Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
12:37 | 19/07/2017 GMT+7

Du học sinh Lào: “Đà Nẵng là quê hương thứ 2 của chúng tôi”

aa
“Chúng tôi xem Đà Nẵng là quê hương thứ 2 của mình”, Lattanabouavone Butdy, Chủ nhiệm Hội sinh viên Lào tại TP. Đà Nẵng chia sẻ.

Rời xa gia đình, đến Việt Nam với ước mơ của chính bản thân và trách nhiệm học tập để trở về xây dựng địa phương, các du học sinh Lào gặp không ít khó khăn từ ngôn ngữ, văn hóa. Thế nhưng cũng chính từ mảnh đất Đà Nẵng, nơi mỗi năm đón hơn 400 du học sinh Lào theo học ở các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng, các sinh viên Lào đã được các thầy cô giáo, các bạn sinh viên Việt Nam giúp đỡ nhiệt tình. Từ đó, “Chúng tôi xem Đà Nẵng là quê hương thứ 2 của mình”, Lattanabouavone Butdy, Chủ nhiệm Hội sinh viên Lào tại TP. Đà Nẵng chia sẻ.

Tiếng Việt: “Phong ba bão táp” với du học sinh Lào

du hoc sinh lao da nang la que huong thu 2 cua chung toi

Anh Chanthakhan Phimmasone (SN 1983, đến từ tỉnh Champasack - Lào), dù là lưu học sinh Lào thừa nhận vẫn đang cố gắng học tiếng Việt mỗi ngày. (Ảnh: HP)

Gặp gỡ anh Lattanabouavone Butdy, du học sinh Lào đại diện phát biểu trong ngày kỷ niệm 40 ký kết hữu nghị và hợp tác Việt – Lào, nhiều người ngạc nhiên bởi sự tự tin và khả năng nói tiếng Việt lưu loát của anh.

Thế nhưng, chia sẻ về những khó khăn của bản thân anh khi học tập tại Đà Nẵng, Butdy vẫn phải “thú nhận” kể: “Học tiếng Việt giao tiếp với mình khá dễ dàng thế nhưng học chuyên ngành thì lại có nhiều khó khăn hơn cả. Những từ chuyên ngành nhiều khi khiến mình lớ ngớ phải nhờ các thầy cô, bạn bè xung quanh, từ đó mình tiếp thu được bài giảng”.

Không may mắn như anh Butdy, nhiều du học sinh như anh Chanthakhan Phimmasone (SN 1983, đến từ tỉnh Champasack - Lào), dù là lưu học sinh năm thứ 2, bậc Cao học ngành Quản lí giáo dục tại trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng, anh vẫn chỉ có thể nói tiếng Việt ngắt quãng, chỗ nào bí, Khan chỉ biết cười trừ.

Cùng tình cảnh này, anh Saiyavong (SN 1987, đến từ tỉnh Salavan, Lào) sinh viên năm 1 bậc Cao học ngành Phương pháp toán sơ cấp tại trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, chia sẻ, tính đến nay anh đã ở Việt Nam 3 năm nhưng anh “tự tin” mình chỉ nói được 10% tiếng Việt.

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam quả thật đúng, chính vì vậy, mỗi ngày các bạn du học sinh Lào đều phải học từ bạn bè Việt Nam, từ thầy cô để cố gắng thực hiện đúng chương trình học”,

Nhận Đà Nẵng làm quê hương

Khó khăn là vậy, nhưng khi hỏi về mảnh đất mọi du học sinh Lào đang gắn bó, ai cũng hào hứng: “Học ở đây (Đà Nẵng – PV), khí hậu không khắc nghiệt như ở Lào; giá cả, chi phí cũng rẻ hơn ở Lào nên mình và các bạn rất thích. Với lại, ở đây thuê xe máy cũng thuận tiện nên sinh viên Lào có nhiều điều kiện đi lại, tìm hiểu về Đà Nẵng” – Saiyavong cho biết.

Anh Butdy chia sẻ: “Đây là năm thứ 3 tôi sống và học tập tại Đà Nẵng, thành phố rất xinh đẹp, hiền hòa. Tôi rất thích nơi này bởi từ thầy cô đến các bạn Việt Nam đều nhiệt tình giúp đỡ các du học sinh Lào. Tôi xem đây là quê hương thứ 2 của mình và tôi tin nhiều bạn sinh viên Lào cũng có chung cảm xúc như tôi”.

du hoc sinh lao da nang la que huong thu 2 cua chung toi

Sinh viên Lào tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Anh bạn Khan nói tiếng Việt lõm bõm cũng hào hứng cho hay: “Không giỏi tiếng Việt nhưng bù lại tôi và các bạn sinh viên Lào nhận được sự chỉ bảo tận tâm của những giảng viên ở trường. Trong suy nghĩ của những lưu học sinh Lào như Khan, những cô giáo, thầy giáo người Việt giảng dạy cho sinh viên Lào giống như những người mẹ, người cha. Các thầy cô giáo rất tận tình chỉ dạy. Chỗ nào không hiểu thì hỏi lại cô giáo. Nếu ở trên lớp không có thời gian hỏi thì về nhà hỏi qua điện thoại, nói chuyện qua mạng xã hội nhờ cô giảng giải thêm”.

Còn với anh Saiyavong, được bố trí sống tại kí túc xá cùng các bạn sinh viên Việt Nam là một trải nghiệm thú vị. Mỗi khi Saiyavong và các bạn người Lào bắt chuyện để mở mang kiến thức hay đơn giản là học tiếng Việt, các bạn đều nói chuyện rất vui. Có từ nào, câu nào không hiểu, Saiyavong nhờ các bạn giải thích. “Có những buổi trưa hay buổi tối, hành lang kí túc xá luôn rộn ràng vì các bạn sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào trò chuyện, trao đổi cùng nhau. Đó chắc là kỷ niệm không bao giờ quên về tình cảm của các bạn dành cho chúng tôi” – Saiyavong nói.

“Mỗi du học sinh Lào đặt chân đến với Việt Nam, dù là học tập ở Hà Nội, TPHCM hay Đà Nẵng, dù còn nhiều khó khăn và bỡ ngỡ, thế nhưng chúng tôi đã và đang nhận được những tình cảm nồng nhiệt từ các bạn”, anh Butdy chia sẻ.

Theo Báo Lao Động

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động