Hội Đức-Việt (Hội) tại Cộng hòa liên bang Đức vừa tổ chức thành công Đại hôi nhiệm kì. Ông Rolf Schulze, cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch mới của Hội. Ông Siegfried Sommer, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ cũ chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Hội.
Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức
Những điểm tương đồng khiến Việt Nam - Đức ngày càng gắn bó hơn Những điểm tương đồng khiến Việt Nam - Đức ngày càng gắn bó hơn

Theo TTXVN, Hội Đức-Việt tại Cộng hòa liên bang Đức vừa tổ chức thành công Đại hội. Tại Đại hội, Hội Đức-Việt đã tiến hành thông qua việc sửa đổi điều lệ Hội cho phù hợp với tình hình mới. Đại hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành mới, gồm 11 thành viên, trong đó có 6 thành viên được tái cử và 5 thành viên mới.

Ông Rolf Schulze, cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch mới của Hội. Ông Siegfried Sommer, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ cũ chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Hội.

Ban chấp hành mới Hội Đức-Việt do ông Rolf Schulze - cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam làm Chủ tịch. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)
Ban chấp hành mới Hội Đức-Việt do ông Rolf Schulze - cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam làm Chủ tịch. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Phát biểu sau khi được bầu làm tân Chủ tịch Hội, ông Schulze cam kết sẽ nỗ lực đóng góp hết sức vào việc thúc đẩy hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới, góp phần to lớn hơn nữa vào việc phát triển quan hệ với Việt Nam.

Thay mặt Đại sứ quán, Tham tán Công sứ Đặng Chung Thủy đã đánh giá cao vai trò của Hội Đức-Việt là cầu nối giữa nhân dân hai nước cũng như nỗ lực và sự đóng góp tích cực của Hội trong suốt 30 năm qua vào việc duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Nhân dịp này, đại diện Đại sứ quán cũng đã cảm ơn Hội Đức-Việt về những hoạt động phong phú và đa dạng của Hội góp phần củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Nhân dịp Hội Đức-Việt tiến hành Đại hội, Hội cũng đã nhận được thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Đức và của Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner.

Hội Đức-Việt, được thành lập năm 1991 tại thành phố Düsseldorf, có các chi hội và tổ công tác tại nhiều thành phố và địa phương ở Đức.

Mục tiêu hoạt động của Hội là thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam, góp phần vào việc tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc.

Kể từ khi thành lập, Hội luôn là đối tác tin cậy và có uy tín trong quan hệ Đức-Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Hội tổ chức định kỳ các buổi hội thảo, thảo luận và thuyết trình về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học, giáo dục... với sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Đức và Việt Nam.

Thời gian qua, Hội duy trì phát hành định kỳ tờ báo "Vietnam Info" nhằm đưa tới hội viên cũng như các bạn Đức những thông tin cập nhật về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam cũng như quan hệ giữa hai nước.

Ông Rolf Schulze từng là Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam trong nhiệm kỳ 2007-2011. Tháng 7/2011, ông trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhờ những đóng góp hiệu quả cho việc củng cố và thúc đẩy mối quan hệ Việt-Đức trong những năm qua. Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ, Đức đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại EU.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Đại sứ Rolf Schulze. (Ảnh: Chinhphu.vn)
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Đại sứ Rolf Schulze. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Được biết, 3 ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của Đại sứ Rolf Schulze tại Việt Nam là góp phần tăng cường đối thoại, hợp tác chính trị giữa hai nước; khích lệ các doanh nghiệp Đức tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư vào Việt Nam; tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục đặc biệt là giáo dục đại học, với ưu tiên là thành lập và phát triển đại học Việt - Đức, đồng thời đưa tiếng Đức trở thành ngoại ngữ thứ 2 tại các trường đại học Việt Nam.

Tháng 8/2011, ông Rolf Schulze được Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đã trao Kỷ niệm chương "Vì Hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc". Ông Vũ Xuân Hồng phát biểu nhấn mạnh, phần thưởng này ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức.

Trong nhiệm kỳ Đại sứ công tác tại Việt Nam, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước được tăng cường với việc triển khai nhiều hoạt động đa dạng.

Hợp tác Việt Nam - Đức: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA Hợp tác Việt Nam - Đức: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA
Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt Nam – Đức TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt Nam – Đức TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức

In bài viết

Truyền hình