Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
11:06 | 28/06/2023 GMT+7

Cựu Đại sứ Australia Graham Alliband được vinh danh vì những đóng góp cho cộng đồng ở Việt Nam

aa
Tháng 6/2023, ông Graham Alliband, cựu Đại sứ Australia tại Việt Nam, được chính phủ Australia trao huy chương vì những đóng góp của ông cho cộng đồng ở Việt Nam.
Thủ tướng Australia Anthony Albanese thưởng thức bia hơi giữa ngày hè Hà Nội Thủ tướng Australia Anthony Albanese thưởng thức bia hơi giữa ngày hè Hà Nội
Chuyên gia Australia tin tưởng quan hệ Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục Chuyên gia Australia tin tưởng quan hệ Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục "đơm hoa kết trái"

Kể từ những năm 1970, ông Graham Alliband đã thực hiện ba nhiệm kỳ ngoại giao tại Việt Nam, bao gồm cả cương vị Đại sứ từ năm 1988-1991.

Ông cũng là Giám đốc của bốn chương trình phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam của chính phủ Australia. Ông hiện đang tiếp tục cống hiến trong vai trò cố vấn của chương trình Aus4Skills.

Graham gọi cuộc điện thoại đầu tiên từ TPHCM đến Australia qua hệ thống vệ tinh INTELSAT do công ty OTCI (Telstra) của Australia lắp đặt tại Việt Nam.
Ông Graham gọi cuộc điện thoại đầu tiên từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Australia qua hệ thống vệ tinh INTELSAT do công ty OTCI (Telstra) của Australia lắp đặt tại Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam).

Trong hơn năm thập kỷ qua, ông Graham Alliband làm việc không mệt mỏi đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam và tăng cường quan hệ ngoai giao giữa hai nước. Ông nói tiếng Việt thành thạo và hiểu biết sâu rộng về văn hóa Việt Nam, đồng thời là người bạn tuyệt vời của nhiều người Việt Nam.

Chia sẻ với báo chí về thời điểm đặt chân đến Việt Nam với tư cách là Đại sứ Australia năm 1988, tức 2 năm sau khi Việt Nam bắt đầu công cuộc đổi mới, ông Graham Alliband cho rằng chính sách đổi mới đã mang lại sức sống và sự năng động mới cho Việt Nam, thúc đẩy sự thay đổi trên nhiều phương diện của đất nước. Trong tâm trí ông, hình ảnh điển hình cho bầu không khí mới đầy hy vọng mà đổi mới mang lại là những ngọn đèn đường sáng rực khắp Hà Nội chỉ sau một đêm năm 1989.

Cựu Đại sứ Australia tại Việt Nam cũng có ấn tượng khó quên về sự tái sinh của khu vực tư nhân với các cửa hàng, các khu chợ, nhà hàng, quán cà phê. Ông nhận thấy ở Việt Nam có một sự háo hức, tìm hiểu về thế giới và ông đánh giá Việt Nam có thể gặt hái được nhiều thành tựu từ các liên kết chặt chẽ hơn.

Một trong những thời khắc mà ông vô cùng tự hào trong nhiệm kỳ của mình là khi đích thân thực hiện cuộc gọi điện thoại trực tiếp đầu tiên kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Australia năm 1998, thông qua hệ thống vệ tinh INTELSAT do công ty OTCI của Australia (nay là Telstra) lắp đặt tại Việt Nam. Liên kết viễn thông mới này đánh dấu sự gia nhập của Việt Nam vào cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc mở rộng việc dạy tiếng Anh nếu Việt Nam muốn tham gia cộng đồng quốc tế, ông đã tạo điều kiện cho giáo viên dạy tiếng Anh tình nguyện người Australia đầu tiên làm việc tại Việt Nam, sử dụng một quỹ nhỏ của đại sứ để cung cấp thiết bị cũng như sách giáo khoa tiếng Anh cho các khoa ngoại ngữ của 5 trường đại học ở Việt Nam.

Ông cũng hỗ trợ thiết bị và sách vở để thành lập trung tâm tiếng Anh bán độc lập đầu tiên ở Hà Nội (có lẽ là trên toàn Việt Nam) vào giữa năm 1991, do 2 giáo viên dạy tiếng Anh của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Đại học Hà Nội) phụ trách. Họ là những người từng được đào tạo tại Australia. Với ông, điều rất đáng khích lệ là các bạn trẻ ở Việt Nam rất thích học tiếng Anh.

Huy chương của chính phủ Australia do Toàn quyền Australia trao tặng vinh danh những công dân Australia có thành tích và cống hiến xuất sắc cho xã hội sau khi họ được cộng đồng đề cử và một tổ chức độc lập đánh giá.
"Việt Nam - Australia cất vang bài ca tình bạn"
Đại sứ Australia tại Việt Nam nói về Đại sứ Australia tại Việt Nam nói về "ngoại giao ẩm thực"
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Australia cam kết 10 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp khí hậu tại Việt Nam

Australia cam kết 10 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp khí hậu tại Việt Nam

Chính phủ Australia vừa công bố khoản cam kết đầu tư lên đến 10 triệu USD thông qua Quỹ Đầu tư Phát triển Australia (Australian Development Investments - ADI) vào quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures Fund II tại Việt Nam. Nguồn vốn này sẽ được Do Ventures sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường đầu tư khí hậu tại Việt Nam thu hút thêm nguồn tài chính tư nhân.
Australia viện trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ Bắc Ninh

Australia viện trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ Bắc Ninh

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) ngày 14/10 đã tiếp nhận hàng viện trợ quốc tế khẩn cấp của Chính phủ Australia, thông qua Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại tỉnh Bắc Ninh.
Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bão số 3

Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bão số 3

Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện Bộ đã liên hệ và nhận được cam kết hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế cứu trợ khẩn cấp người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3.

Các tin bài khác

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).
Ký ức về Mẹ Melba

Ký ức về Mẹ Melba

Với nhiều thế hệ người Việt Nam từng sống, học tập và công tác tại Cuba, nữ anh hùng Melba Hernández còn là "Mami Melba" - người luôn gọi họ là con, gần gũi, hỏi han và dành cho Việt Nam tình cảm sâu nặng. Những câu chuyện được kể lại tại lễ tưởng niệm ngày 24/7 tại Hà Nội, nhân 105 năm ngày sinh bà, gợi lên hình ảnh một Mẹ Melba đôn hậu và để lại dấu ấn qua nhiều thế hệ.
Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Trên cương vị Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, nữ anh hùng Melba Hernández đã quy tụ các tổ chức chính trị, quần chúng và nhiều bộ, ngành Cuba, đưa tiếng nói ủng hộ Việt Nam lan rộng trong xã hội Cuba và đến các diễn đàn quốc tế.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động