Trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia từ ngày 19-25/3/2019, từ ngày 22/3, đoàn cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam và thân nhân liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Campuchia rời Thủ đô Phnom Penh đi thăm hai tỉnh Battambang và Xiêm Riệp
cuu chuyen gia quan tinh nguyen viet nam tham battambang va xiem riep

Tại Battambang, Đoàn đã đến dâng hương tại Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Camuchia của tỉnh.

Ngài Chan Sopol, Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Battambang thay mặt lãnh đạo tỉnh Battambang thân mật tiếp Đoàn tại trụ sở Đảng bộ tỉnh.

Chào mừng đoàn đến thăm tỉnh Battambang, Ngài Chan Sopol đã thông tin cho đoàn về tình hình tỉnh. Theo đó, vào những năm 1980 và đầu 1990, Battambang được coi là mặt trận nóng bỏng nhất của Campuchia. Đến nay, Battambang đã trở thành một trong những tỉnh phát triển nhất Campuchia.

Ngài Chan Sopol khẳng định, để Battambang nói riêng và Campuchia nói chung có được thành quả như ngày nay, người dân Campuchia không bao giờ quên sự hy sinh to lớn của cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại tá Trịnh Vinh Pha, Phó Trưởng ban thường trực Ban liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia cho biết, trong giai đoạn 1979 – 1989, nhiều thành viên trong đoàn từng kề vai sát cánh cùng quân và dân Battambang chiến đấu và bảo vệ thành quả Cách mạng. Trở lại thăm Battambang lần này, nhiều cựu quân tình nguyện không khỏi ngỡ ngàng và xúc động trước sự đổi thay, hồi sinh kỳ diệu của Battambang.

cuu chuyen gia quan tinh nguyen viet nam tham battambang va xiem riep

Bộ tư lệnh Quân khu 4/ Quân đội Hoàng gia Campuchia tiếp Đoàn

Chiều 23/3, đoàn lên đường tới tỉnh Xiêm Riệp. Tại đây, đoàn đã đến thăm Nhà lưu niệm truyền thống cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 tại ấp Khvean, phường Kok Chok, thành phố Xiêm Riệp, nơi cách đây đúng 40 năm (ngày 14/4/1979) Mặt trận 479 được thành lập làm nghĩa vụ quốc tế trên địa bàn các tỉnh Battambang, Xiêm Riệp, Banteay Mianchey, Oddor Meanchey và Palin. Tại Sở chỉ huy này, từ ngày 14/4/1979 đến 25/9/1989, Bộ Tư lệnh Mặt trận 479 đã chỉ huy các đơn vị trực thuộc cùng các đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã kề vai sát cánh với lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia chiến đấu quyết liệt làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của quân Pol pot và các thế lực thù địch, giúp xây dựng và hồi sinh đất nước Campuchia.

Đây là công trình tưởng nhớ và tri ân của Bộ tư lệnh quân khu 4/ Quân đội Hoàng gia Campuchia đối với công lao và sự hy sinh cao cả của cán bộ chiến sĩ Mặt trận 479, là biểu tượng của tình đoàn kết giữa quân khu 4/ Quân đội Hoàng gia Campuchia và Quân khu 7/ Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như quân đội và nhân dân hai nước Campuchia – Việt Nam.

Truyền hình