Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trình bày trước tòa mong muốn được gặp gia đình để vận động sớm khắc phục hậu quả số tiền 3 triệu USD mà bị cáo nhận từ Phạm Nhật Vũ.
cuu bo truong nguyen bac son muon gap gia dinh de van dong khac phuc 3 trieu usd Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son "hứa" sẽ sớm hoàn trả 3 triệu USD
cuu bo truong nguyen bac son muon gap gia dinh de van dong khac phuc 3 trieu usd Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ: Vay tiền trả cho MobiFone để không mang tiếng
cuu bo truong nguyen bac son muon gap gia dinh de van dong khac phuc 3 trieu usd Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tóc bạc trắng ra hầu tòa

Chiều 18/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng 13 bị cáo khác liên quan đến vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Tại phiên tòa chiều nay, bị cáo Nguyễn Bắc Son đề nghị chủ tọa xin được gặp gia đình để nhanh chóng khắc phục hậu quả số tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ: “Tôi xin mong được gặp gia đình để vận động sớm khắc phục hậu quả; xin gặp luật sư để nói tội danh tôi nhận rồi không cần bào chữa nữa”.

Trả lời câu hỏi của đại diện VKS từ lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra về việc “Đưa cho con gái số tiền 3 triệu USD đã nhận của AVG và nói, con sử dụng đầu tư vào việc gì thì tuỳ con” , bị cáo Nguyễn Bắc Son nói “Đấy là ý nghĩ ban đầu của bị cáo như thế thôi” và tiếp tục khẳng định không nhớ đã chi số tiền 3 triệu USD đó vào việc gì.

cuu bo truong nguyen bac son muon gap gia dinh de van dong khac phuc 3 trieu usd
Bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai nhận tại tòa, ngày 14/12/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được Công văn của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ "Chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

"Bị cáo có bút phê tại văn bản ngày 15/12/2015 giao cho Vụ quản lý doanh nghiệp với nội dung là xây dựng văn bản để chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng trong năm 2015 chứ không phải cá nhân tôi. Văn bản này chỉ tồn tại 8 tiếng và không có văn bản phát hành. Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678; không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng", bị cáo Son khẳng định.

Nguyên bộ trưởng Son cũng khẳng định bản thân mình và bị cáo Trương Minh Tuấn không được đào tạo bài bản về tài chính nhưng đã cố gắng xin ý kiến từ các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính… trước khi đồng ý cho MobiFone mua AVG. "Các Bộ đồng thuận, Thủ tướng chấp thuận, cơ quan tham mưu đề nghị phê duyệt nên tôi đồng ý"- bị cáo Son nói.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng thừa nhận để ra các sai phạm khi chỉ đạo các bị cáo khác phê duyệt dự án MobiFone mua AVG. Lý giải về điều này, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng dự án này là dự án lớn, khi thực hiện có cả yếu tố chủ quan và khách quan, khi đó MobiFone vừa được chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông. Lúc đó tổ chức mới, con người mới, công việc cũng có nhiều cái mới nên không tránh khỏi những thiếu sót.

Cuối ngày, chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ nghỉ làm việc ngày 19/12 và sẽ tiếp tục vào sáng 20/12 để tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son gặp gia đình bàn việc khắc phục hậu quả.

In bài viết

Truyền hình