Cựu binh Trường Sa: “Tôi đau đáu khi chưa tìm được hài cốt đồng đội”
Đến phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) hỏi thăm cựu binh Nguyễn Văn Dũng, không ai là không biết. Không chỉ là cựu binh Trường Sa, ông Dũng còn được biết đến là người làm ăn kinh doanh giỏi, có nhiều đóng góp cho địa phương. Gần ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng cựu binh Dũng vẫn sắp xếp công việc để chuẩn bị đi thăm gia đình một số đồng đội đã hi sinh trong trận hải chiến Trường Sa.
Cựu binh Trường Sa Nguyễn Văn Dũng luôn đau đáu không nguôi vì chưa tìm được hài cốt đồng đội
Như mọi năm, vào dịp này ông Dũng sẽ thăm 3 gia đình có liệt sĩ đã hi sinh trong trận hải chiến không cân sức bảo vệ Gạc Ma năm 1988. Đó là hai gia đình ở TP Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và một gia đình ở Tuy Hòa, Phú Yên. Ngày ấy, ông Dũng là lính thông tin (nhập ngũ tháng 2/1987), thuộc Lữ đoàn 146 - Vùng 4 Hải quân. Sự kiện 14/3/1988, cách đây 27 năm, trước sự hung hãn, cưỡng đoạt trái phép của lính Trung Quốc, các đồng đội ông Dũng ngã xuống thành “vòng tròn bất tử” để bảo vệ Gạc Ma thiêng liêng.
Cựu binh Dũng hồi tưởng, lính Trung Quốc đã nã đạn vào đồng đội ông “như mưa”. Bản thân ông Dũng lúc ấy làm nhiệm vụ kết nối thông tin đã bị thương và sau khi hồi tỉnh thì “không biết sống bằng cách nào”. Vết thương làm tổn thương toàn bộ xương chậu, mất khả năng chân trái đã khiến cựu binh Dũng mất sức khỏe 61%, thương binh hạng 2/4.
Xuất ngũ trở về địa phương, thể trạng của cựu binh Dũng khá “teo tóp” khi chỉ nặng 36kg, cùng nhiều bệnh tật khiến cuộc sống khá chật vật. Tuy nhiên, bằng tinh thần vượt khó của một cựu binh, ông đã xắn tay vào lao động, làm bất cứ việc gì có thể để nuôi sống bản thân. Ông kể, ngày ấy ông đi làm khắp nơi, làm nhiều nghề, ai thuê gì làm nấy chỉ để “kiếm cơm ăn là đủ”.
Ấy vậy mà sau bao năm lăn lộn, chẳng ai ngờ cựu binh Dũng lại trở thành người kinh doanh có tiếng ở thành phố biển Nha Trang. Ban đầu ông kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ rồi thành lập công ty. Do kinh doanh uy tín, nhà hàng Thiên Phước, chuyên kinh doanh ăn uống, dịch vụ, sinh thái - nơi ông làm chủ, thường có rất đông du khách ghé quán. Làm ăn thuận lợi, không chỉ đóng thuế cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng mỗi năm, cựu binh Dũng còn tạo công ăn việc làm cho 40 đến 50 lao động, với mức lương từ 4-10 triệu đồng/người/tháng. Phần lớn nhân viên của ông là con em đồng đội, con thương binh liệt sĩ.
Cựu binh Dũng trong hoạt động kinh doanh.
Cựu binh Trường Sa Nguyễn Văn Dũng cũng được mọi người cảm mến vì có nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng, địa phương nơi ông
| Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng nhiều bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong chiến đấu, lao động sản xuất. Cựu binh Dũng cũng được cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Tổng tư lệnh QĐND Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội cựu chiến binh Việt Nam khen tặng danh hiệu doanh nhân - cựu chiến binh xuất sắc trên mặt trận kinh tế thời kỳ đổi mới. |
sống. Hàng năm ông đều hỗ trợ hàng chục suất quà, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại địa phương, hoặc ủng hộ hàng chục triệu đồng nhằm tri ân anh hùng Gạc Ma nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Trường Sa.
Chia sẻ với PV Dân trí, cựu binh Dũng xúc động tâm sự, là một cựu binh Trường Sa, ông luôn muốn đóng góp một chút gì đó cho xã hội, nhất là với gia đình các liệt sĩ đã ngã xuống trong trận hải chiến Trường Sa. Ông nói ngoài việc làm ăn kinh doanh, thì hoạt động từ thiện đã “ăn vào máu ông”.
“Tôi còn sống và có được như hôm nay là quá đủ rồi! Đồng đội tôi đã hi sinh và ngay cả hài cốt cũng không tìm thấy nên lúc nào tôi cũng đau đáu hướng về đồng đội. Tôi muốn đóng góp, làm một thứ gì đó cho con em đồng đội của tôi…”, cựu binh Dũng trăn trở tâm sự.
Theo Dân Trí
Tin cùng chủ đề: Chủ quyền, thông tin mới nhất về quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam




