Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thông tin, đến nay đã có 30 người đăng ký được hiến một phần phổi để cứu bệnh nhân số 91.
cuu benh nhan so 91 30 nguoi dang ky hien mot phan la phoi Hai người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho bệnh nhân 91
cuu benh nhan so 91 30 nguoi dang ky hien mot phan la phoi Bệnh nhân 91- phi công người Anh được chỉ định ghép phổi

Sau nhiều lần hội chẩn trực tuyến để đánh giá, tìm hướng điều trị cho bệnh nhân số 91, mới nhất, Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn ở ba miền Bắc-Trung-Nam thống nhất chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân.

Liên quan đến quy trình ghép phổi cho bệnh nhân số 91, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người được giao tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi.

Đến tối ngày 14/5 đã ghi nhận 30 người mong muốn được hiến tặng một thùy phổi. Được biết, người trẻ nhất đăng ký hiến phổi mới 35 tuổi. Đại diện Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho rằng, đây là những nghĩa cử vô cùng trân trọng của cộng đồng, thông điệp yêu thương đã lan tỏa rất nhanh chỉ sau hơn 1 ngày.

Tuy nhiên, trường hợp có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân số 91 ưu tiên hàng đầu vẫn là tìm được nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Những trường hợp đăng ký hiến sống sẽ được chọn là phương án 2 khi không thể tìm được nguồn từ người cho chết não.

cuu benh nhan so 91 30 nguoi dang ky hien mot phan la phoi
(Ảnh: TTXVN)

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Hội đồng chuyên môn tiếp tục hội chẩn điều trị tổn thương phổi và tình trạng nhiễm trùng, thay các catheter, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng; nuôi cấy virus đến khi xét nghiêm âm tính với SARS-CoV-2.

Khi được khẳng định âm tính, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục hồi sức tốt để đủ điều kiện ghép. Bệnh viện Chợ Rẫy được giao phối hợp với Bệnh viện Việt Đức nỗ lực tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép phổi cho bệnh nhân số 91.

Được biết, chi phí trung bình cho một ca ghép phổi từ 1,5-2 tỷ đồng và nhiều hơn, tùy thuộc vào thời gian hồi sức sau ghép. Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đang nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân số 91 đang là trường hợp nặng nhất trong số các ca nhiễm virus corona chủng mới ở nước ta. Phổi của bệnh nhân đã đông đặc gần như toàn bộ, chỉ còn hoạt động 10%. Cơ hội hồi phục hai lá phổi rất thấp. Bệnh nhân tiếp tục thở máy và được mở khí quản ngày thứ 22, sử dụng máy ECMO ngày thứ 40, lọc máu, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho bệnh nhân số 91 sẽ làm thêm một xét nghiệm và gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để nuôi cấy xem virus đã bất hoạt và đối chứng trước khi chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy để hồi sức. Đây đang là giai đoạn chuẩn bị điều kiện để có thể ghép phổi cho bệnh nhân.

Đến nay, bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng do vẫn đang phải điều trị nhiễm trùng nên cần điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi chỉ định ghép phổi.

Sáng 15/5, Bộ Y tế thông báo Việt Nam có thêm 24 ca mắc Covid-19 mới. Những bệnh nhân này đều là hành khách trên chuyến bay VN0062 từ Moscow (Nga) hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) lúc 4h40 ngày 13/5, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Tính đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam là 312 người.

cuu benh nhan so 91 30 nguoi dang ky hien mot phan la phoi Báo Úc đánh giá cao Việt Nam tạo kỳ tích về phòng, chống dịch Covid-19

Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người, có biên giới trên bộ dài hơn 1.400 km với Trung Quốc, nơi khởi phát của bệnh ...

cuu benh nhan so 91 30 nguoi dang ky hien mot phan la phoi Bác gái bệnh nhân thứ 17 đã tập đi, tự thở khí phòng

Theo thông tin mới đây, bệnh nhân đã chuyển sang trạng thái hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng. Nhờ sự hỗ trợ của ...

cuu benh nhan so 91 30 nguoi dang ky hien mot phan la phoi Dịch COVID-19: Bệnh nhân 278 tổn thương phổi nặng hơn nhưng vẫn tỉnh táo

Tính đến ngày 13/5, bệnh nhân COVID-19 số 278 vẫn tỉnh táo song tổn thương phổi đã nặng hơn. Hiện, bệnh nhân đang được điều ...

In bài viết

Truyền hình