Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:05 | 06/11/2022 GMT+7

Cùng hành động vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

aa
Với phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", quan hệ Việt Nam-Campuchia không ngừng được củng cố và thu được nhiều thành tựu. Cùng với hợp tác song phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đóng góp tích cực vào sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, đồng thời góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.
Tăng cường tình hữu nghị đoàn kết trong cộng đồng ASEAN tại Bỉ Tăng cường tình hữu nghị đoàn kết trong cộng đồng ASEAN tại Bỉ
Ngày 1/10, tại Nhà Văn hóa Indonesia ở thủ đô Brussels (Bỉ), đã diễn ra Ngày hội gia đình ASEAN.
Việt Nam - Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm Việt Nam - Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Lễ kỷ niệm trang trọng 45 năm Ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc; những cuộc tiếp xúc, trao đổi đồng điệu với các Lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam; cuộc trò chuyện đầy hứng khởi với hàng trăm lãnh đạo trẻ, thanh niên Việt Nam; hay những di tích lịch sử của thủ đô Hà Nội… vừa qua có lẽ đã để lại cho Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres thêm nhiều ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp về đất nước hình chữ S.
Cùng hành động vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh
Việt Nam và Campuchia đóng góp tích cực tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc (Ảnh Bộ Ngoại giao).

Trong những năm qua, quan hệ chính trị Việt Nam-Campuchia tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao, các cấp. Các cơ chế hợp tác giữa hai bên được triển khai ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu. Hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng giữa hai nước được tăng cường.

Sau khi ký hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc khoảng 84% đường biên giới trên đất liền, Việt Nam và Campuchia đang nỗ lực đàm phán giải quyết 16% còn lại nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh và đạt được nhiều kết quả tích cực. Kim ngạch thương mại song phương chín tháng đầu năm 2022 đạt 8,45 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021. Đứng đầu ASEAN và nằm trong nhóm năm nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia, Việt Nam hiện có 198 dự án đầu tư còn hiệu lực tại đất nước Chùa tháp, với tổng vốn đăng ký đạt 2,92 tỷ USD.

Các lĩnh vực hợp tác, như giáo dục-đào tạo, giao thông-vận tải, y tế, viễn thông... cũng được hai bên quan tâm, thúc đẩy. Trong khuôn khổ Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, nhiều hoạt động giao lưu, kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước diễn ra sôi nổi, góp phần giữ gìn và vun đắp mối quan hệ láng giềng, đoàn kết giữa hai dân tộc.

Những thành tựu hợp tác song phương góp phần tạo nền tảng vững chắc, giúp Việt Nam và Campuchia phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng. Trong đó, hợp tác trong ASEAN và các cơ chế do Hiệp hội dẫn dắt được hai bên đặc biệt chú trọng, nhất là khi Hiệp hội kỷ niệm 55 năm thành lập, cũng như Campuchia đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2022.

Trải qua chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển, "mái nhà chung" của 10 nước Đông Nam Á trở thành một tổ chức khu vực hợp tác toàn diện, với nhiều thành tựu đạt được trên cả ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN đóng vai trò quan trọng, giúp Hiệp hội bảo đảm những thành quả phát triển, cũng như ứng phó hiệu quả các thách thức ở cả bên trong lẫn bên ngoài.

Điều này được thể hiện rõ qua chủ đề "ASEAN Hành động: Cùng ứng phó các thách thức" mà Campuchia đưa ra trong năm nay. Theo Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth (Chay Na-vút), trong năm nay, Campuchia cùng các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, thúc đẩy hợp tác nhằm tiếp tục hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025, đồng thời xúc tiến xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Việt Nam thể hiện sự ủng hộ và đánh giá cao những mục tiêu đề ra, cũng như những đóng góp của Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022. Điều này nhiều lần được lãnh đạo cấp cao, các cấp Việt Nam khẳng định thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc giữa hai bên thời gian qua. Dưới sự chủ trì của Campuchia, cũng như sự phối hợp của Việt Nam, các hoạt động của ASEAN trong năm nay sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực vào nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời nâng cao vị thế, vai trò của Hiệp hội, cũng như mỗi nước tại khu vực và trên thế giới.

Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hiệp hội, Việt Nam tiếp tục cùng Campuchia và các nước thành viên vượt qua những thách thức, đồng thời định hướng tầm nhìn phát triển của khu vực trong giai đoạn mới. Một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, vững mạnh và đóng vai trò trung tâm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân của các nước thành viên, cũng như các đối tác ở trong và ngoài khu vực.

Campuchia cam kết thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN vì hòa bình khu vực Campuchia cam kết thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN vì hòa bình khu vực
Thủ tướng Hun Sen nhận định ASEAN đã đóng vai trò là một diễn đàn mở để tham vấn và đối thoại mang tính xây dựng, góp phần to lớn vào việc gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực.
AEM-54: Thích ứng, chủ động và linh hoạt, vì một ASEAN rộng mở trong kinh doanh AEM-54: Thích ứng, chủ động và linh hoạt, vì một ASEAN rộng mở trong kinh doanh
Sau một tuần làm việc khẩn trương và bận rộn, tối 18/9, Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 54 (AEM-54) và các hội nghị liên quan đã khép lại với cuộc họp báo thông báo kết quả hội nghị tại khách sạn Sokha Siem Reap (tỉnh Siem Reap), Vương quốc Campuchia - nước Chủ tịch luân phiên ASEAN 2022. Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia, Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak và Phó Tổng thư ký ASEAN Satvinder Singh đồng chủ trì.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam - Cuba phát triển quan hệ trong lĩnh vực tư pháp

Việt Nam - Cuba phát triển quan hệ trong lĩnh vực tư pháp

Vừa qua, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam do Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ chuyên ngành song phương và dự Hội nghị quốc tế lần thứ XI về tư pháp và pháp luật của Cuba.
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Nổi bật trong số rất nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại Cuba là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.
Mức sinh hoạt phí cơ sở áp dụng cho cơ quan Việt Nam ở nước ngoài là 1.350 USD/người/tháng

Mức sinh hoạt phí cơ sở áp dụng cho cơ quan Việt Nam ở nước ngoài là 1.350 USD/người/tháng

Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 8/2019/NĐ-CP ngày 23/1/2019 quy định một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

Các tin bài khác

Thành phố Saint Petersburg kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thành phố Saint Petersburg kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 19/5, tại Saint Petersburg (Liên bang Nga), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với chính quyền thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
St. Peterburg sẽ thực hiện Dự án chuỗi kỷ niệm tình hữu nghị anh em từ tháng 6/2024 - 9/2025

St. Peterburg sẽ thực hiện Dự án chuỗi kỷ niệm tình hữu nghị anh em từ tháng 6/2024 - 9/2025

Ngày 20/5, tại St. Petersburg (Nga) đã diễn ra buổi gặp gỡ, làm việc giữa Thống đốc St. Peterburg Alexander Beglov với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. Tại đây, Thống đốc St. Peterburg chia sẻ, Dự án chuỗi kỷ niệm tình hữu nghị anh em sẽ diễn ra từ tháng 6/2024 đến tháng 9/2025.
Đồng Nai - Hoa Kỳ tăng cường phát triển các dự án tăng trưởng xanh

Đồng Nai - Hoa Kỳ tăng cường phát triển các dự án tăng trưởng xanh

Trong tương lai, Đồng Nai - Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác các hoạt động về giáo dục, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, các dự án tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện chiến lược Net-Zero.
Bắc Kinh - Hà Nội kết nối phát huy giá trị di sản

Bắc Kinh - Hà Nội kết nối phát huy giá trị di sản

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ” và Tọa đàm “Bắc Kinh- Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên (Bắc Kinh).

Đọc nhiều

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội thảo văn hóa: Trà và thế giới” và hội thảo xúc tiến du lịch văn hóa Quảng Tây (Trung Quốc). Sự kiện do Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây tổ chức.
Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Không chỉ hợp giới trẻ và dân văn phòng, VinFast VF 3 còn nhận nhiều sự quan tâm từ tập khách hàng ở độ tuổi trung niên vốn đề cao những mẫu xe tiện dụng để di chuyển hiệu quả trong đô thị.
Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Đây là nội dung trao đổi trong cuộc gặp giữa ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với đoàn đại biểu Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal do ông Rabindra Adhikari, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu, ngày 20/5 tại Hà Nội.
Ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Ngày 20/05/2024, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) phối hợp Hiệp hội công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu (VITAK) tổ chức Lễ ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động