Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:28 | 02/10/2022 GMT+7

Tăng cường tình hữu nghị đoàn kết trong cộng đồng ASEAN tại Bỉ

aa
Ngày 1/10, tại Nhà Văn hóa Indonesia ở thủ đô Brussels (Bỉ), đã diễn ra Ngày hội gia đình ASEAN.
Thúc đẩy cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư giữa Quảng Bình với các doanh nghiệp Tây Ban Nha Thúc đẩy cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư giữa Quảng Bình với các doanh nghiệp Tây Ban Nha
Ngày 27/9, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có buổi làm việc với Văn phòng Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam và các doanh nghiệp Tây Ban Nha nhằm tìm hiểu, thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai bên. Lãnh đạo tỉnh khẳng định đây là cơ hội giúp Quảng Bình quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa vùng Flanders (Bỉ) và khu vực Mekong Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa vùng Flanders (Bỉ) và khu vực Mekong
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Diễn đàn về Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) vừa diễn ra tại trụ sở Nghị viện vùng Flanders ở thủ đô Brussels (Bỉ). Sự kiện do các cơ quan đối ngoại, giao thông - việc làm công, môi trường, thương mại - đầu tư của vùng Flanders phối hợp tổ chức.
Chú thích ảnh
Các Đại sứ, Phó Đại sứ các quốc gia ASEAN tại Ngày hội.

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU). Sự kiện năm nay do Đại sứ quán Indonesia đăng cai với sự phối hợp của Đại sứ quán Malaysia.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sau 2 năm tạm hoãn do dịch bệnh COVID-19, Ngày hội gia đình ASEAN năm nay quay trở lại với sự tham dự đông đảo của gia đình các cán bộ, nhân viên các Đại sứ quán ASEAN ở Bỉ, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam và Tổng vụ trưởng phụ trách châu Á của Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS), Gunnar Weigand.

Ngày hội gia đình ASEAN vô cùng sôi động với nhiều hoạt động thể thao, văn hóa ý nghĩa. Mở đầu là cuộc đua xe đạp với điểm xuất phát là trụ sở Đại sứ quán Malaysia và đích là Nhà văn hóa Indonesia. Đoàn đua xe đã vượt qua những cung đường đẹp nhất của thủ đô Brussels trong tiết trời hơi se lạnh, bên những hàng cây xanh đang dần chuyển sang màu vàng, màu đặc trưng của mùa Thu châu Âu. Nổi bật với đồng phục áo phông cờ đỏ sao vàng, đội Việt Nam đã cán đích đầu tiên.

Rất nhiều trò chơi hấp dẫn khác như cuộc thi "Ăn bánh nhanh nhất", "Đẩy bóng bay nhanh nhất", hay những trò chơi dành cho trẻ em… tạo sự phấn khích cho những người tham gia.

Phát biểu tại Ngày hội, Nong Sakai - Đại sứ Campuchia tại Vương quốc Bỉ - quốc gia hiện đang đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, nêu rõ ý nghĩa của hoạt động này nhằm thúc đẩy tình hữu nghị đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN đóng tại thủ đô Brussels. Đây cũng là dịp để cộng đồng ASEAN tại Bỉ phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Đại diện cho Liên minh châu Âu (EU), ông Gunnar Weigand nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa EU và ASEAN trong suốt thời gian qua. EU coi trọng quan hệ với các quốc gia ASEAN, thể hiện trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của khối. Ông Weigand cũng hoan nghênh việc tổ chức Ngày hội gia đình ASEAN tại Brussels, đặc biệt trong bối cảnh Bỉ sẽ đăng cai Hội nghị Thương đỉnh kỷ niệm 45 năm quan hệ EU-ASEAN, diễn ra vào trung tuần tháng 12 tới, với sự tham dự của lãnh đạo các quốc gia EU và ASEAN. Đây sẽ là cơ hội để hai bên thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác cùng có lợi cũng như góp phần tăng cường sự thịnh vượng, hòa bình, ổn định trên toàn thế giới.

Tại Ngày hội, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán các quốc gia ASEAN đã biểu diễn những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc. Trút bỏ những bộ quần áo nghiêm trang của cán bộ ngoại giao, các Đại sứ, Phó Đại sứ mang trên mình những bộ trang phục dân tộc, như những diễn viên chuyên nghiệp, thể hiện những câu hát, điệu múa của quê hương, giới thiệu cho người xem những nét tinh hoa tiêu biểu trong nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình.

Chú thích ảnh
Các cán bộ Cơ quan đại diện của Việt Nam tham gia đạp xe tại Ngày hội gia đình ASEAN.

Nhân dịp này, các quốc gia ASEAN đã giới thiệu những món ăn truyền thống của đất nước mình, trong đó có món nem đặc sản của Việt Nam, giúp những người tham gia hiểu rõ hơn về văn hóa, con người của mỗi nước và thắt chặt tình đoàn kết trong đại gia đình ASEAN.

Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Salavan (Lào) góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Salavan (Lào) góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt
Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội đàm với Liên hiệp Công đoàn tỉnh Salavan (Lào) và ký kết biển bản ghi nhớ hợp tác nhằm khẳng định ý nghĩa tầm quan trọng giữa Công đoàn hai tỉnh trong tiến trình hội nhập và phát triển, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt của hai tỉnh, hai nước Việt Nam - Lào.
Hợp tác văn hóa góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia Hợp tác văn hóa góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia
Từ 28-30/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Hội nghị Thế giới về chính sách văn hóa và phát triển bền vững năm 2022 (MONDIACULT 2022) tại Mexico. Hội nghị đã đánh giá cao vai trò của văn hóa trong quá trình hợp tác quốc tế.
Theo Hương Giang/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
“Sắc màu ASEAN”: Khi văn hóa trở thành những nhịp cầu

“Sắc màu ASEAN”: Khi văn hóa trở thành những nhịp cầu

Không chỉ là một lễ hội văn hóa, “Sắc màu ASEAN” còn là dịp để bạn bè quốc tế gặp gỡ, giao lưu, gắn kết bằng tinh thần hữu nghị, qua những màn trình diễn nghệ thuật và trang phục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.

Các tin bài khác

Kỉ niệm 40 năm Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội: Lan tỏa những giá trị hòa bình của Thủ đô

Kỉ niệm 40 năm Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội: Lan tỏa những giá trị hòa bình của Thủ đô

Ngày 24/1, tại chùa Vạn Phúc, xã Sóc Sơn, Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập.
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
Kỳ vọng từ những “trụ cột” đối ngoại trong bối cảnh mới

Kỳ vọng từ những “trụ cột” đối ngoại trong bối cảnh mới

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại mà còn được kỳ vọng là dấu mốc khởi đầu cho một “kỷ nguyên mới”- kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
Giáo sư Nga đánh giá về sự khởi đầu "kỷ nguyên vươn mình" của Việt Nam

Giáo sư Nga đánh giá về sự khởi đầu "kỷ nguyên vươn mình" của Việt Nam

Trao đổi nhanh với phóng viên TTXVN tại Moskva ngay sau khi Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp, Giáo sư, Tiến sĩ Gheorghi Toloraia, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga tại châu Á thuộc Viện Kinh tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhấn mạnh Đại hội đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
Củng cố nền tảng hữu nghị nhân dân Việt Nam - Venezuela

Củng cố nền tảng hữu nghị nhân dân Việt Nam - Venezuela

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2026. Hội nghị đánh giá những kết quả đạt được trong triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Venezuela.
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động