Ngày 1/10, tại Nhà Văn hóa Indonesia ở thủ đô Brussels (Bỉ), đã diễn ra Ngày hội gia đình ASEAN.
Thúc đẩy cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư giữa Quảng Bình với các doanh nghiệp Tây Ban Nha Thúc đẩy cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư giữa Quảng Bình với các doanh nghiệp Tây Ban Nha
Ngày 27/9, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có buổi làm việc với Văn phòng Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam và các doanh nghiệp Tây Ban Nha nhằm tìm hiểu, thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai bên. Lãnh đạo tỉnh khẳng định đây là cơ hội giúp Quảng Bình quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa vùng Flanders (Bỉ) và khu vực Mekong Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa vùng Flanders (Bỉ) và khu vực Mekong
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Diễn đàn về Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) vừa diễn ra tại trụ sở Nghị viện vùng Flanders ở thủ đô Brussels (Bỉ). Sự kiện do các cơ quan đối ngoại, giao thông - việc làm công, môi trường, thương mại - đầu tư của vùng Flanders phối hợp tổ chức.
Chú thích ảnh
Các Đại sứ, Phó Đại sứ các quốc gia ASEAN tại Ngày hội.

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU). Sự kiện năm nay do Đại sứ quán Indonesia đăng cai với sự phối hợp của Đại sứ quán Malaysia.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sau 2 năm tạm hoãn do dịch bệnh COVID-19, Ngày hội gia đình ASEAN năm nay quay trở lại với sự tham dự đông đảo của gia đình các cán bộ, nhân viên các Đại sứ quán ASEAN ở Bỉ, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam và Tổng vụ trưởng phụ trách châu Á của Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS), Gunnar Weigand.

Ngày hội gia đình ASEAN vô cùng sôi động với nhiều hoạt động thể thao, văn hóa ý nghĩa. Mở đầu là cuộc đua xe đạp với điểm xuất phát là trụ sở Đại sứ quán Malaysia và đích là Nhà văn hóa Indonesia. Đoàn đua xe đã vượt qua những cung đường đẹp nhất của thủ đô Brussels trong tiết trời hơi se lạnh, bên những hàng cây xanh đang dần chuyển sang màu vàng, màu đặc trưng của mùa Thu châu Âu. Nổi bật với đồng phục áo phông cờ đỏ sao vàng, đội Việt Nam đã cán đích đầu tiên.

Rất nhiều trò chơi hấp dẫn khác như cuộc thi "Ăn bánh nhanh nhất", "Đẩy bóng bay nhanh nhất", hay những trò chơi dành cho trẻ em… tạo sự phấn khích cho những người tham gia.

Phát biểu tại Ngày hội, Nong Sakai - Đại sứ Campuchia tại Vương quốc Bỉ - quốc gia hiện đang đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, nêu rõ ý nghĩa của hoạt động này nhằm thúc đẩy tình hữu nghị đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN đóng tại thủ đô Brussels. Đây cũng là dịp để cộng đồng ASEAN tại Bỉ phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Đại diện cho Liên minh châu Âu (EU), ông Gunnar Weigand nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa EU và ASEAN trong suốt thời gian qua. EU coi trọng quan hệ với các quốc gia ASEAN, thể hiện trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của khối. Ông Weigand cũng hoan nghênh việc tổ chức Ngày hội gia đình ASEAN tại Brussels, đặc biệt trong bối cảnh Bỉ sẽ đăng cai Hội nghị Thương đỉnh kỷ niệm 45 năm quan hệ EU-ASEAN, diễn ra vào trung tuần tháng 12 tới, với sự tham dự của lãnh đạo các quốc gia EU và ASEAN. Đây sẽ là cơ hội để hai bên thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác cùng có lợi cũng như góp phần tăng cường sự thịnh vượng, hòa bình, ổn định trên toàn thế giới.

Tại Ngày hội, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán các quốc gia ASEAN đã biểu diễn những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc. Trút bỏ những bộ quần áo nghiêm trang của cán bộ ngoại giao, các Đại sứ, Phó Đại sứ mang trên mình những bộ trang phục dân tộc, như những diễn viên chuyên nghiệp, thể hiện những câu hát, điệu múa của quê hương, giới thiệu cho người xem những nét tinh hoa tiêu biểu trong nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình.

Chú thích ảnh
Các cán bộ Cơ quan đại diện của Việt Nam tham gia đạp xe tại Ngày hội gia đình ASEAN.

Nhân dịp này, các quốc gia ASEAN đã giới thiệu những món ăn truyền thống của đất nước mình, trong đó có món nem đặc sản của Việt Nam, giúp những người tham gia hiểu rõ hơn về văn hóa, con người của mỗi nước và thắt chặt tình đoàn kết trong đại gia đình ASEAN.

Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Salavan (Lào) góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Salavan (Lào) góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt
Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội đàm với Liên hiệp Công đoàn tỉnh Salavan (Lào) và ký kết biển bản ghi nhớ hợp tác nhằm khẳng định ý nghĩa tầm quan trọng giữa Công đoàn hai tỉnh trong tiến trình hội nhập và phát triển, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt của hai tỉnh, hai nước Việt Nam - Lào.
Hợp tác văn hóa góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia Hợp tác văn hóa góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia
Từ 28-30/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Hội nghị Thế giới về chính sách văn hóa và phát triển bền vững năm 2022 (MONDIACULT 2022) tại Mexico. Hội nghị đã đánh giá cao vai trò của văn hóa trong quá trình hợp tác quốc tế.
In bài viết

Truyền hình