Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:28 | 02/10/2022 GMT+7

Tăng cường tình hữu nghị đoàn kết trong cộng đồng ASEAN tại Bỉ

aa
Ngày 1/10, tại Nhà Văn hóa Indonesia ở thủ đô Brussels (Bỉ), đã diễn ra Ngày hội gia đình ASEAN.
Thúc đẩy cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư giữa Quảng Bình với các doanh nghiệp Tây Ban Nha Thúc đẩy cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư giữa Quảng Bình với các doanh nghiệp Tây Ban Nha
Ngày 27/9, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có buổi làm việc với Văn phòng Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam và các doanh nghiệp Tây Ban Nha nhằm tìm hiểu, thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai bên. Lãnh đạo tỉnh khẳng định đây là cơ hội giúp Quảng Bình quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa vùng Flanders (Bỉ) và khu vực Mekong Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa vùng Flanders (Bỉ) và khu vực Mekong
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Diễn đàn về Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) vừa diễn ra tại trụ sở Nghị viện vùng Flanders ở thủ đô Brussels (Bỉ). Sự kiện do các cơ quan đối ngoại, giao thông - việc làm công, môi trường, thương mại - đầu tư của vùng Flanders phối hợp tổ chức.
Chú thích ảnh
Các Đại sứ, Phó Đại sứ các quốc gia ASEAN tại Ngày hội.

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU). Sự kiện năm nay do Đại sứ quán Indonesia đăng cai với sự phối hợp của Đại sứ quán Malaysia.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sau 2 năm tạm hoãn do dịch bệnh COVID-19, Ngày hội gia đình ASEAN năm nay quay trở lại với sự tham dự đông đảo của gia đình các cán bộ, nhân viên các Đại sứ quán ASEAN ở Bỉ, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam và Tổng vụ trưởng phụ trách châu Á của Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS), Gunnar Weigand.

Ngày hội gia đình ASEAN vô cùng sôi động với nhiều hoạt động thể thao, văn hóa ý nghĩa. Mở đầu là cuộc đua xe đạp với điểm xuất phát là trụ sở Đại sứ quán Malaysia và đích là Nhà văn hóa Indonesia. Đoàn đua xe đã vượt qua những cung đường đẹp nhất của thủ đô Brussels trong tiết trời hơi se lạnh, bên những hàng cây xanh đang dần chuyển sang màu vàng, màu đặc trưng của mùa Thu châu Âu. Nổi bật với đồng phục áo phông cờ đỏ sao vàng, đội Việt Nam đã cán đích đầu tiên.

Rất nhiều trò chơi hấp dẫn khác như cuộc thi "Ăn bánh nhanh nhất", "Đẩy bóng bay nhanh nhất", hay những trò chơi dành cho trẻ em… tạo sự phấn khích cho những người tham gia.

Phát biểu tại Ngày hội, Nong Sakai - Đại sứ Campuchia tại Vương quốc Bỉ - quốc gia hiện đang đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, nêu rõ ý nghĩa của hoạt động này nhằm thúc đẩy tình hữu nghị đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN đóng tại thủ đô Brussels. Đây cũng là dịp để cộng đồng ASEAN tại Bỉ phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Đại diện cho Liên minh châu Âu (EU), ông Gunnar Weigand nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa EU và ASEAN trong suốt thời gian qua. EU coi trọng quan hệ với các quốc gia ASEAN, thể hiện trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của khối. Ông Weigand cũng hoan nghênh việc tổ chức Ngày hội gia đình ASEAN tại Brussels, đặc biệt trong bối cảnh Bỉ sẽ đăng cai Hội nghị Thương đỉnh kỷ niệm 45 năm quan hệ EU-ASEAN, diễn ra vào trung tuần tháng 12 tới, với sự tham dự của lãnh đạo các quốc gia EU và ASEAN. Đây sẽ là cơ hội để hai bên thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác cùng có lợi cũng như góp phần tăng cường sự thịnh vượng, hòa bình, ổn định trên toàn thế giới.

Tại Ngày hội, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán các quốc gia ASEAN đã biểu diễn những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc. Trút bỏ những bộ quần áo nghiêm trang của cán bộ ngoại giao, các Đại sứ, Phó Đại sứ mang trên mình những bộ trang phục dân tộc, như những diễn viên chuyên nghiệp, thể hiện những câu hát, điệu múa của quê hương, giới thiệu cho người xem những nét tinh hoa tiêu biểu trong nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình.

Chú thích ảnh
Các cán bộ Cơ quan đại diện của Việt Nam tham gia đạp xe tại Ngày hội gia đình ASEAN.

Nhân dịp này, các quốc gia ASEAN đã giới thiệu những món ăn truyền thống của đất nước mình, trong đó có món nem đặc sản của Việt Nam, giúp những người tham gia hiểu rõ hơn về văn hóa, con người của mỗi nước và thắt chặt tình đoàn kết trong đại gia đình ASEAN.

Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Salavan (Lào) góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Salavan (Lào) góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt
Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội đàm với Liên hiệp Công đoàn tỉnh Salavan (Lào) và ký kết biển bản ghi nhớ hợp tác nhằm khẳng định ý nghĩa tầm quan trọng giữa Công đoàn hai tỉnh trong tiến trình hội nhập và phát triển, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt của hai tỉnh, hai nước Việt Nam - Lào.
Hợp tác văn hóa góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia Hợp tác văn hóa góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia
Từ 28-30/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Hội nghị Thế giới về chính sách văn hóa và phát triển bền vững năm 2022 (MONDIACULT 2022) tại Mexico. Hội nghị đã đánh giá cao vai trò của văn hóa trong quá trình hợp tác quốc tế.
Theo Hương Giang/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
“Sắc màu ASEAN”: Khi văn hóa trở thành những nhịp cầu

“Sắc màu ASEAN”: Khi văn hóa trở thành những nhịp cầu

Không chỉ là một lễ hội văn hóa, “Sắc màu ASEAN” còn là dịp để bạn bè quốc tế gặp gỡ, giao lưu, gắn kết bằng tinh thần hữu nghị, qua những màn trình diễn nghệ thuật và trang phục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela: Củng cố nền tảng hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela: Củng cố nền tảng hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela (Hội) xác định duy trì ổn định các kênh liên lạc, triển khai linh hoạt các nội dung hợp tác với đối tác Venezuela, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng: Ưu tiên hiệu quả thực chất trong đối ngoại nhân dân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng: Ưu tiên hiệu quả thực chất trong đối ngoại nhân dân

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng thiết thực, hiệu quả, gắn chặt với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, qua đó phát huy vai trò là cơ quan chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân của thành phố trong tình hình mới.
Đối ngoại nhân dân đa phương trên hành trình mới: Lan tỏa hòa bình, kết nối nhân văn và hợp tác phát triển

Đối ngoại nhân dân đa phương trên hành trình mới: Lan tỏa hòa bình, kết nối nhân văn và hợp tác phát triển

Năm 2025 đã khép lại với những dấu ấn khó quên, năm 2026 đang mở ra, mang theo niềm tin và kỳ vọng mới. Đây là thời điểm để những người làm công tác đối ngoại nhân dân đa phương của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng nhau nhìn lại kết quả công tác năm, suy ngẫm về những bài học kinh nghiệm để từ đó thực hiện tốt hơn chương trình công tác trong năm 2026.
PACCOM - Nhịp cầu kết nối nguồn lực quốc tế và khát vọng phát triển bền vững

PACCOM - Nhịp cầu kết nối nguồn lực quốc tế và khát vọng phát triển bền vững

Từ vai trò điều phối đến triển khai các hoạt động nhân đạo và an sinh xã hội, năm 2025 ghi nhận dấu ấn rõ nét của công tác phi chính phủ nước ngoài trong hỗ trợ phát triển. Bước sang năm 2026, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đặt ra mục tiêu mới: dẫn dắt hợp tác theo hướng dài hạn, thực chất và hiệu quả hơn.

Đọc nhiều

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chính thức ra mắt Ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) - nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số, bảo đảm truyền tải thông tin nhanh chóng, đa phương tiện và kết nối thông suốt giữa Trung ương, địa phương và nhân dân.
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
Từ tình hữu nghị đến hợp tác thực chất: Những dấu ấn nổi bật của đối ngoại nhân dân năm 2025

Từ tình hữu nghị đến hợp tác thực chất: Những dấu ấn nổi bật của đối ngoại nhân dân năm 2025

Năm 2025 đánh dấu một năm sôi động và hiệu quả của công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chứng kiến những biến chuyển phức tạp, các hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam được triển khai với những đổi mới rõ nét về tư duy, cách tiếp cận, nội dung và phương thức, góp phần mở rộng hợp tác và lan tỏa các giá trị hòa bình, nhân văn của Việt Nam ra cộng đồng quốc tế, khẳng định vai trò trụ cột trong nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại.
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc chỉ sau một giờ công bố; Đức - Pháp bàn kế hoạch xây dựng năng lực răn đe hạt nhân chung cho châu Âu; Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/2.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động