Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:24 | 11/06/2017 GMT+7

Cửa tiệm ngỗng quay 60 năm ở Hong Kong chỉ bán một món và bí quyết thành công tới tận bây giờ

aa
Với công thức nêm nếm rất đặc sắc và quay ngỗng gia truyền, cửa hàng Yue Kee tại Hong Kong đã mở được hơn 60 năm nhưng vẫn tấp nập thực khách.

Nằm trên con phố Tuen Mun, khu Sham Tseng tại thành phố Hong Kong, nhà hàng ngỗng quay Yue Kee là một địa điểm nổi tiếng với nhiều người dân địa phương. Hơn 60 năm và truyền qua 3 thế hệ, nhà hàng này vẫn phát triển và ngày càng được nhiều người biết tới.

Nhìn từ bên ngoài, Yue Kee không khác gì một nhà hàng bình thường. Nếu vào bên trong, đi dọc hành lang, thực khách sẽ thấy nhiều căn phòng khác nhau, được phục vụ bởi những căn bếp riêng. Chủ nhân đời thứ hai của nhà hàng, Raymond Ng Wai-wang đã chứng kiến Yue Kee phát triển trong suốt nhiều năm liền. Ông rất hài lòng với những gì mà nhà hàng đã đạt được đến tận ngày nay.

Ban đầu, cha của ông Raymond chuyển tới thành phố Hong Kong vào năm 1949. Ông học được cách làm ngỗng quay từ một người bạn. Đến năm 1958, ông mở một cửa hàng riêng tại khu Sham Tseng.

cua tiem ngong quay 60 nam o hong kong chi ban mot mon va bi quyet thanh cong toi tan bay gio

Cửa hàng ngỗng quay gia truyền tại Hong Kong với tuổi đời hơn 60 năm.

"Lúc bây giờ, Sham Tseng chỉ là một ngôi làng nhỏ. Chính phủ quyết định biến nó thành một khu công nghiệp với nhiều nhà máy. Cha tôi tới đây vì ông nghĩ sẽ có cơ hội làm giàu. Một cửa hàng ngỗng quay được mở ra do cha tôi, chú và bà nội quản lý", ông Raymond nhớ lại.

"Cha tôi đã nghĩ rất nhiều xem nên bán cái gì. Cuối cùng, ông quyết định mở cửa hàng ngỗng nướng với một vài món phụ khác. Cha tôi nhắm vào các công nhân nhà máy, chủ yếu là bữa trưa và bữa tối".

Raymond nhớ những ngày ông còn nhỏ thường hay ra quán của ba chơi và phụ những việc lặt vặt. Sau khi học xong trung học, ông học thêm về công việc kinh doanh từ cha mình; từ cách tẩm ướp thịt, nướng ngỗng, chuẩn bị lò than với điều kiện duy trì lửa gắt gao.

cua tiem ngong quay 60 nam o hong kong chi ban mot mon va bi quyet thanh cong toi tan bay gio

Điểm thu hút của cửa hàng ngỗng quay chính là nhờ công thức quay ngỗng gia truyền.

Khi được hỏi về việc liệu ông có thích làm kinh doanh không, Raymond cho biết nó không chỉ là việc có một công việc để làm: "Thẳng thắn mà nói, tôi thích ăn uống. Có lẽ cách cha tôi dạy dỗ đã ảnh hưởng đến tôi. Việc ăn uống là điều mà tôi rất thích nên không mất quá nhiều thời gian để học".

Không chỉ thu hút các công nhân, nhà hàng cũng là nơi mà nhiều người câu cá thường tụ tập ăn uống. Công việc kinh doanh của gia đình phát đạt hơn vào những năm 1970 khi đường cao tốc Tuen Mun được xây dựng. Lúc đó, gần như chẳng có chỗ nào để ăn trong khu Sham Tseng, ngoại trừ nhà hàng của cha ông. Khi những bộ phim của đài TVB được quay ở khu này, các nghệ sĩ cũng lui tới Yue Kee để ăn uống. Từ đó, danh tiếng của nhà hàng đã phủ khắp Hong Kong.

cua tiem ngong quay 60 nam o hong kong chi ban mot mon va bi quyet thanh cong toi tan bay gio

Thịt ngỗng mềm, thơm và ngọt.

Tuy nhiên, ban đầu cửa hàng Yue Kee chỉ làm món vịt quay vì thịt ngỗng khá đắt lúc bấy giờ. Sau đó, thịt ngỗng trở nên rẻ hơn, cửa hàng chuyển qua bán ngỗng quay và sở hữu cả một trang trại nuôi ngỗng tại tỉnh Quảng Đông.

"Ngỗng cần một môi trường nuôi dưỡng sạch cũng như nguồn nước phải đảm bảo. Chúng cũng thường ăn rau và cỏ".

Thông thường, ngỗng tại nhà hàng Yuu Kee được 110 ngày tuổi. Chúng sẽ được mổ trước khi biết bay. Nếu không, phần thịt sẽ trở nên cứng hơn. Thịt ngỗng được giết tại trang trại và giữ đông trước khi được mang tới Sham Tseng.

cua tiem ngong quay 60 nam o hong kong chi ban mot mon va bi quyet thanh cong toi tan bay gio

Một lần thưởng thức, du khách sẽ nhớ mãi món ngỗng này.

Sau đó, thịt ngỗng sẽ được tẩm ướp với muối, đường, rượu kiểu Trung Quốc, các loại gia vị, gừng và hành. Bụng ngỗng gần như bị khâu lại để khi nướng, phần thịt và phần da tách biệt: thịt ngỗng nướng chín vẫn mềm ngọt còn da thì giòn và thơm. Thịt ngỗng sau đó sẽ được phơi khoảng 5-6 giờ, tùy vào độ ẩm. Cuối cùng, nó sẽ được đưa vào các lò nướng bằng than. Thời lượng để nướng ngỗng là khoảng từ 1 giờ đến 1 giờ 15 phút.

"Chúng tôi có bí quyết riêng để nấu món ngỗng quay và chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của gia đình", Raymond cho biết. "Tôi đã làm nó rất lâu và sẽ không thay đổi gì, trừ khi khẩu vị của khách hàng thay đổi. Nếu nó ngon và mọi người thích nó, tôi sẽ tiếp tục duy trì công việc tại nhà hàng".

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/12/2024: Thìn chuẩn bị đón nhiều tin tốt lành trên đường tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/12/2024: Thìn chuẩn bị đón nhiều tin tốt lành trên đường tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/12/2024 Thìn chuẩn bị đón nhiều tin tốt lành liên quan đến vấn đề tài lộc. Nếu con giáp này vẫn chăm chỉ, chịu khó làm lụng thì sẽ không phải lo lắng không có tiền tiêu, không những thế còn tích lũy được một khoản.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 17/12/2024: Tuất may mắn ngập lối

Tử vi hôm nay 12 con giáp 17/12/2024: Tuất may mắn ngập lối

Tử vi hôm nay 12 con giáp 17/12/2024 tuổi Tuất có thể thử trò may rủi hoặc tìm may mắn trong những công việc phụ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/12/2024: Ngọ tam hội giúp sức làm gì cũng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/12/2024: Ngọ tam hội giúp sức làm gì cũng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/12/2024 tam hợp giúp tuổi Ngọ luôn duy trì được sự nhiệt tình và hăng hái trong công việc. Con giáp này bắt tay vào làm việc ngay mà không hề chần chừ, do dự, dù đó là công việc khó khăn đi chăng nữa.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 15/12/2024: Thìn gặp nhiều hung họa

Tử vi hôm nay 12 con giáp 15/12/2024: Thìn gặp nhiều hung họa

Tử vi hôm nay 12 con giáp 15/12/2024 đem tới nhiều điều hung họa cho vận trình sự nghiệp của tuổi Thìn. Do vậy bản mệnh cần hết sức chú ý những kẻ cố tình tiếp cận mình, đó có thể là kẻ tiểu nhân đang tìm cách hãm hại.

Đọc nhiều

Đoàn các mục sư Tin lành quốc tế thăm điểm nhóm Tin lành Aquila

Đoàn các mục sư Tin lành quốc tế thăm điểm nhóm Tin lành Aquila

Ngày 4/12, Đoàn các mục sư Tin lành quốc tế do mục sư Bob Roberts, Chủ tịch Viện Liên Kết Toàn Cầu (IGE), Hoa Kỳ làm trưởng đoàn đã thăm điểm nhóm Tin lành Aquila (Quốc Oai, Hà Nội).
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân Phú Quốc cùng làm sạch môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân Phú Quốc cùng làm sạch môi trường

Sáng 7/12, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, UBND phường An Thới tổ chức Lễ phát động thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn và hưởng ứng “Ngày vì môi trường Phú Quốc”. Hoạt động có sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
GS.TS Ahn Kyong Hwan: Hà Nội là sao vàng trong tôi

GS.TS Ahn Kyong Hwan: Hà Nội là sao vàng trong tôi

LTS: Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 25 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” dành cho người nước ngoài và kiều bào. Giải đặc biệt của cuộc thi đã được trao cho GS.TS Ahn Kyong Hwan, Công dân danh dự Thủ đô, với tác phẩm giàu cảm xúc mang tựa đề “Hà Nội là sao vàng trong tôi”. Dưới đây là nội dung bài viết của GS.TS Ahn Kyong Hwan được trao Giải đặc biệt vào tháng 10/2024:
Đổi mới, sáng tạo trong đối ngoại nhân dân, hướng tới hội nhập sâu rộng

Đổi mới, sáng tạo trong đối ngoại nhân dân, hướng tới hội nhập sâu rộng

Ngày 6/12 tại Vĩnh Phúc, Cụm thi đua số 1 - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và tọa đàm “Thực trạng công tác đối ngoại nhân dân tại các địa phương; giải pháp khắc phục và các kiến nghị, đề xuất”.
Hoa Kỳ viện trợ 12,5 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phòng, chống khai thác IUU

Hoa Kỳ viện trợ 12,5 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phòng, chống khai thác IUU

Ngày 5/12, tại Trung tâm huấn luyện Kiểm Ngư vùng 5, (TP Phú Quốc, Kiên Giang), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến tiếp ngài Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác và rút kinh nghiệm từ tuần tra chung

Hải quân Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác và rút kinh nghiệm từ tuần tra chung

Chiều 5/12, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 34 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 75 và 76 giữa hải quân hai nước. Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và Phó Đô đốc May Dina, Chỉ huy trưởng Căn cứ biển Ream đồng chủ trì Hội nghị.
Vùng 2 Hải quân tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Vùng 2 Hải quân tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Cuộc thi trực tuyến “Quân đội nhân dân Việt Nam - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức được phát động vào ngày 22/11. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân.
Xin chờ trong giây lát...
Thăm nhà hàng Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đến ở Quảng Châu
Khám phá thành phố Đông Quản - quê hương của đồ chơi và xu hướng thời thượng
Dấu ấn cách mạng Việt Nam tại Quảng Châu
Hương vị Việt Nam tại Quảng Châu
CMG ra mắt phim ngắn quảng bá chương trình Gala mừng Xuân 2025
Nhạc Việt ở Quảng Châu
Đến thăm Trung tâm Dịch vụ dưỡng lão cộng đồng dân cư Từ Châu
Giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh tại vùng dân tộc thiểu số
[Video] Save the Children cùng học sinh Lào Cai “Rung chuông vàng” xây dựng trường học an toàn, hạnh phúc
Nữ doanh nhân Việt tự tin vươn xa cùng dự án Bừng Sáng của CARE
Nâng tầm sứ mệnh của giai cấp công nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới
LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên: Tổ chức các hoạt động chăm lo dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Phát sóng phim và chương trình truyền hình hấp dẫn của CMG tại Peru và Brazil
Độc đáo món “Trà dầu Cung Thành” - di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc
Video nhap 20241113162450
Phiên bản di động