Cửa tiệm ngỗng quay 60 năm ở Hong Kong chỉ bán một món và bí quyết thành công tới tận bây giờ
Nằm trên con phố Tuen Mun, khu Sham Tseng tại thành phố Hong Kong, nhà hàng ngỗng quay Yue Kee là một địa điểm nổi tiếng với nhiều người dân địa phương. Hơn 60 năm và truyền qua 3 thế hệ, nhà hàng này vẫn phát triển và ngày càng được nhiều người biết tới.
Nhìn từ bên ngoài, Yue Kee không khác gì một nhà hàng bình thường. Nếu vào bên trong, đi dọc hành lang, thực khách sẽ thấy nhiều căn phòng khác nhau, được phục vụ bởi những căn bếp riêng. Chủ nhân đời thứ hai của nhà hàng, Raymond Ng Wai-wang đã chứng kiến Yue Kee phát triển trong suốt nhiều năm liền. Ông rất hài lòng với những gì mà nhà hàng đã đạt được đến tận ngày nay.
Ban đầu, cha của ông Raymond chuyển tới thành phố Hong Kong vào năm 1949. Ông học được cách làm ngỗng quay từ một người bạn. Đến năm 1958, ông mở một cửa hàng riêng tại khu Sham Tseng.
Cửa hàng ngỗng quay gia truyền tại Hong Kong với tuổi đời hơn 60 năm.
"Lúc bây giờ, Sham Tseng chỉ là một ngôi làng nhỏ. Chính phủ quyết định biến nó thành một khu công nghiệp với nhiều nhà máy. Cha tôi tới đây vì ông nghĩ sẽ có cơ hội làm giàu. Một cửa hàng ngỗng quay được mở ra do cha tôi, chú và bà nội quản lý", ông Raymond nhớ lại.
"Cha tôi đã nghĩ rất nhiều xem nên bán cái gì. Cuối cùng, ông quyết định mở cửa hàng ngỗng nướng với một vài món phụ khác. Cha tôi nhắm vào các công nhân nhà máy, chủ yếu là bữa trưa và bữa tối".
Raymond nhớ những ngày ông còn nhỏ thường hay ra quán của ba chơi và phụ những việc lặt vặt. Sau khi học xong trung học, ông học thêm về công việc kinh doanh từ cha mình; từ cách tẩm ướp thịt, nướng ngỗng, chuẩn bị lò than với điều kiện duy trì lửa gắt gao.
Điểm thu hút của cửa hàng ngỗng quay chính là nhờ công thức quay ngỗng gia truyền.
Khi được hỏi về việc liệu ông có thích làm kinh doanh không, Raymond cho biết nó không chỉ là việc có một công việc để làm: "Thẳng thắn mà nói, tôi thích ăn uống. Có lẽ cách cha tôi dạy dỗ đã ảnh hưởng đến tôi. Việc ăn uống là điều mà tôi rất thích nên không mất quá nhiều thời gian để học".
Không chỉ thu hút các công nhân, nhà hàng cũng là nơi mà nhiều người câu cá thường tụ tập ăn uống. Công việc kinh doanh của gia đình phát đạt hơn vào những năm 1970 khi đường cao tốc Tuen Mun được xây dựng. Lúc đó, gần như chẳng có chỗ nào để ăn trong khu Sham Tseng, ngoại trừ nhà hàng của cha ông. Khi những bộ phim của đài TVB được quay ở khu này, các nghệ sĩ cũng lui tới Yue Kee để ăn uống. Từ đó, danh tiếng của nhà hàng đã phủ khắp Hong Kong.
Thịt ngỗng mềm, thơm và ngọt.
Tuy nhiên, ban đầu cửa hàng Yue Kee chỉ làm món vịt quay vì thịt ngỗng khá đắt lúc bấy giờ. Sau đó, thịt ngỗng trở nên rẻ hơn, cửa hàng chuyển qua bán ngỗng quay và sở hữu cả một trang trại nuôi ngỗng tại tỉnh Quảng Đông.
"Ngỗng cần một môi trường nuôi dưỡng sạch cũng như nguồn nước phải đảm bảo. Chúng cũng thường ăn rau và cỏ".
Thông thường, ngỗng tại nhà hàng Yuu Kee được 110 ngày tuổi. Chúng sẽ được mổ trước khi biết bay. Nếu không, phần thịt sẽ trở nên cứng hơn. Thịt ngỗng được giết tại trang trại và giữ đông trước khi được mang tới Sham Tseng.
Một lần thưởng thức, du khách sẽ nhớ mãi món ngỗng này.
Sau đó, thịt ngỗng sẽ được tẩm ướp với muối, đường, rượu kiểu Trung Quốc, các loại gia vị, gừng và hành. Bụng ngỗng gần như bị khâu lại để khi nướng, phần thịt và phần da tách biệt: thịt ngỗng nướng chín vẫn mềm ngọt còn da thì giòn và thơm. Thịt ngỗng sau đó sẽ được phơi khoảng 5-6 giờ, tùy vào độ ẩm. Cuối cùng, nó sẽ được đưa vào các lò nướng bằng than. Thời lượng để nướng ngỗng là khoảng từ 1 giờ đến 1 giờ 15 phút.
"Chúng tôi có bí quyết riêng để nấu món ngỗng quay và chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của gia đình", Raymond cho biết. "Tôi đã làm nó rất lâu và sẽ không thay đổi gì, trừ khi khẩu vị của khách hàng thay đổi. Nếu nó ngon và mọi người thích nó, tôi sẽ tiếp tục duy trì công việc tại nhà hàng".
Skye