Đây là thông tin rất đáng chú ý được lãnh đạo Chi cục Hải quan tỉnh Lào Cai chia sẻ với Tạp chí Thời Đại hôm nay (13/1).
Ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu Hà Khẩu - Kim Thành II: Có thông quan nhưng rất "nhỏ giọt"
Cửa khẩu Hà Khẩu - Kim Thành II hiện đã thông quan nông sản nhưng khá "nhỏ giọt" - Ảnh Bình An

Trao đổi với Thời Đại, một lãnh đạo Chi cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết: "Hiện tại, tuy phía Trung Quốc đã cho thông quan các mặt hàng nông sản nhưng số lượng rất ít. Tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ thông quan được hơn chục tấn. Do đó, các doanh nghiệp cần tìm hiểu thêm thông tin trước khi vận chuyển hàng hóa lên các cửa khẩu".

Vị lãnh đạo này chia sẻ thêm, lưu lượng thông quan thấp kể trên không phải do phía Việt Nam mà vướng mắc các thủ tục bên phía Trung Quốc. Chi cục Hải quan tỉnh Lào Cai hiện đang hỗ trợ hết sức để tăng lưu lượng thông quan, giảm tải khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong nước.

Trước đó, chính quyền Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông báo khôi phục thông quan nhập khẩu các mặt hàng trái cây tươi bao gồm thanh long, hàng đông lạnh tại cửa khẩu Hà Khẩu, phía Việt Nam là cửa khẩu Kim Thành II, Lào Cai từ ngày 12/1.

Bộ Công Thương đánh giá việc tỉnh Vân Nam dẫn khôi phục thông quan nhập khẩu trái cây tươi bao gồm thanh long, hàng đông lạnh qua cửa khẩu này là tín hiệu đáng mừng, sẽ góp phần giảm áp lực ách tắc hàng hóa tại các khẩu biên giới trên địa bàn Lạng Sơn và Quảng Ninh, nhất là trong bối cảnh chính quyền Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh 4 tuần kể từ ngày 29/12/2021.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, lượng thanh long xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai chiếm gần 35% tổng lượng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu đất liền và cảng biển năm 2020.

Phía Vân Nam, Trung Quốc cũng cho biết hiện nay năng lực bốc dỡ của Vân Nam tại cửa khẩu là rất hạn chế do nhiều công nhân về quê ăn Tết. Do đó, các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam đề nghị phía Việt Nam, ngoài việc bảo đảm tốt việc phòng chống dịch đối với người và hàng hóa, vẫn cần chủ động điều tiết lượng hàng đưa lên cửa khẩu để tránh tình trạng ùn tắc như đã xảy ra tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh.

Ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu Hà Khẩu - Kim Thành II: Có thông quan nhưng rất "nhỏ giọt"

Được biết, hoạt động nhập khẩu trái cây tươi từ Việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu đã bị tạm dừng từ ngày 18/7/2021 sau khi phía Vân Nam phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì và thùng xe thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Trước đó, tại Kỳ họp lần thứ nhất Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt Nam – Trung Quốc vào ngày 6/1/2022, Bộ Công Thương cũng đã trao đổi trực tiếp với cơ quan chính quyền tỉnh Vân Nam để đề nghị khôi phục việc nhập khẩu trái cây; trong đó, có thanh long từ Việt Nam.

Với phương châm "an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn", Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các địa phương vùng trồng, doanh nghiệp, thương lái, lái xe đường dài tăng cường áp dụng các biện pháp nhằm bảo đảm quy trình sản xuất, bao gói, vận chuyển hàng hóa.

Do dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu và trong khu vực, dự kiến quy trình thông quan tại tất cả các cửa khẩu sẽ còn tiếp tục được siết chặt tiến độ thông quan nên sẽ không thể trở lại bình thường trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, UBND các địa phương vùng trồng và các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn cần chủ động theo dõi sát tình hình để có biện pháp điều tiết sản xuất, thu hoạch, nhất là điều tiết lượng hàng đưa lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan, tránh để phát sinh tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Cùng với đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp để tăng cường hoạt động tiêu thụ nông sản trong nước, nhằm giảm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

Việt Nam xuất khẩu thành công 3 tấn quả bơ đông lạnh sang thị trường Australia Việt Nam xuất khẩu thành công 3 tấn quả bơ đông lạnh sang thị trường Australia
Hôm nay (11/1), 3 tấn quả bơ đông lạnh, giống booth 7 từ vùng Tây Nguyên của Việt Nam, đã chính thức được phân phối ra thị trường Australia, đánh dấu bước tiến mới trong tiến trình xây dựng thương hiệu và thị trường cho trái bơ Việt Nam trên thế giới.
Khôi phục thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới tại Móng Cái, Quảng Ninh Khôi phục thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới tại Móng Cái, Quảng Ninh
Bộ Công Thương cho biết, sáng 10/1, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã khôi phục thông quan tại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại thành phố Đông Hưng (phía Việt Nam là thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bao gồm cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4).
Ùn ứ nông sản ở biên giới: Trung Quốc đã khôi phục thông quan tại cửa khẩu Sóc Giang, Cao Bằng Ùn ứ nông sản ở biên giới: Trung Quốc đã khôi phục thông quan tại cửa khẩu Sóc Giang, Cao Bằng
Tối 7/1, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã phát đi thông báo sẽ mở cửa cặp cửa khẩu Sóc Giang - Bình Mãng.
In bài viết

Truyền hình