Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều cửa hàng kinh doanh ẩm thực Việt Nam trên thế giới gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đóng cửa. Tuy nhiên cũng có những nhà hàng đã tìm mọi cách để nỗ lực vượt “bão” COVID-19.
Tổ chức Kỷ lục Thế giới xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam Tổ chức Kỷ lục Thế giới xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam

Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam. Đây là cơ hội để ...

Khám phá ẩm thực truyền thống Ireland Khám phá ẩm thực truyền thống Ireland

Không chỉ được biết đến là một điểm đến du học tuyệt vời, Ireland còn nổi tiếng là một địa danh du lịch với ẩm ...

Tại Mỹ, dịch COVID-19 đã khiến hơn 26 nghìn nhà hàng phải đóng cửa, trong đó gần 16.000 nhà hàng phải đóng cửa vĩnh viễn. Tuy nhiên, cũng có những cửa hàng đang tiếp tục thử các biện pháp khác nhau để có thêm khách hàng. Điển hình như mới đây, một cửa hàng bánh mì Việt Nam nằm ở New York đã kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người nhằm lan toả thông tin và có thêm nhiều người đến mua hàng.

3654 collage fotor
Một cửa hàng bánh mì Việt Nam nằm ở New York đã kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người nhằm lan toả thông tin và có thêm nhiều người đến mua hàng.

Tại cửa hàng, tấm biển được dán bên trong cửa hàng bánh mì Việt này có nội dung như sau: “Xin hãy giúp chúng tôi tiếp tục duy trì hoạt động bằng cách chia sẻ về cửa hàng lên tài khoản mạng xã hội của bạn. Chúng tôi cần thêm nhiều khách hàng giống như bạn để có thể tiếp tục mở cửa”.

Lời kêu gọi này trên Instagram đã nhận được rất nhiều lượt like và chia sẻ. Rất nhiều người sau khi biết thông tin cũng đã tìm đến cửa hàng để ủng hộ.

Dch bệnh COVID-19 cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho nền kinh tế Thái Lan vốn chủ yếu phụ thuộc vào du lịch và thương mại. Trong quý 2/2020, xuất khẩu của Thái Lan đã giảm 10%, tỷ lệ thất nghiệp chạm mức 1,95% - mức cao nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 và cao gấp đôi so với mức thông thường. Khoảng 1,8 triệu lao động khác cũng đang đứng trước nguy cơ mất việc làm, nhiều cửa hàng kinh doanh ẩm thực cũng đã phải đóng cửa.

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, chị Nguyễn Thị Vân Anh, chủ nhà hàng Phở Vân ở Bangkok, Thái Lan đã vững vàng chèo lái để đưa nhà hàng vượt qua sóng gió.

3658 van3 zavm
Một cửa hàng Phở Vân được mở tại trung tâm thương mại. (Ảnh: VOV)

Trả lời VOV, chị Vân Anh cho biết: “Dịch COVID-19 bùng phát đã làm đảo lộn hoạt động của nhà hàng, tuy nhiên mình chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ đóng cửa mà luôn nghĩ cách để biến khó khăn thành cơ hội. Qua phân tích và tìm hiểu thị trường, mình đã quyết định mở 4 cửa hàng trong các trung tâm mua sắm”.

Theo bà chủ nhà hàng Phở Vân, việc mở các cửa hàng nhỏ tại trung tâm mua sắm vừa đảm bảo chi phí hợp lý lại phục vụ nhanh gọn, tiện lợi cho mọi người. Nhờ đó mà nhà hàng Phở Vân đã vượt qua khó khăn do dịch COVID-19.

Tại Nepal, tình hình dịch Covid-19 đang vô cùng phức tạp. Tính ra mỗi ngày có hàng nghìn ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các nhà hàng, cửa tiệm đều phải đóng cửa.

Thực tế này cũng khiến công việc kinh doanh chuỗi cửa hàng “Pho 99” ở Nepal của chị Võ Thị Kim Cương gần như đình trệ. 4 cửa hàng phở 99 đóng cửa, nhân viên đều nghỉ ở nhà. Trong khi tiền thuê mặt bằng vẫn phải trả hàng tháng khiến khó khăn như chồng chất thêm. Thế nhưng, thay vì than vãn, chị Kim Cương vẫn hy vọng vào tương lai tươi sáng khi dịch COVID-19 được kiềm chế. Và thay vì chờ đợi, chị đã có những hành động cụ thể.

3633 am thuc 3
Nước sát khuẩn do chị Võ Thị Kim Cương tự pha chế đặt tại cửa hàng phở 99 và tặng cho những bà con người Việt có nhu cầu. (Ảnh: Đại đoàn kết)

“Ở bên này nước sát khuẩn khá khan hiếm, người dân phải mua với giá cao nên mình đã tự học công thức pha chế nước rửa tay của WHO phát cho toàn bộ nhân viên trong cửa hàng và tặng cho một số anh chị em người Việt. Mỗi chai nước rửa tay trao tặng mình đều muốn gửi đi thông điệp, mọi người hay đề cao cảnh giác, phòng bệnh cho mình và cho cả cộng đồng”, chị Cương chia sẻ thêm.

Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền con người và thực hiện các khuyến nghị UPR Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền con người và thực hiện các khuyến nghị UPR

Ngày 4/9, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo giới thiệu về Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III ...

Việt Nam nỗ lực thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế Việt Nam nỗ lực thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế

Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế nhằm đảm bảo quyền của người lao động, tạo ...

In bài viết

Truyền hình