Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
13:22 | 07/09/2020 GMT+7

Cửa hàng kinh doanh ẩm thực Việt Nam trên thế giới nỗ lực vượt “bão” COVID-19

aa
Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều cửa hàng kinh doanh ẩm thực Việt Nam trên thế giới gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đóng cửa. Tuy nhiên cũng có những nhà hàng đã tìm mọi cách để nỗ lực vượt “bão” COVID-19.
Tổ chức Kỷ lục Thế giới xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam Tổ chức Kỷ lục Thế giới xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam

Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam. Đây là cơ hội để ...

Khám phá ẩm thực truyền thống Ireland Khám phá ẩm thực truyền thống Ireland

Không chỉ được biết đến là một điểm đến du học tuyệt vời, Ireland còn nổi tiếng là một địa danh du lịch với ẩm ...

Tại Mỹ, dịch COVID-19 đã khiến hơn 26 nghìn nhà hàng phải đóng cửa, trong đó gần 16.000 nhà hàng phải đóng cửa vĩnh viễn. Tuy nhiên, cũng có những cửa hàng đang tiếp tục thử các biện pháp khác nhau để có thêm khách hàng. Điển hình như mới đây, một cửa hàng bánh mì Việt Nam nằm ở New York đã kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người nhằm lan toả thông tin và có thêm nhiều người đến mua hàng.

3654 collage fotor
Một cửa hàng bánh mì Việt Nam nằm ở New York đã kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người nhằm lan toả thông tin và có thêm nhiều người đến mua hàng.

Tại cửa hàng, tấm biển được dán bên trong cửa hàng bánh mì Việt này có nội dung như sau: “Xin hãy giúp chúng tôi tiếp tục duy trì hoạt động bằng cách chia sẻ về cửa hàng lên tài khoản mạng xã hội của bạn. Chúng tôi cần thêm nhiều khách hàng giống như bạn để có thể tiếp tục mở cửa”.

Lời kêu gọi này trên Instagram đã nhận được rất nhiều lượt like và chia sẻ. Rất nhiều người sau khi biết thông tin cũng đã tìm đến cửa hàng để ủng hộ.

Dch bệnh COVID-19 cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho nền kinh tế Thái Lan vốn chủ yếu phụ thuộc vào du lịch và thương mại. Trong quý 2/2020, xuất khẩu của Thái Lan đã giảm 10%, tỷ lệ thất nghiệp chạm mức 1,95% - mức cao nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 và cao gấp đôi so với mức thông thường. Khoảng 1,8 triệu lao động khác cũng đang đứng trước nguy cơ mất việc làm, nhiều cửa hàng kinh doanh ẩm thực cũng đã phải đóng cửa.

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, chị Nguyễn Thị Vân Anh, chủ nhà hàng Phở Vân ở Bangkok, Thái Lan đã vững vàng chèo lái để đưa nhà hàng vượt qua sóng gió.

3658 van3 zavm
Một cửa hàng Phở Vân được mở tại trung tâm thương mại. (Ảnh: VOV)

Trả lời VOV, chị Vân Anh cho biết: “Dịch COVID-19 bùng phát đã làm đảo lộn hoạt động của nhà hàng, tuy nhiên mình chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ đóng cửa mà luôn nghĩ cách để biến khó khăn thành cơ hội. Qua phân tích và tìm hiểu thị trường, mình đã quyết định mở 4 cửa hàng trong các trung tâm mua sắm”.

Theo bà chủ nhà hàng Phở Vân, việc mở các cửa hàng nhỏ tại trung tâm mua sắm vừa đảm bảo chi phí hợp lý lại phục vụ nhanh gọn, tiện lợi cho mọi người. Nhờ đó mà nhà hàng Phở Vân đã vượt qua khó khăn do dịch COVID-19.

Tại Nepal, tình hình dịch Covid-19 đang vô cùng phức tạp. Tính ra mỗi ngày có hàng nghìn ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các nhà hàng, cửa tiệm đều phải đóng cửa.

Thực tế này cũng khiến công việc kinh doanh chuỗi cửa hàng “Pho 99” ở Nepal của chị Võ Thị Kim Cương gần như đình trệ. 4 cửa hàng phở 99 đóng cửa, nhân viên đều nghỉ ở nhà. Trong khi tiền thuê mặt bằng vẫn phải trả hàng tháng khiến khó khăn như chồng chất thêm. Thế nhưng, thay vì than vãn, chị Kim Cương vẫn hy vọng vào tương lai tươi sáng khi dịch COVID-19 được kiềm chế. Và thay vì chờ đợi, chị đã có những hành động cụ thể.

3633 am thuc 3
Nước sát khuẩn do chị Võ Thị Kim Cương tự pha chế đặt tại cửa hàng phở 99 và tặng cho những bà con người Việt có nhu cầu. (Ảnh: Đại đoàn kết)

“Ở bên này nước sát khuẩn khá khan hiếm, người dân phải mua với giá cao nên mình đã tự học công thức pha chế nước rửa tay của WHO phát cho toàn bộ nhân viên trong cửa hàng và tặng cho một số anh chị em người Việt. Mỗi chai nước rửa tay trao tặng mình đều muốn gửi đi thông điệp, mọi người hay đề cao cảnh giác, phòng bệnh cho mình và cho cả cộng đồng”, chị Cương chia sẻ thêm.

Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền con người và thực hiện các khuyến nghị UPR Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền con người và thực hiện các khuyến nghị UPR

Ngày 4/9, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo giới thiệu về Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III ...

Việt Nam nỗ lực thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế Việt Nam nỗ lực thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế

Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế nhằm đảm bảo quyền của người lao động, tạo ...

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan

Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan

Ngày 9/12, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Tại đây, Bộ trưởng đã đề xuất mở rộng “Ngày Văn hóa Việt Nam tại Thái Lan” và “Ngày Văn hóa Thái Lan tại Việt Nam” thành “Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan” với nhiều hoạt động tổng hợp như diễn đàn du lịch, kết nối điểm đến, xúc tiến quảng bá, giao hữu thể thao và chương trình nghệ thuật chung.
Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ

Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ

Chiều 29/10, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, chủ trì buổi tiếp và làm việc với bà Urawadee Sriphiromya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương.

Các tin bài khác

Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Những chuyến đi lặng lẽ của kiều bào trở về quê hương đã mang theo không chỉ vật chất cứu trợ mà còn là hơi ấm của niềm tin và tình người. Từ mái nhà an toàn hơn, lớp học ấm áp hơn đến những suất cơm sẻ chia nơi vùng cao gian khó. Tấm lòng của kiều bào đang từng ngày góp phần hàn gắn những tổn thương sau thiên tai cho bà con vùng lũ.
Giữ lửa Tết nơi nông trang Israel

Giữ lửa Tết nơi nông trang Israel

Đêm 27 Tết âm lịch, giữa cái lạnh se sắt của vùng nông trang xa xứ, trong dãy nhà đơn sơ của một trang trại ở Israel, ánh đèn vẫn sáng đến khuya. Không phải vì ca làm kéo dài, cũng không phải vì một vụ mùa gấp gáp. Họ, những thực tập sinh nông nghiệp và lao động Việt Nam, đang quây quần bên nhau gói bánh chưng, tạo hương vị Tết giữa đất trời xa lạ.
Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Mỹ, Canada và Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đậm đà bản sắc dân tộc, thắt chặt gắn kết thế hệ và lan tỏa hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức người Việt tại Liên bang Nga chia sẻ với Tạp chí Thời Đại về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng kiều bào nơi xứ sở Bạch Dương. Theo ông, dù ở xa Tổ quốc, bà con luôn dõi theo từng bước chuyển mình của đất nước, đồng lòng hướng về quê hương và quyết tâm đóng góp thiết thực cho một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động