Trang chủ Việt Nam hôm nay
00:00 | 20/04/2026 GMT+7

Cử tri kỳ vọng Quốc hội ban hành cơ chế đặc thù để Đà Nẵng bứt phá

aa
Quốc hội khoá 16 khai mạc trong bối cảnh đặc biệt khi đất nước chuyển mình bứt phá vào giai đoạn phát triển mới, nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn đại biểu Nguyễn Duy Minh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Đà Nẵng.

-Thưa ông, Quốc hội khoá XVI là một khoá đặc biệt khi cả nước bước vào Kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng, vì vậy, trước tiên xin ông cho biết cảm nghĩ của mình về kỳ họp đầu tiên này?

-Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI thực sự mang ý nghĩa rất đặc biệt, không chỉ bởi đây là thời điểm khởi đầu cho một nhiệm kỳ mới, mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng của đất nước trong giai đoạn phát triển mới, giai đoạn mà chúng ta hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, bền vững và toàn diện hơn theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng.

Cá nhân tôi cảm nhận rất rõ không khí đổi mới, khẩn trương và trách nhiệm cao tại kỳ họp. Các nội dung được chuẩn bị công phu, bài bản; các quyết sách quan trọng về tổ chức bộ máy, nhân sự cấp cao cũng như định hướng phát triển đất nước trong thời gian tới đều được xem xét một cách thận trọng, dân chủ và khoa học. Điều này thể hiện rõ quyết tâm của Quốc hội trong việc tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

-Quốc hội khoá mới đi cùng những thách thức và yêu cầu mới, theo ông, ĐBQH trong nhiệm kỳ này đứng trước những đòi hỏi khác biệt gì?

-Trong bối cảnh hiện nay, yêu cầu đối với đại biểu Quốc hội ngày càng cao và toàn diện hơn. Nếu như trước đây, vai trò của đại biểu chủ yếu tập trung vào hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, thì nay những yêu cầu đó đã được mở rộng cả về tư duy và tầm nhìn.

Thứ nhất, đại biểu Quốc hội phải có tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược và khả năng thích ứng nhanh với bối cảnh trong nước và quốc tế đang biến động rất nhanh. Các vấn đề như chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, biến đổi khí hậu, hội nhập quốc tế sâu rộng… đặt ra yêu cầu đại biểu không chỉ hiểu mà còn phải có khả năng tham gia hoạch định chính sách một cách hiệu quả.

Cử tri kỳ vọng Quốc hội ban hành cơ chế đặc thù để Đà Nẵng bứt phá
Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế hiện đại của miền Trung

Thứ hai, chất lượng lập pháp phải được nâng lên rõ rệt. Luật không chỉ đúng mà còn phải “trúng” và khả thi trong thực tiễn. Điều này đòi hỏi đại biểu phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, bám sát thực tiễn, lắng nghe ý kiến từ nhiều phía, đặc biệt là từ người dân và doanh nghiệp.

Thứ ba, yêu cầu về trách nhiệm giải trình và gắn bó với cử tri ngày càng cao. Cử tri ngày nay có điều kiện tiếp cận thông tin tốt hơn, kỳ vọng lớn hơn và cũng giám sát chặt chẽ hơn. Đại biểu Quốc hội vì vậy phải thực sự là cầu nối hiệu quả giữa Nhân dân với Quốc hội, phản ánh trung thực, đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

-Là địa phương đầu tầu về phát triển kinh tế ở miền Trung, thưa ông, trong bối cảnh mới với những kỳ vọng mới, ông thấy mình có những áp lực gì trước nguyện vọng của cử tri Đà Nẵng?

-Đà Nẵng là một trong những địa phương có tốc độ phát triển năng động, đồng thời cũng là nơi mà cử tri luôn dành sự quan tâm và kỳ vọng rất cao đối với hoạt động của đại biểu Quốc hội. Điều này vừa là động lực, vừa là áp lực đối với mỗi đại biểu.

Áp lực lớn nhất theo tôi chính là làm sao để chuyển tải đầy đủ, kịp thời và chính xác những kiến nghị, đề xuất của cử tri Đà Nẵng đến Quốc hội, đồng thời góp phần thúc đẩy các cơ chế, chính sách phù hợp để thành phố phát huy được tiềm năng, lợi thế của mình.

Trong bối cảnh hiện nay, Đà Nẵng đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, đặc biệt là trong việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới, phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Cử tri kỳ vọng rất lớn vào việc Quốc hội sẽ ban hành những cơ chế đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thành phố bứt phá.

Với vai trò của mình, tôi luôn ý thức phải sâu sát thực tiễn địa phương, tăng cường tiếp xúc cử tri, lắng nghe nhiều chiều, từ đó có những ý kiến đóng góp xác đáng, có cơ sở khoa học và thực tiễn. Đồng thời, tôi cũng xác định cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương và địa phương để kiến nghị, đề xuất các giải pháp mang tính khả thi, hiệu quả cao.

Áp lực là có, nhưng đó cũng chính là động lực để mỗi đại biểu không ngừng nỗ lực, nâng cao năng lực và trách nhiệm của mình trước cử tri.

-Khối lượng công việc của Quốc hội khoá XVI được đánh giá là rất lớn, lại đòi hỏi cao về chất lượng, thưa ông, để đáp ứng tốt hơn nữa trọng trách của cơ quan dân cử, cá nhân ông xác định đâu là những mục tiêu cần hướng đến trong nhiệm kỳ này?

-Trong nhiệm kỳ này, tôi xác định một số mục tiêu trọng tâm để có thể đóng góp hiệu quả hơn vào hoạt động chung của Quốc hội.

Trước hết, là không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng hoạt động của đại biểu Quốc hội. Đây là yếu tố nền tảng để đại biểu có thể tham gia hiệu quả vào quá trình xây dựng pháp luật, thảo luận và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước

Thứ hai, là tăng cường gắn bó với cử tri. Tôi xác định việc tiếp xúc cử tri không chỉ là trách nhiệm theo quy định, mà còn là kênh thông tin quan trọng giúp đại biểu hiểu rõ hơn thực tiễn cuộc sống. Qua đó, các ý kiến phát biểu tại nghị trường sẽ sát thực tế hơn, có tính thuyết phục và khả thi cao hơn.

Thứ ba, là phát huy tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, xây dựng trong các hoạt động của Quốc hội. Tôi cho rằng mỗi đại biểu cần dám nói, dám đề xuất và dám chịu trách nhiệm với ý kiến của mình, trên tinh thần vì lợi ích chung của đất nước và Nhân dân.

Cuối cùng, tôi cũng mong muốn góp phần thúc đẩy những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, hướng tới một Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Cẩm Khanh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm

Bộ Chính trị ký kết luận nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội và phát triển bền vững.
Đón làn sóng đầu tư mới từ quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Đón làn sóng đầu tư mới từ quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm cùng danh mục 276 dự án kêu gọi đầu tư được công bố, đánh dấu bước khởi đầu cho giai đoạn hiện thực hóa các định hướng phát triển mới, tạo động lực thu hút nguồn lực xã hội và các nhà đầu tư chiến lược đồng hành cùng Thủ đô trong hành trình hướng tới thành phố toàn cầu, thông minh, sáng tạo và phát triển bền vững.
Chàng trai Pháp đạp xe 19.000 km đến Việt Nam, chinh phục 14 đèo cao trên hành trình

Chàng trai Pháp đạp xe 19.000 km đến Việt Nam, chinh phục 14 đèo cao trên hành trình

Ngày 6/7, Bastien Rebotton, chàng trai 29 tuổi đến từ vùng Savoie (Đông Nam nước Pháp), sẽ khởi hành chuyến đạp xe dài 19.000 km hướng tới Việt Nam. Theo kế hoạch, anh sẽ vượt qua 14 con đèo cao trên 2.000 m ở nhiều quốc gia và dự kiến đặt chân tới đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai) vào ngày 24/9, trước khi dành khoảng một tháng khám phá Việt Nam.
Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Bộ Công an phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh và Giải chạy phong trào hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Chương trình được kết nối trực tuyến tới 3.321 xã, phường, đặc khu trên cả nước, thể hiện quyết tâm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống ma túy.

Đọc nhiều

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 28 đến 29/6, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) diễn ra chuỗi hoạt động với chủ đề "Ngày hội gia đình" nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2026), góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình Việt, đồng thời giới thiệu bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động