Sáng nay 21/5, khoảng 42.696 cử tri của các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông của tỉnh Nghệ An đã đi bầu cử sớm.
Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại?
Bạn đọc hỏi: Bầu cử thêm, bầu cử lại là gì? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại và tiến hành như thế nào?
Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai
Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc thiểu số, đi từng buồng giam, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “ăn- ở - lao động cùng bà con”, đội ngũ người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động người dân… đó là những cách làm mới độc đáo ở Gia Lai.
Cử tri 4 huyện vùng cao ở Nghệ An háo hức đi bầu cử sớm
Người dân huyện Kỳ Sơn - Nghệ An đi bỏ phiếu (ảnh Báo Nghệ An)

Hôm nay (21/5), theo chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, 4 huyện biên giới của tỉnh Nghệ An đã chính thức đi bầu cử sớm. Thống kê, tại Kỳ Sơn có 31.246 cử tri; Tương Dương 5.082 cử tri; Quế Phong 3.943 cử tri; Con Cuông 2.425 cử tri thuộc khu vực bầu cử sớm. Các cử tri này sẽ đi bầu cử sớm tại 207 điểm bỏ phiếu, chiếm 6,05% tổng số khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh.

Huyện Tương Dương đã tổ chức bỏ phiếu sớm tại 30 khu vực thuộc các xã Nhôn Mai, Mai Sơn, Hữu Khuông và Lượng Minh.

Từ sáng sớm, cử tri bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai (Tương Dương) đã tập trung về Nhà Văn hóa cộng đồng của bản để dự Lễ khai mạc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Hầu hết các cử tri mặc trang phục truyền thống của đồng bào Mông, nét mặt vui tươi, phấn khởi khi đến thực hiện nghĩa vụ công dân.

Bản Huồi Cọ nằm gần biên giới Việt – Lào, có độ cao hơn 1.650m so với mực nước biển, là nơi cư trú của 54 hộ đồng bào Mông. Khu vực bầu cử bản Huồi Cọ có 138 cử tri, công tác chuẩn bị bầu cử đã hoàn thành từ những ngày trước. Dưới sự điều hành và giám sát của các thành viên tổ bầu cử, cử tri nơi đây đã thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện bầu cử đúng các bước theo quy trình hướng dẫn.

Cùng với khu vực bỏ phiếu bản Huồi Cọ, 11 khu vực còn lại của xã biên giới Nhôn Mai cũng tổ chức bỏ phiếu sớm với tổng số gần 2.000 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Khơ mú và Thái. Trong đó, khu vực có số lượng cử tri lớn nhất là bản Nhôn Mai (489), tiếp đến là bản Na Hỷ (254), bản Piêng Luống (241). Khu vực có số lượng cử tri ít nhất là bản Thằm Thẩm (65) và bản Có Hạ (67).

Ở xã Mai Sơn, cũng từ sáng sớm, người dân bản Huồi Tố 1 đã đến khu vực bỏ phiếu làm lễ chào cờ tiến hành khai mạc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Điểm bầu cử số 3 thuộc bản Huồi Tố 1 có 177 cử tri, đa số cử tri ở đây đều là đồng bào dân tộc Thái.

Xã Mai Sơn thuộc huyện Tương Dương có 9 điểm bỏ phiếu, gồm Piềng Mụn, Huồi Xá, Huồi Tố 1, Huồi Tố 2, Na Hang, Na Kha, Phả Kháo, Piêng Coọc, Chà Lò, với tổng số 1.133 cử tri, đa số người dân đều là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài xã Nhôn Mai, cử tri của 9 khu vực bầu cử thuộc xã Mai Sơn, 7 khu vực bầu cử thuộc xã Hữu Khuông và 2 khu vực bầu thuộc xã Lượng Minh cũng tiến hành bỏ phiếu sớm trong ngày hôm nay. Tổng số toàn huyện Tương Dương có 30 khu vực bỏ phiếu sớm với gần 5.100 cử tri.

Cử tri huyện Kỳ Sơn đi bỏ phiếu (ảnh Báo Nghệ An)
Cử tri huyện Tương Dương đi bỏ phiếu (ảnh Báo Nghệ An)

Huyện Kỳ Sơn có 156 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 16 xã: Mường Ải; Mường Típ; Tây Sơn; Nậm Càn; Tà Cạ; Bảo Nam; Na Ngoi; Keng Đu; Bắc Lý; Mỹ Lý; Đoọc Mạy; Mường Lống; Hữu Kiệm; Na Loi; Huồi Tụ; Hữu Lập. 16 xã chính thức bầu cử sớm vào ngày hôm nay (21/5) với 116 đơn vị bầu cử, tương đương 156 khu vực bầu cử.

Kỳ Sơn là huyện biên giới, miền núi rẻo cao, nằm phía Tây của tỉnh Nghệ An, địa hình hiểm trở, đất bằng chỉ có 1% tổng diện tích tự nhiên, còn lại là đồi núi có độ dốc trên 300. Toàn huyện có 16.179 hộ, 79.121 nhân khẩu. Dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số gồm: Dân tộc Mông chiếm 33,1%, Thái chiếm 26,3%, Khơ mú chiếm 36,3%, Hoa và Kinh chiếm 4,3%.

Khu vực bầu cử bản Sơn Hà, xã Tà Cạ có 145 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Ngoài tổ chức tại khu vực bầu cử bản Sơn Hà, Ủy ban Bầu cử xã Tà Cạ còn thực hiện bỏ phiếu di động, mang hòm phiếu đến tận nhà cho những cử tri già yếu, không thể đi lại được. Trong buổi sáng, Ủy ban Bầu cử bản Sơn Hà đã mang hòm phiếu đến nhà ông Hà Bá Rê (SN 1960), nguyên cán bộ Huyện ủy Kỳ Sơn và bà Vừ Y Chi đều bị đau ốm, già yếu không thể đến điểm bầu cử.

Bầu cử sớm ở xã Mường Lống. Tổng số cử tri toàn huyện Kỳ Sơn tham gia bỏ phiếu trong ngày 21/5/2021 là 30.452 cử tri; Tổng số cử tri đã đi bầu tính đến thời điểm 9 giờ ngày 21/5/2021 là 22.770 cử tri, đạt tỷ lệ khoảng 75%.

Huyện Con Cuông có 11 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 4 xã: Môn Sơn; Châu Khê; Cam Lâm; Thạch Ngàn. Huyện Quế Phong có 10 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 5 xã: Tiền Phong; Tri Lễ; Cắm Muộn; Mường Nọc; Nậm Nhoóng. Người dân tại 2 huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An này cũng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ của cử tri ngay từ sáng 21/5.

Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại?
Bạn đọc hỏi: Bầu cử thêm, bầu cử lại là gì? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại và tiến hành như thế nào?
Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai
Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc thiểu số, đi từng buồng giam, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “ăn- ở - lao động cùng bà con”, đội ngũ người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động người dân… đó là những cách làm mới độc đáo ở Gia Lai.
Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho lực lượng công an, quân đội Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho lực lượng công an, quân đội
Sáng 20/5, Ủy ban bầu cử TP Cần Thơ tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm cho 8 tổ bầu cử là lực lượng công an, quân đội trên địa bàn.
In bài viết

Truyền hình