Trước nguy cơ dịch bệnh thường trực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải tuyệt đối cảnh giác, nâng cao ý thức của không chỉ lực lượng phòng, chống dịch, cấp ủy, chính quyền địa phương mà với cả người dân.
Tỉnh Hải Dương không đối thoại với dân dù được Phó Thủ tướng yêu cầu Tỉnh Hải Dương không đối thoại với dân dù được Phó Thủ tướng yêu cầu
Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2 Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2
covid 19 xuat hien nhieu o dich nho co nguy co bung phat
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Ngày 9/8, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh là thường trực. Ổ dịch ở Đà Nẵng đã được khống chế, song cũng đã xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ khác có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát.

"Chúng ta phải thấy rõ nguy cơ dịch bệnh là thường trực, vì vậy, phải tuyệt đối cảnh giác. Không chỉ lực lượng phòng, chống dịch, cấp ủy, chính quyền địa phương mà đặc biệt là phải nâng cao ý thức cảnh giác của người dân", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, các cơ quan truyền thông cần tăng cường tuyên truyền để người dân, bên cạnh việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cần tuân thủ hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt các ứng dụng công nghệ như NCOVI, Bluezone…

Nhắc lại báo cáo của Bộ Y tế về các ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng tại địa phương, Phó Thủ tướng lưu ý nếu tiếp tục các biện pháp phòng dịch đã quán triệt từ trước, nhất là được siết lại cách đây 1 tuần, thì chúng ta có lòng tin sẽ không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tinh thần luôn sẵn sàng chống dịch phải được duy trì liên tục, không để lơi lỏng sau một thời gian.

Bên cạnh đó, qua thực tiễn, cần sớm biên soạn "sổ tay", tổng kết kinh nghiệm, hướng dẫn cụ thể, để các địa phương khác có thể nhanh chóng triển khai các biện pháp chống dịch ngay khi phát hiện ra ca nhiễm ở trong đô thị, bệnh viện, cộng đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế. Phát hiện thật sớm, kết hợp nhiều giải pháp để truy vết và xét nghiệm theo các nhóm đối tượng được cơ quan y tế chỉ định.

Tâm dịch lớn nhất tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính từ ngày 23/7 đến nay, cả nước đã ghi nhận 397 trường hợp, trong đó có 42 trường hợp nhập cảnh, 355 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế cũng cho biết đợt dịch lần này với ổ dịch là TP. Đà Nẵng, tâm dịch lớn nhất tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh với 186 trường hợp. Trong đó, có 19 nhân viên y tế, 77 bệnh nhân, 90 người nhà, người chăm sóc bệnh nhân và đã có lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng (18 trường hợp).

Đến cơ quan Nhà nước làm việc, người dân phải cài Bluezone? Đến cơ quan Nhà nước làm việc, người dân phải cài Bluezone?

Đây là đề xuất đáng chú ý của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng. Theo Bộ trưởng Hùng, Bộ ...

Thêm 29 người mắc mới COVID-19, cả nước có 841 ca bệnh Thêm 29 người mắc mới COVID-19, cả nước có 841 ca bệnh

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, đến 18h chiều 9/8, Việt Nam có thêm 29 ca mắc COVID-19 mới. Hiện, tổng số ...

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 11 tử vong Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 11 tử vong

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống, dịch COVID-19, chiều 9/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 456 (nữ, 55 tuổi) đã tử vong. Đây là ...

In bài viết

Truyền hình