Counterpoint Technology Market Research – công ty nghiên cứu toàn cầu chuyên về các sản phẩm trong ngành công nghệ, truyền thông và viễn thông – vừa công bố báo cáo chính thức có tựa đề: “Technology Convergence Clicks in Smartphone Cameras” (tạm dịch: “Số lần nhấp hội tụ công nghệ trong máy ảnh điện thoại thông minh”).

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 30 tháng 4 năm 2021 – Counterpoint Technology Market Research – công ty nghiên cứu toàn cầu chuyên về các sản phẩm trong ngành công nghệ, truyền thông và viễn thông – vừa công bố báo cáo chính thức có tựa đề: “Technology Convergence Clicks in Smartphone Cameras” (tạm dịch: “Số lần nhấp hội tụ công nghệ trong máy ảnh điện thoại thông minh”). Báo cáo biểu thị sự phát triển đan xen của cả công nghệ điện thoại thông minh (smartphone) và máy ảnh và dự đoán rằng, cả hai hệ sinh thái này sẽ ngày càng phụ thuộc vào nhau để đạt được sự phát triển, dựa trên xu hướng hiện tại về sức mạnh tính toán của trí tuệ nhân tạo (AI) trên điện thoại thông minh.

Trong báo cáo của mình, Counterpoint đã trích dẫn TECNO, một thương hiệu điện thoại thông minh toàn cầu đang nổi lên và smartphone CAMON 17 Pro sắp ra mắt của TECNO là một ví dụ điển hình về một chiếc điện thoại hiện đại theo xu hướng này, tích hợp công nghệ camera, trí tuệ nhân tạo (AI), nhận dạng cảnh và hơn thế nữa vào một sản phẩm công nghệ tiên tiến được sử dụng hàng ngày .

Việc kết hợp công nghệ máy ảnh với điện thoại thông minh đã là nguyên lý cốt lõi của nhu cầu người dùng kể từ khi được giới thiệu cách đây 20 năm, với sự ra mắt của Kyocera VP-210 của Nhật Bản vào năm 1999. Hiện tại, hơn 1/3 tổng số điện thoại thông minh được trang bị camera có độ phân giải từ 32 đến 108 Megapixel (MP). Đây là băng tần phổ biến nhất, trong đó 48MP và 64MP dường như được coi là phổ biến nhất hiện nay. CAMON 17 Pro là đại diện tiêu biểu cho hạng mục này và mang trải nghiệm chụp ảnh tự sướng (selfie) lên một tầm cao mới với camera trước 48MP.

Vì độ phân giải 108MP hoặc thậm chí cao hơn đang là xu hướng cạnh tranh, nên TECNO chia sẻ rằng, người tiêu dùng có 2 lựa chọn – thông qua chức năng Magic Pixel cao hoặc hệ thống chụp ảnh tính toán ở cấp phần mềm. Counterpoint hy vọng: “Xu hướng độ phân giải cao này sẽ tiếp tục trong thập kỷ 5G, nhằm mục đích hiện thực hóa khả năng nhận thức của mắt người”.

Không chỉ điện thoại mà cả máy ảnh cũng mong đợi ngày càng thông minh hơn, vì AI đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của điện thoại thông minh. AI của điện thoại thông minh hiện có khả năng hỗ trợ người dùng chỉnh sửa ngay từ điện thoại của họ. Các công cụ chỉnh sửa thân thiện với người dùng giúp người dùng bình thường có thể thực hiện các hiệu ứng và chức năng phức tạp mà không cần tham khảo các sách hướng dẫn dày cộp. AI đã giúp loại bỏ hoặc giảm tiếng ồn xung quanh, sự lộn xộn, giúp che giấu các khiếm khuyết và thiết kế lại, chỉnh sửa hình dạng cơ thể ở một mức độ đáng kể.

Counterpoint sử dụng ví dụ về công nghệ Giải pháp tối ưu hóa tầm nhìn của TECHNO (TECNO AI Vision Optimization Solution – TAIVOS) là công nghệ xử lý tín hiệu tiên tiến giúp diễn giải dữ liệu thô, thông qua phân đoạn chân dung đa khung AI dựa trên hàng chục triệu điểm dữ liệu. Do đó, có thể lọc nhiễu hình ảnh tốt hơn và tối ưu hóa độ rõ nét của hình ảnh, nên có thể nâng cao hiệu ứng chụp ảnh ban đêm.

CAMON 17 Pro của TECNO mang thế hệ TAIVOS tiếp theo đến tay người dùng, vì hệ thống hình ảnh mạnh mẽ của nó đã được chứng minh là phù hợp với nhiều môi trường xã hội và phức tạp khác nhau. Chế độ Siêu ban đêm trong CAMON 17 Pro được hỗ trợ bởi TAIVOS tăng thêm độ rõ nét vô song cho ảnh, ngay cả khi chúng được chụp trong bóng tối. TAIVOS cho phép camera 1,6 μm thu được nhiều ánh sáng hơn và tối ưu hóa các chi tiết trên nền thiếu sáng.

Theo dự đoán của Counterpoint, các tính năng và cải tiến mới được hỗ trợ bởi AI sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh trong việc tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ. Một trong những trụ cột chính hỗ trợ thế hệ selfie không chỉ là khả năng chụp những bức ảnh tuyệt đẹp, mà còn là khả năng lưu trữ chúng. Chiếc điện thoại này đã trở thành một chiếc máy tính xách tay được thiết kế vừa vặn trong tay người dùng.

Người dùng hiện yêu cầu lưu trữ hàng nghìn ảnh và video cũng như hàng trăm ứng dụng, tất cả trong một chiếc điện thoại có kích thước bằng lòng bàn tay. Khi người dùng nhiệt tình hơn với văn hóa chụp ảnh tự sướng, thời gian dành cho thói quen này sẽ được kéo dài trong tiềm thức, đồng nghĩa với việc thời lượng pin lâu hơn. Để đạt được điều này, RAM 8GB và ROM 256GB của TECNO CAMON 17 Pro sẽ đi một chặng đường dài trong việc đảm bảo chuyển đổi liền mạch giữa các ứng dụng và mang lại trải nghiệm mượt mà xuyên suốt.

Pin 5000mAh mạnh mẽ của TECNO CAMON 17 Pro rất hữu ích trong việc ngăn chặn những khoảnh khắc khó xử hoặc bực bội khi máy hết pin. Khả năng sạc nhanh cũng có nghĩa là những tình huống bất ngờ đó có thể được cứu vãn khi không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc kết hợp AI và phần cứng điện thoại thông minh lại với nhau. Một trong những lời chỉ trích lớn nhất về điện thoại luôn là việc sử dụng các tính năng thấp. Với những phát triển mới nhất này trong TECNO CAMON 17 Pro, điểm này đã được giải quyết một cách khá ổn. Các tính năng mới này đều phù hợp với nhu cầu đã được xác định của người dùng – chụp, chỉnh sửa và lưu trữ ảnh tự chụp. Những nâng cấp này rất có ý nghĩa và có tính ứng dụng cao hơn đáng kể so với các phiên bản tiền nhiệm. Đó là một kỷ nguyên thú vị mà mọi người dùng đang xem xét cho dù đó là qua ống kính của một bức ảnh tự sướng hiện đại hay một video được nâng cao bởi AI.

Để có báo cáo đầy đủ, hãy tham khảo counterpoint.

In bài viết

Truyền hình