Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:05 | 29/11/2023 GMT+7

Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

aa
Nhằm làm sâu sắc mối quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trong 45 năm qua (1978 - 2023), từ ngày 29/11 - 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân, cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nam Âu về ý nghĩa của chuyến thăm, cũng như triển vọng quan hệ song phương.
Nàng dâu Việt chia sẻ bí quyết lấy lòng bố mẹ chồng Thổ Nhĩ Kỳ
Hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đạt nhiều thành tựu ngoài mong đợi
Chú thích ảnh
Lễ tiễn Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường tham dự COP28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, quan hệ song phương giữa hai nước đã trải qua một chặng đường dài 45 năm gây dựng và phát triển. Thời gian gần đây, mối quan hệ giữa hai nước đang có những thay đổi tích cực.

Về chính trị, hai bên tiến hành nhiều hơn các chuyến thăm, các cuộc hội đàm, với các cấp ngày càng cao hơn, điển hình là chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là chuyến thăm cấp Thủ tướng Chính phủ đầu tiên của Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai quốc gia đã có những hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn. Chẳng hạn, trong giai đoạn đại dịch COVID-19, hai nước đã có những hỗ trợ kịp thời về trang thiết bị y tế và vaccine. Đặc biệt, sau thảm họa động đất khủng khiếp hồi đầu tháng 2/2023, khiến đất nước và người dân Thổ Nhĩ Kỳ chịu rất nhiều mất mát về người và của, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã cử hai đoàn cứu hộ cứu nạn, trao tặng các trang thiết bị, vật tư y tế nhằm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả thiên tai. Đây là đoàn cứu hộ, cứu nạn đầu tiên của Việt Nam được cử ra nước ngoài.

Về kinh tế, các quan hệ kinh tế, thương mại được cải thiện tích cực sau đại dịch COVID-19. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2021. Hiện nay, Việt Nam là đối tác lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhóm các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chỉ sau Malaysia.

Hai nước cũng đang tích cực trao đổi, tìm hiểu khả năng hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Nhiều doanh nghiệp Nhổ Nhĩ Kỳ đang bày tỏ mong muốn tìm hiểu về cơ hội hợp tác đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đỗ Sơn Hải trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: TTXVN

Về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân, Đại sứ Đỗ Sơn Hải khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bước phát triển khá tích cực và ý nghĩa trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, có thể nói rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất nhiều. Dư địa tăng cường hợp tác song phương của hai bên rất lớn trên khắp các lĩnh vực.

Vì vậy, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sang Thổ Nhĩ Kỳ lần này được cả hai bên rất kỳ vọng. Chuyến thăm không chỉ khẳng định mạnh mẽ quyết tâm phải tăng cường hợp tác toàn diện, sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, mà hai bên còn hy vọng chuyến thăm này sẽ tạo ra một xung lực mới nhằm tạo đột phá, giúp quan hệ song phương phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và toàn diện hơn. Hai bên đều hy vọng chuyến thăm này là dịp để hai nước trao đổi cấp cao trong việc xây dựng phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân còn có một ý nghĩa lớn nữa bởi trong năm 2023, hai nước đang tiến hành một loạt các hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Vì thế, chuyến thăm cấp cao này của Thủ tướng Phạm Minh Chính được cả hai nước hy vọng sẽ tạo ra một mốc mới trong quan hệ song phương. Những kết quả của chuyến thăm này chắc chắn sẽ là cơ sở, tạo tiền đề để hợp tác giữa hai nước bước sang trang mới và được nâng lên một tầm cao mới.

Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho biết trong chuyến thăm lần này, trước hết, các nhà lãnh đạo Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận những định hướng lớn nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, hai bên sẽ bàn một số hoạt động hợp tác cụ thể. Chẳng hạn như sự hợp tác giữa hai hãng hàng không quốc gia là Vietnam Airlines và Turkish Airlines, hoặc là những hoạt động hợp tác giữa hai Bộ Nông nghiệp hay Bộ Thương mại giữa hai nước.

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, nhìn chung, trong chuyến thăm lần này, các hoạt động bên lề sẽ có ý nghĩa rất lớn. Các hoạt động có liên quan đến các bộ-ngành trong chuyến thăm là dịp, là cơ hội hết sức tốt để các bên có thể tiếp xúc và tìm hiểu nhau, đồng thời tạo dựng cơ sở hợp tác trong tương lai gần sắp tới.

Theo Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/cot-moc-moi-trong-quan-he-viet-nam-tho-nhi-ky-20231128211327196.htm

Doner Kebab: Hương vị Thổ Nhĩ Kỳ trên đường phố Việt Doner Kebab: Hương vị Thổ Nhĩ Kỳ trên đường phố Việt
Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất: Cùng lắng nghe tiếng gọi của đồng loại Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất: Cùng lắng nghe tiếng gọi của đồng loại
Theo Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 14/10, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Haluk Gorgun, Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng nhấn mạnh, công nghiệp an ninh – quốc phòng là lĩnh vực hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, có thể trở thành một trụ cột trong quan hệ song phương thời gian tới.

Các tin bài khác

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động