Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:34 | 20/03/2020 GMT+7

Công ty CP XNK Thuỷ sản Hà Nội ngang nhiên "xẻ" 34.000 m2 đất vàng của TP để cho thuê

aa
Mặc dù đất đã hết thời hạn cho thuê từ năm 2015, nhưng Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội vẫn ngang nhiên chia nhỏ để cho hàng chục đơn vị thuê sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép tại Xí nghiệp chế biến thủy đặc sản Hà Nội (Địa chỉ: Số 107 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).    
ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh Việt Nam nhập khẩu gần 66.000 tấn thịt chỉ trong 2 tháng đầu 2020
ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh Đình chỉ lưu hành thuốc LivetinEP do Công ty Delta nhập khẩu
ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh
Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội.

Chiếm dụng 34.000 m2 đất của thành phố

Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội tiền thân là DNNN, thành viên của Tổng Công ty Thuỷ sản Việt Nam, đã thực hiện chuyển đổi và hoạt động theo hình thức công ty cổ phần ngày 01/01/2007 với số vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng.

Chi nhánh Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Hà Nội - Xí Nghiệp Chế biến thuỷ đặc sản xuất khẩu hiện đang quản lý và sử dụng khu đất có diện tích 34.384 m2 tại số 107 phố Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội theo Hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm với mục đích sử dụng là sản xuất, chế biến.

Tuy nhiên, trong báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội trình đại hội cổ đông thường niên năm 2016 ghi rõ: “Hợp đồng thuê đất khu Nhân Chính của Công ty với Thành phố Hà Nội đã hết hạn vào 31/12/2015. Trong năm 2015, Hội đồng quản trị của Công ty đã có Nghị quyết về việc triển khai tiếp tục gia hạn thời gian thuê đất và tìm kiếm đối tác phát triển dự án tại khu đất này. Tuy nhiên, nội dung chưa được thực hiện nguyên nhân chủ yếu do TP Hà Nội siết chặt quản lý đất, hạn chế và dừng cấp phép cho các dự án trong Vành đai 3".

ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh
Báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội trình đại hội cổ đông thường niên năm 2016

Cụ thể, về việc gia hạn thuê khu đất: Hiện tại chủ trương của TP. Hà Nội đối với các vị trí đất trong thành phố là quy hoạch theo hướng công viên, cây xanh, trường học để phục vụ cho cộng đồng và hạn chế và dừng cấp phép cho các dự án trong Vành đai 3. Do đó, Hà Nội đã có nhiều văn bản siết chặt việc quản lý đất và di dời các nhà máy, xí nghiệp ra khỏi nội đô.

ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh
Hiện tại khu đất này đã quá thời hạn cho thuê.

Ngày 17/9/2013 Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội đã làm việc với các Tổng Công ty trong Bộ NN&PTNT như Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam, để tìm kiếm khả năng cùng hợp tác triển khai, khai thác khu đất. Nhưng cuối cùng vẫn không có đơn vị nào thực hiện được. Bởi các đối tác nhận thấy ước tính lợi nhuận khi đầu tư chưa hấp dẫn. Thêm vào đó, khu đất Nhân Chính hiện đang nằm trong khu vực có mật độ dân số cao nên khả năng xin cấp phép theo yêu cầu của nhà đầu tư là rất khó.

Ngoài ra, việc triển khai dự án tại khu đất Nhân Chính cũng vấp phải những rào cản từ kế hoạch của Tổng công ty Thuỷ sản Việt Nam, đơn vị sở hữu cổ phần chi phối tại công ty do Tổng công ty chủ trương dừng thực hiện dự án đầu tư tại các công ty con.

Như vậy, hiện tại khu đất có diện tích 34.384 m2 trên địa bàn Phường Nhân Chính mà Công ty CP XNK Thuỷ sản Hà Nội đang sử dụng là trái phép do hết thời hạn thuê đất.

PV đã liên hệ với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thuỷ sản Hà Nội để xác minh thông tin. Tuy nhiên, sau thời gian dài chờ đợi, phía công ty vẫn chưa có câu trả lời.

Chia nhỏ đất để cho thuê

Mặc dù đất đã hết hạn cho thuê nhưng Công ty Chế biến thuỷ đặc sản Hà Nội vẫn cố tình chia nhỏ hàng nghìn m2 đất mặt đường cho các đơn vị khác thuê lại để kinh doanh dịch vụ, lấn chiếm vỉa hè và thường xuyên gây mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Cụ thể, Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội đã cho 29 đơn vị, cá nhân thuê đất để làm nhà xưởng và kinh doanh (theo số liệu của chính quyền địa phương, còn theo khảo sát trực tiếp con số này còn nhiều hơn). Một số đơn vị có hành vi cải tạo, sửa chữa lại nhà xưởng, nơi kinh doanh mà không tuân thủ các quy định của pháp luật. Theo khảo sát của phóng viên, giá thuê kinh doanh tại khu vực này lên tới hàng chục triệu đồng cho mỗi cửa hàng cỡ nhỏ; trong khi giá thuê nhà xưởng và hàng quán cỡ lớn còn cao hơn gấp nhiều lần.

ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh

Thực trạng "xẻ" đất vàng của thành phố để cho thuê có dấu hiệu trái pháp luật gần đây từng được ông Hoàng Tùng, Phó chủ tịch UBND phường Nhân Chính cho biết, công ty này đã cho 29 đơn vị, cá nhân thuê đất, một số đơn vị có hành vi cải tạo, sửa chữa lại nhà xưởng, nơi kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay chính quyền phường Nhân Chính chưa có bất kì kiểm tra nào đối với hoạt động vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này cũng như các biện pháp ngăn chặn triệt để. Phường mới chỉ có yêu cầu phía Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội quản lý chặt chẽ các tổ chức, cá nhân đã cho thuê đất. Sau khi tiếp nhận các phản ánh của báo chí về việc đang phát sinh các hành vi xây dựng trái phép, ông Hoàng Tùng cho biết, sẽ cho người kiểm tra lại.

Thế nhưng, cho đến nay thực trạng chia nhỏ đất để cho thuê lên tới hàng chục tỷ đồng vẫn diễn ra với nguồn thu lợi bất chính và tình hình ngày càng phức tạp hơn. Tuy nhiên, UBND Phường Nhân Chính dường như chưa có những biện pháp mạnh tay để xử lý vấn đề này.

PV đã liên hệ với ông Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính để xác minh thông tin, nhưng ông Tùng hiện chưa có câu trả lời.

Dưới đây là một số hình ảnh về việc sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép tại khu đất nằm trên địa bàn phường Nhân Chính:

ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh
Rất nhiều công xưởng mọc lên ở mặt tiền của khu đất này.
ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh
Các nhà hàng kiên cố được mọc lên.
ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh
Mặc dù khu đất đã hết thời hạn cho thuê nhưng Công ty CP XNK Thuỷ sản Hà Nội vẫn cố tình xẻ đất cho các đơn vị khác thuê lại

PV Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh Hà Nội nâng mức khoanh vùng, cách ly đối với ổ dịch từ 21 ngày lên 28 ngày

Theo chỉ đạo chung, Hà Nội áp dụng cao hơn một bậc so với quy định, theo đó tất cả các trường hợp F1 đều ...

ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh Hà Nội ra mắt ứng dụng Hà Nội SmartCity, giám sát người cách ly dịch COVID-19 bằng GPS

Ứng dụng Hà Nội SmartCity cho phép chính quyền thủ đô có thể giám sát, theo dõi người nhiễm và người được yêu cầu cách ly ...

ha noi cong ty cp xnk thuy san ha noi cho thue dat trai quy dinh Chính thức: Hà Nội cho học sinh nghỉ đến 5/4

Chiều 18/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra quyết định tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của ...

Nguyệt Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động