Chỉ trong vòng một ngày, cộng đồng người Việt tại Séc đã huy động được trên 200.000 korun (hơn 200 triệu đồng) cùng nhiều hàng hóa, thực phẩm hỗ trợ các gia đình người Việt bị ảnh hưởng của trận lốc xoáy và mưa đá lớn nhất trong hơn 100 năm qua.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tới bạn bè quốc tế Giới thiệu văn hóa Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tới bạn bè quốc tế
Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ quê hương phòng chống COVID-19 Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ quê hương phòng chống COVID-19

Theo TTXVN, ngày 25/6, đoàn cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Hội người Việt Nam tại Séc đã tới thăm hỏi, động viên đồng thời phát động quyên góp hỗ trợ các gia đình người Việt bị ảnh hưởng của trận lốc xoáy và mưa đá lớn nhất trong hơn 100 năm qua tàn phá khu vực Nam Morava ở Đông Nam Cộng hòa Séc.

Chỉ trong vòng một ngày, người Việt trên toàn Séc đã huy động được trên 200.000 korun (hơn 200 triệu đồng) cùng nhiều hàng hóa, thực phẩm.

Cộng đồng người Việt tại Séc cứu trợ người Việt bị ảnh hưởng lốc xoáy
Nhà cửa và tài sản bị phá hủy do lốc xoáy và mưa đá ở vùng Nam Moravia, Đông Nam Cộng hoà Séc, ngày 25/6.

Ông Trần Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Brno và vùng Nam Morava, chia sẻ: "Ngay sau khi cơn lốc xoáy và mưa đá kết thúc, tôi đại diện cho Hội người Việt Nam tại Brno và vùng Nam Morava đã trực tiếp đến các làng bị thiệt hại nặng nề nhất thăm hỏi, động viên các gia đình đang làm ăn sinh sống tại khu vực này, sau đó báo cáo lãnh đạo Hội để tìm phương hướng giải quyết và kêu gọi cộng đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả."

Chiều tối 24/6 (giờ địa phương), lốc xoáy, mưa đá đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo cơ quan khí tượng Séc, hơn 120.000 hộ gia đình trong khu vực rơi vào cảnh mất điện. Tuyến đường sắt liên vận nối với Slovakia cũng phải ngừng hoạt động do nhiều đoạn bị hư hỏng hoàn toàn hệ thống cột điện và thông tin tín hiệu.

Nam Morava là địa phương có nhiều gia đình người Việt sinh sống. Trận lốc xoáy và mưa đá xảy ra tại khu vực Nam Morava với vệt lốc xoáy kéo dài tới 26km và rộng 500m quét qua nhiều ngôi làng, làm tốc mái và phá hủy nhà cửa, quật gãy cây cối, cột điện…

Theo cơ quan chức năng Séc, tính tới tối 25/6, trận thiên tai kinh hoàng đã làm năm người thiệt mạng, hơn 10 người chấn thương nặng và hàng trăm người khác bị thương. Thiệt hại về cơ sở hạ tầng và tài sản, theo ước tính có thể lên đến hàng trăm triệu USD.

Người Việt sinh sống tại các ngôi làng trên có gần 30 gia đình bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó sáu hộ chịu thiệt hại nghiêm trọng về tài sản nhưng may mắn không tổn thất về người.

Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc có lịch sử hình thành và phát triển đã gần 70 năm và được Chính phủ séc chính thức công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại quốc gia này. Hội người Việt tại Séc thành lập từ 1999 với 30 Hội thành viên và 50 Chi hội ở hầu hết địa phương trên toàn lãnh thổ Séc đã làm được rất nhiều việc thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa đối với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Séc cũng như góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc.

Cộng đồng người Việt tại Séc cứu trợ người Việt bị ảnh hưởng lốc xoáy
Người Việt tại Séc trao tặng hỗ trợ cho Bệnh viên Đại học y Prague. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Đầu năm 2021, trong bối cảnh làn sóng thứ 3 của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Cộng hòa Séc diễn biến phức tạp, cộng đồng người Việt tại đây đã nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết để cùng nhau vượt qua những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Ngay từ giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh, người Việt tại Séc đã tương thân tương ái hỗ trợ chính quyền, bệnh viện và các lực lượng trực tiếp chống dịch…, đồng thời giúp đỡ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là những hoàn cảnh thuộc diện đặc biệt.

Bà con nhắc nhở nhau tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền sở tại, tự giác cách ly, khai báo y tế và chia sẻ thông tin khi bị nhiễm bệnh để tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Nhiều nghĩa cử cao đẹp đã được bà con thực hiện như may tặng khẩu trang, tặng dung dịch sát khuẩn, quyên góp tiền, cung cấp xuất ăn, đồ uống miễn phí… Những việc làm này đã được lãnh đạo các cấp và người dân Séc ghi nhận, đánh giá cao.

Cộng đồng người Việt giành giải Nhì Giải bóng đá Thượng viện Séc năm 2021 Cộng đồng người Việt giành giải Nhì Giải bóng đá Thượng viện Séc năm 2021
Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19
In bài viết

Truyền hình