Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:38 | 27/06/2021 GMT+7

Cộng đồng người Việt tại Séc giúp nhau vượt qua ảnh hưởng của lốc xoáy lớn nhất 100 năm qua

aa
Chỉ trong vòng một ngày, cộng đồng người Việt tại Séc đã huy động được trên 200.000 korun (hơn 200 triệu đồng) cùng nhiều hàng hóa, thực phẩm hỗ trợ các gia đình người Việt bị ảnh hưởng của trận lốc xoáy và mưa đá lớn nhất trong hơn 100 năm qua.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tới bạn bè quốc tế Giới thiệu văn hóa Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tới bạn bè quốc tế
Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ quê hương phòng chống COVID-19 Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ quê hương phòng chống COVID-19

Theo TTXVN, ngày 25/6, đoàn cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Hội người Việt Nam tại Séc đã tới thăm hỏi, động viên đồng thời phát động quyên góp hỗ trợ các gia đình người Việt bị ảnh hưởng của trận lốc xoáy và mưa đá lớn nhất trong hơn 100 năm qua tàn phá khu vực Nam Morava ở Đông Nam Cộng hòa Séc.

Chỉ trong vòng một ngày, người Việt trên toàn Séc đã huy động được trên 200.000 korun (hơn 200 triệu đồng) cùng nhiều hàng hóa, thực phẩm.

Cộng đồng người Việt tại Séc cứu trợ người Việt bị ảnh hưởng lốc xoáy
Nhà cửa và tài sản bị phá hủy do lốc xoáy và mưa đá ở vùng Nam Moravia, Đông Nam Cộng hoà Séc, ngày 25/6.

Ông Trần Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Brno và vùng Nam Morava, chia sẻ: "Ngay sau khi cơn lốc xoáy và mưa đá kết thúc, tôi đại diện cho Hội người Việt Nam tại Brno và vùng Nam Morava đã trực tiếp đến các làng bị thiệt hại nặng nề nhất thăm hỏi, động viên các gia đình đang làm ăn sinh sống tại khu vực này, sau đó báo cáo lãnh đạo Hội để tìm phương hướng giải quyết và kêu gọi cộng đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả."

Chiều tối 24/6 (giờ địa phương), lốc xoáy, mưa đá đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo cơ quan khí tượng Séc, hơn 120.000 hộ gia đình trong khu vực rơi vào cảnh mất điện. Tuyến đường sắt liên vận nối với Slovakia cũng phải ngừng hoạt động do nhiều đoạn bị hư hỏng hoàn toàn hệ thống cột điện và thông tin tín hiệu.

Nam Morava là địa phương có nhiều gia đình người Việt sinh sống. Trận lốc xoáy và mưa đá xảy ra tại khu vực Nam Morava với vệt lốc xoáy kéo dài tới 26km và rộng 500m quét qua nhiều ngôi làng, làm tốc mái và phá hủy nhà cửa, quật gãy cây cối, cột điện…

Theo cơ quan chức năng Séc, tính tới tối 25/6, trận thiên tai kinh hoàng đã làm năm người thiệt mạng, hơn 10 người chấn thương nặng và hàng trăm người khác bị thương. Thiệt hại về cơ sở hạ tầng và tài sản, theo ước tính có thể lên đến hàng trăm triệu USD.

Người Việt sinh sống tại các ngôi làng trên có gần 30 gia đình bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó sáu hộ chịu thiệt hại nghiêm trọng về tài sản nhưng may mắn không tổn thất về người.

Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc có lịch sử hình thành và phát triển đã gần 70 năm và được Chính phủ séc chính thức công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại quốc gia này. Hội người Việt tại Séc thành lập từ 1999 với 30 Hội thành viên và 50 Chi hội ở hầu hết địa phương trên toàn lãnh thổ Séc đã làm được rất nhiều việc thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa đối với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Séc cũng như góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc.

Cộng đồng người Việt tại Séc cứu trợ người Việt bị ảnh hưởng lốc xoáy
Người Việt tại Séc trao tặng hỗ trợ cho Bệnh viên Đại học y Prague. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Đầu năm 2021, trong bối cảnh làn sóng thứ 3 của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Cộng hòa Séc diễn biến phức tạp, cộng đồng người Việt tại đây đã nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết để cùng nhau vượt qua những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Ngay từ giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh, người Việt tại Séc đã tương thân tương ái hỗ trợ chính quyền, bệnh viện và các lực lượng trực tiếp chống dịch…, đồng thời giúp đỡ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là những hoàn cảnh thuộc diện đặc biệt.

Bà con nhắc nhở nhau tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền sở tại, tự giác cách ly, khai báo y tế và chia sẻ thông tin khi bị nhiễm bệnh để tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Nhiều nghĩa cử cao đẹp đã được bà con thực hiện như may tặng khẩu trang, tặng dung dịch sát khuẩn, quyên góp tiền, cung cấp xuất ăn, đồ uống miễn phí… Những việc làm này đã được lãnh đạo các cấp và người dân Séc ghi nhận, đánh giá cao.

Cộng đồng người Việt giành giải Nhì Giải bóng đá Thượng viện Séc năm 2021 Cộng đồng người Việt giành giải Nhì Giải bóng đá Thượng viện Séc năm 2021
Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19
Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối”: Hành trình của thế hệ trẻ Việt tại Cộng hòa Séc

Triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối”: Hành trình của thế hệ trẻ Việt tại Cộng hòa Séc

Từ ngày 2 đến 21/11, triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối” diễn ra tại Hà Nội, giới thiệu 65 bức chân dung của những người trẻ gốc Việt trưởng thành tại Cộng hòa Séc. Xen kẽ giữa các chân dung là những khung hình phong cảnh về miền Bắc Việt Nam - vùng đất quê hương của nhiều gia đình người Việt nơi xứ sở châu Âu này.
Kiều bào Séc ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do bão

Kiều bào Séc ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do bão

Ngày 22/10, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, dưới sự chứng kiến của Đại sứ quán, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Séc đã trao 5,4 tỷ đồng cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Biểu dương những thành tích của cộng đồng người Việt tại Séc

Biểu dương những thành tích của cộng đồng người Việt tại Séc

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Thu Hằng đã có buổi gặp mặt một số Lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại CH Séc.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động