Cộng đồng người Việt tại Đan Mạch vui Xuân Quê hương 2024
Chào mừng bà con kiều bào từ khắp các vùng của Đan Mạch đoàn tụ về Copenhagen tham dự chương trình Xuân Quê hương Giáp Thìn, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ xúc động trước tình cảm, sự gắn bó của cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch trong bầu không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần.
Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, cho dù ở bất kỳ nơi đâu, trong bất cứ cương vị, hoàn cảnh nào, dịp Tết đến xuân về luôn là thời gian để mọi người dân Việt Nam đoàn tụ, hướng về gia đình, quê hương, đất nước, là nét đẹp cần được gìn giữ và phát huy. Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch, mặc dù ở xa quê hương, có cuộc sống, điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, lại sinh sống rải rác ở các khu vực khác nhau nhưng bà con ngày càng đoàn kết, gắn bó, xây dựng cộng đồng mạnh, được sở tại đánh giá cao.
Vui mừng chia sẻ về những thành tựu của đất nước trong năm 2023, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, kinh tế thế giới còn gặp nhiều khó khăn nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm sáng của kinh tế toàn cầu khi duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP trên 5%, quy mô nền kinh tế đạt 430 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt gần 4.300 USD/người/năm.
![]() |
| Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu tại chương trình. |
Để tạo lập và duy trì được môi trường thuận lợi phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế đã được triển khai bài bản, liên tục, có hiệu quả, đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử, được coi là điểm sáng nổi bật của năm 2023. Nhờ những bước đi hết sức chủ động, tích cực, trong năm 2023 Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ và Nhật Bản, giúp Việt Nam có được quan hệ đối tác chiến lược/chiến lược toàn diện với tất cả các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; tổ chức thành công các chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, cùng nguyên thủ, lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Đối với quan hệ Việt Nam-Đan Mạch, năm 2023 là một năm có nhiều ý nghĩa đặc biệt khi quan hệ hai nước đã ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu, mang lại những lợi ích thiết thực và cụ thể cho mỗi nước. Đại sứ Lương Thanh Nghị vui mừng thông báo đến bà con kiều bào vào ngày 01/11/2023, tại cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng hai nước, Việt Nam và Đan Mạch đã chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Xanh, với 10 nội dung hợp tác có tính chất bao trùm, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của mỗi nước và mở ra nhiều cơ hội, tiềm năng hợp tác trong tương lai.
Đại sứ cũng thông báo đến bà con kiều bào chuyến thăm chính thức Đan Mạch tháng 11/2023 của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện đã thành công tốt đẹp, góp phần củng cố tình cảm, sự gắn bó giữa lãnh đạo, người dân và doanh nghiệp hai nước, đồng thời khẳng định cam kết của mỗi bên trong việc nâng cấp, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Đan Mạch.
Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch đối với quan hệ hai nước thời gian qua và khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, ghi nhận những đóng góp thiết thực, cụ thể và hiệu quả của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch, trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
![]() |
| Tiết mục văn nghệ tại chương trình. |
Đại diện cho bà con kiều bào Việt Nam tại Đan Mạch, kiều bào Trần Hương Liên cho biết bà con kiều bào Việt Nam tại Đan Mạch luôn hướng về quê hương, đất nước và cảm thấy vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu của đất nước và quan hệ Việt Nam-Đan Mạch thời gian qua. Thay mặt bà con, kiều bào Trần Hương Liên bày tỏ lòng biết ơn Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm sâu sắc đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có kiều bào tại Đan Mạch, luôn coi bà con kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.
Thay mặt cho thế hệ kiều bào trẻ, TS. Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, Phó Chủ tịch Hội Chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch báo cáo về một số hoạt động nổi bật của cộng đồng trong năm 2023. Bà cho biết rất vui mừng và xúc động khi thế hệ kiều bào trẻ tại Đan Mạch ngày càng tham gia tích cực vào các hoạt động do Đại sứ quán tổ chức, cũng như các hoạt động cộng đồng khác nhằm xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch vững mạnh, có những đóng góp thiết thực, cụ thể cho quê hương, đất nước.
Theo TS. Nguyễn Thị Thu Hiền, những thành tựu của đất nước thời gian qua đã tạo niềm tin và sự tự hào rất lớn đối với những kiều bào trẻ, là chuyên gia, trí thức đang học tập và làm việc tại nước ngoài về khát vọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong tương lai.
![]() |
| Kiều bào tại chương trình. |
Tham gia chương trình Xuân Quê hương Giáp Thìn, bà con kiều bào và bạn bè Đan Mạch đã có dịp được thưởng thức những món ăn cổ truyền ngày Tết như bánh chưng, nem rán…, thưởng thức và tham gia vào nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như biểu diễn như độc tấu đàn tranh, đàn t’rưng, violin, cùng hát những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước do chính bà con kiều bào cùng nhau tự dàn dựng, biểu diễn, thể hiện tài năng nghệ thuật và nét đẹp tâm hồn, tình cảm gắn bó với quê hương của cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch.
Gửi lời chúc mừng năm mới Giáp Thìn 2024 đến bà con kiều bào, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ mong muốn bà con kiều bào tiếp tục duy trì sự gắn bó, đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, ngày càng thành công trong cuộc sống và luôn hướng về quê hương, đất nước cũng như giữ gìn bản sắc và giới thiệu văn hoá Việt Nam đến Đan Mạch, trở thành trở thành cầu nối có đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước.
Tin bài liên quan
Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà
Tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố"
Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương
Các tin bài khác
Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia
Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






