Chiều 22/1 tại thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức Tết Cộng đồng - Xuân quê hương 2022 đón Xuân Nhâm Dần.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho người dân về quê dịp Tết Nguyên đán Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho người dân về quê dịp Tết Nguyên đán
Ngày 22/1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc không cách ly y tế để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 và đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Xuân Quê hương 2022: nhịp cầu kết nối yêu thương, điểm hẹn đoàn viên của kiều bào Xuân Quê hương 2022: nhịp cầu kết nối yêu thương, điểm hẹn đoàn viên của kiều bào
Chương trình Xuân Quê hương 2022 là nhịp cầu kết nối yêu thương, là điểm hẹn đoàn viên của đồng bào ta ở nước ngoài hướng tới thời khắc linh thiêng chuyển giao năm cũ và năm mới.

Đại diện của Bộ Ngoại giao; các Đại sứ, đại diện các cơ quan, tổ chức, hội võ và báo chí của Algeria, cùng toàn thể gia đình cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh phát biểu khai mạc Tết cộng đồng - Xuân Quê hương 2022 ở thủ đô Algiers.

Trong không khí đón Xuân mới, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên một số lĩnh vực trong năm 2021 cũng như các bước phát triển trong quan hệ song phương Việt Nam - Algeria.

Đại sứ khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và luôn đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà con đối với đất nước. Đại sứ cũng bày tỏ trân trọng tình cảm gắn bó của bà con người Việt tại Algeria đối với quê hương đất nước, tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt đời sống.

Trước thềm Xuân mới Nhâm Dần, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của năm 2022 - năm kỷ niệm 60 năm Algeria giành độc lập và kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Algeria. Trên tinh thần đó, Đại sứ bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các đối tác cũng như sự tham gia, hưởng ứng của bà con kiều bào tại Algeria trong các hoạt động sắp tới. Đại sứ động viên bà con tiếp tục tăng cường đoàn kết, cố gắng gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt Nam và truyền lại cho các thế hệ sau.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Đông (82 tuổi), kiều bào sinh sống tại Algeria từ năm 1964, phát biểu tại biểu lễ khai mạc Tết cộng đồng - Xuân Quê hương 2022.

Thay mặt bà con phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Đông, kiều bào sinh sống tại Algeria từ năm 1964, bày tỏ rất xúc động khi tham dự Xuân quê hương ở Đại sứ quán, khẳng định dù Việt Nam và Algeria có khoảng cách địa lý xa xôi nhưng tình cảm của người dân hai nước dành cho nhau luôn chân thành, nồng ấm. Theo bà Đông, hiện số lượng kiều bào tại Algeria không lớn nhưng bà con luôn hướng về quê hương, đất nước và mong quan hệ Việt Nam - Algeria ngày càng phát triển.

Về phần mình, chị Nguyễn Thi Thu Loan, một kiều bào đã sinh sống và làm việc tại Algeria từ năm 2015 cho rằng Tết cổ truyền dân tộc là một dịp để bà con gặp nhau. Việc Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria nỗ lực tổ chức Tết Cộng đồng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để giúp bà con nhớ về tổ tiên, nhớ về đất nước và chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm mới sắp đến là một sự kiện rất đáng quý.

Tết Cộng đồng - Xuân quê hương 2022 do Đại sứ quán tổ chức là dịp để nhiều thế hệ người Việt, người gốc Việt tại Algeria cùng nhau cảm nhận không khí và hương vị Tết cổ truyền Việt Nam, để nhớ và hiểu thêm về phong tục truyền thống dân tộc Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các gia đình Việt Nam tại Algeria chụp ảnh lưu niệm nhân Tết cộng đồng - Xuân Quê hương 2022.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Đại sứ quán đã áp dụng các quy định phòng dịch của sở tại như yêu cầu chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với khách tham dự. Có kiều bào ở cách xa thủ đô Algiers cũng đã đến tham dự. Các vị khách bày tỏ phấn khởi được tham dự sự kiện đón Tết cổ truyền của Việt Nam, qua đó hiểu biết thêm các phong tục, tập quán và văn hóa của Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ quán đã giới thiệu các món ăn truyền thống và các bài hát mang đậm không khí ngày Tết.

Ấm áp chương trình Ấm áp chương trình "Xuân Quê hương" đón Tết Nhâm Dần 2022 tại Mỹ
Tối 21/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương" mừng xuân Nhâm Dần 2022 dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của gần 150 khách mời từ các điểm cầu trên khắp nước Mỹ, trong đó có các đại diện tiêu biểu của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ cùng nhiều bạn bè Mỹ và quốc tế gắn bó với Việt Nam.
Địa chỉ để kiều bào đăng kí tham dự Xuân Quê hương 2022 Địa chỉ để kiều bào đăng kí tham dự Xuân Quê hương 2022
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình Xuân Quê hương 2022 vào ngày 22/01/2022 (tức ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

In bài viết

Truyền hình