Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:16 | 23/01/2022 GMT+7

Cộng đồng người Việt tại Algeria hướng về quê hương dịp Tết đến Xuân về

aa
Chiều 22/1 tại thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức Tết Cộng đồng - Xuân quê hương 2022 đón Xuân Nhâm Dần.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho người dân về quê dịp Tết Nguyên đán Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho người dân về quê dịp Tết Nguyên đán
Ngày 22/1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc không cách ly y tế để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 và đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Xuân Quê hương 2022: nhịp cầu kết nối yêu thương, điểm hẹn đoàn viên của kiều bào Xuân Quê hương 2022: nhịp cầu kết nối yêu thương, điểm hẹn đoàn viên của kiều bào
Chương trình Xuân Quê hương 2022 là nhịp cầu kết nối yêu thương, là điểm hẹn đoàn viên của đồng bào ta ở nước ngoài hướng tới thời khắc linh thiêng chuyển giao năm cũ và năm mới.

Đại diện của Bộ Ngoại giao; các Đại sứ, đại diện các cơ quan, tổ chức, hội võ và báo chí của Algeria, cùng toàn thể gia đình cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh phát biểu khai mạc Tết cộng đồng - Xuân Quê hương 2022 ở thủ đô Algiers.

Trong không khí đón Xuân mới, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên một số lĩnh vực trong năm 2021 cũng như các bước phát triển trong quan hệ song phương Việt Nam - Algeria.

Đại sứ khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và luôn đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà con đối với đất nước. Đại sứ cũng bày tỏ trân trọng tình cảm gắn bó của bà con người Việt tại Algeria đối với quê hương đất nước, tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt đời sống.

Trước thềm Xuân mới Nhâm Dần, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của năm 2022 - năm kỷ niệm 60 năm Algeria giành độc lập và kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Algeria. Trên tinh thần đó, Đại sứ bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các đối tác cũng như sự tham gia, hưởng ứng của bà con kiều bào tại Algeria trong các hoạt động sắp tới. Đại sứ động viên bà con tiếp tục tăng cường đoàn kết, cố gắng gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt Nam và truyền lại cho các thế hệ sau.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Đông (82 tuổi), kiều bào sinh sống tại Algeria từ năm 1964, phát biểu tại biểu lễ khai mạc Tết cộng đồng - Xuân Quê hương 2022.

Thay mặt bà con phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Đông, kiều bào sinh sống tại Algeria từ năm 1964, bày tỏ rất xúc động khi tham dự Xuân quê hương ở Đại sứ quán, khẳng định dù Việt Nam và Algeria có khoảng cách địa lý xa xôi nhưng tình cảm của người dân hai nước dành cho nhau luôn chân thành, nồng ấm. Theo bà Đông, hiện số lượng kiều bào tại Algeria không lớn nhưng bà con luôn hướng về quê hương, đất nước và mong quan hệ Việt Nam - Algeria ngày càng phát triển.

Về phần mình, chị Nguyễn Thi Thu Loan, một kiều bào đã sinh sống và làm việc tại Algeria từ năm 2015 cho rằng Tết cổ truyền dân tộc là một dịp để bà con gặp nhau. Việc Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria nỗ lực tổ chức Tết Cộng đồng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để giúp bà con nhớ về tổ tiên, nhớ về đất nước và chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm mới sắp đến là một sự kiện rất đáng quý.

Tết Cộng đồng - Xuân quê hương 2022 do Đại sứ quán tổ chức là dịp để nhiều thế hệ người Việt, người gốc Việt tại Algeria cùng nhau cảm nhận không khí và hương vị Tết cổ truyền Việt Nam, để nhớ và hiểu thêm về phong tục truyền thống dân tộc Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các gia đình Việt Nam tại Algeria chụp ảnh lưu niệm nhân Tết cộng đồng - Xuân Quê hương 2022.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Đại sứ quán đã áp dụng các quy định phòng dịch của sở tại như yêu cầu chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với khách tham dự. Có kiều bào ở cách xa thủ đô Algiers cũng đã đến tham dự. Các vị khách bày tỏ phấn khởi được tham dự sự kiện đón Tết cổ truyền của Việt Nam, qua đó hiểu biết thêm các phong tục, tập quán và văn hóa của Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ quán đã giới thiệu các món ăn truyền thống và các bài hát mang đậm không khí ngày Tết.

Ấm áp chương trình Ấm áp chương trình "Xuân Quê hương" đón Tết Nhâm Dần 2022 tại Mỹ
Tối 21/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương" mừng xuân Nhâm Dần 2022 dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của gần 150 khách mời từ các điểm cầu trên khắp nước Mỹ, trong đó có các đại diện tiêu biểu của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ cùng nhiều bạn bè Mỹ và quốc tế gắn bó với Việt Nam.
Địa chỉ để kiều bào đăng kí tham dự Xuân Quê hương 2022 Địa chỉ để kiều bào đăng kí tham dự Xuân Quê hương 2022
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình Xuân Quê hương 2022 vào ngày 22/01/2022 (tức ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia đón năm mới Bính Ngọ

Lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia đón năm mới Bính Ngọ

Tối 31/01, tại thủ đô Phnom Penh, Đoàn Lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Campuchia tưng bừng tổ chức chương trình Tết Sinh viên-Chào năm mới Xuân Bính Ngọ 2026.
Người Việt tại Hồng Công và Macao hân hoan đón Xuân mới

Người Việt tại Hồng Công và Macao hân hoan đón Xuân mới

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao (Trung Quốc) vừa tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương” Bính Ngọ 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại hai địa phương này.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
1.500 kiều bào và thân nhân kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2026

1.500 kiều bào và thân nhân kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2026

Chương trình Xuân Quê hương 2026 có chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng”, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức. Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 9/2/2026 (tức ngày 18 đến ngày 22 tháng Chạp năm Ất Tỵ), với sự tham dự của khoảng 1.500 kiều bào và thân nhân đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng chuỗi hoạt động phong phú, ý nghĩa, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Đọc nhiều

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Thông qua các chương trình “Nghĩa tình Dòng Lam - Xuân Bính Ngọ năm 2026” và “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào”, tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành nhiều phần quà Tết ý nghĩa gửi tới đồng bào, với tổng giá trị hơn hơn 187 tỷ đồng.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động