Chương trình Xuân Quê hương 2022 là nhịp cầu kết nối yêu thương, là điểm hẹn đoàn viên của đồng bào ta ở nước ngoài hướng tới thời khắc linh thiêng chuyển giao năm cũ và năm mới.
Ấm áp chương trình Ấm áp chương trình "Xuân Quê hương" đón Tết Nhâm Dần 2022 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ
Tối 21/1, tại thủ đô Washington DC, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 bằng hình thức trực tuyến.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép
Sáng 22/1, đoàn kiều bào tiêu biểu từ khắp nơi trên thế giới đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và hội tụ tại điện kính thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội để cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm lễ dâng hương bày tỏ lòng thành kính cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc. Đây là những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Chương trình Xuân Quê Hương 2022.

Đã trở thành truyền thống tốt đẹp hàng năm, “Xuân Quê hương” là chương trình đón Tết cổ truyền dân tộc có nhiều ý nghĩa sâu sắc dành cho kiều bào ta ở nước ngoài. Chương “Xuân Quê hương 2022” có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các địa phương và đại biểu kiều bào về nước tham dự trực tiếp cùng đông đảo đồng bào trên toàn thế giới đang theo dõi Chương trình qua cầu truyền hình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, năm 2021, trong bối cảnh Covid-19, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

“Vào những thời điểm khó khăn, thử thách nhất của dịch Covid-19, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc lại càng được phát huy mạnh mẽ. Đồng bào ta ở nước ngoài đã đồng lòng, sát cánh và chia sẻ với đồng bào trong nước, đóng góp rất thiết thực và hiệu quả cho phòng chống dịch Covid-19. Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước rất coi trọng vai trò và trân trọng đóng góp của bà con kiều bào ta ở nước ngoài đối với quê hương, đất nước”, Bộ trưởng phát biểu.

Xuân Quê hương 2022: nhịp cầu kết nối yêu thương, điểm hẹn đoàn viên của kiều bào
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2022.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đảng và Nhà nước luôn nhất quán chủ trương cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là máu thịt, là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam. Năm 2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới nhằm tăng cường thực hiện công tác người Việt Nam ở nước ngoài toàn diện và mạnh mẽ hơn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị, tiếp tục khẳng định tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho đồng bào ta ở nước ngoài. Trong các hoạt động đối ngoại, lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn đề nghị lãnh đạo các nước có người Việt sinh sống tạo thuận lợi cho bà con ta làm ăn, hội nhập với sở tại và giữ gìn bản sắc dân tộc. Nhiều chính sách, biện pháp đã được triển khai tích cực nhằm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, hội nhập bền vững vào sở tại và ngày càng gắn bó với quê hương, nhất là giữ gìn tiếng Việt, lưu truyền và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, với tinh thần yêu nước, hướng về cội nguồn, phát huy cao độ tự hào dân tộc, khát khao đóng góp vào xây dựng đất nước, tin tưởng rằng cộng đồng 5,3 triệu đồng bào ta ở nước ngoài sẽ luôn đoàn kết, cùng nhau phát triển cộng đồng ngày càng lớn mạnh, chung tay với Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước thực hiện khát vọng, tầm nhìn phát triển đất nước vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới Nhâm Dần tốt đẹp nhất đến những người con của quê hương Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong những ngày này, tiết xuân, chồi biếc, lộc xanh tươi mới đang lan tỏa trên mảnh đất quê hương Việt Nam. Lòng muôn người dân Việt Nam như náo nức chờ đón một mùa xuân mới với bao niềm hy vọng mới; người người nô nức đi sắm cành đào, cành quất, cành mai, tất bật gói bánh Chưng, bánh Tét, thăm mộ của ông bà Tổ tiên và soạn sửa ban thờ; người lớn, trẻ nhỏ mong quây quần bên mâm cơm gia đình dịp cuối năm... Những hình ảnh bình dị, thắm đượm tình quê hương đó như thôi thúc mỗi người con xa quê trở về để đoàn viên, sum họp.

“Đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc ngàn đời, lắng sâu trong mỗi người con mang dòng máu Việt, dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều luôn nhớ về quê hương như “chim có tổ, người có tông” và như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Xuân Quê hương 2022: nhịp cầu kết nối yêu thương, điểm hẹn đoàn viên của kiều bào
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, công tác về Người Việt Nam ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước với thực thi nhiều quyết sách quan trọng.

Theo Chủ tịch nước, hiện nay, chúng ta có một cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 4,3 triệu người định cư lâu dài, và 0,6 triệu chuyên gia trí thức. Chủ tịch nước đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn về dịch bệnh Covid-19 mà bà con phải đối mặt tại nơi xa Tổ quốc, nhưng càng tự hào hơn về những thành tựu đã đạt được. Cộng đồng nhiều nơi đã đoàn kết, “tương thân, tương ái”, nỗ lực thích ứng với dịch bệnh, giúp nhau phục hồi công việc làm ăn, kinh doanh... Một số nơi, cộng đồng người Việt Nam có tỷ lệ phục hồi nhanh hơn so với người bản địa và các sắc tộc nhập cư khác. Điều vui hơn là, cộng đồng ta ở nhiều nơi còn hỗ trợ nhân dân, chính quyền sở tại trong dịch bệnh, tô đẹp thêm hình ảnh cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

“Tôi rất ấn tượng với nhiều trí thức giỏi, nhất là thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài ngày càng thành đạt, có nhiều thành công nổi bật. Hoan nghênh một số trí thức, doanh nhân đã về nước khởi nghiệp, hợp tác hiệu quả... Số lượng chuyên gia, trí thức Việt Nam làm việc tại các cơ quan nhà nước sở tại, tổ chức quốc tế lớn, các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín trên thế giới ngày càng nhiều.

Vượt lên khó khăn, bà con đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước. Trong thành công bước đầu của ngoại giao vaccine, có sự đóng góp ý nghĩa của Quỹ vaccine được bà con ta phát động trên toàn cầu và nỗ lực kết nối Việt Nam với các nguồn vaccine, thiết bị, vật tư y tế quốc tế để đưa về nước kịp thời. Mạng lưới chuyên gia trí thức kiều bào ta có nhiều tư vấn, sáng kiến hữu ích giúp đất nước về các vấn đề cấp bách và lâu dài. Lượng kiều hối 2021 tiếp tục tăng với con số gần 14 tỷ USD, đó cũng là tình cảm, sự sẻ chia luôn đong đầy của bà con ta với Tổ quốc và với bà con nơi quê nhà.

Xuân Quê hương 2022: nhịp cầu kết nối yêu thương, điểm hẹn đoàn viên của kiều bào
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai hội mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, những chuyến bay của Việt Nam vươn ra thế giới trong những ngày gần đây để đón bà con về thăm quê hương và khách quốc tế, là hình ảnh của sự khởi đầu tràn đầy tự tin và khát vọng của đất nước trong năm mới Nhâm Dần. Việt Nam và các nước đang tích cực đàm phán để công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, nới lỏng quy định cách ly, đảm bảo các điều kiện cần thiết để dần mở rộng hành lang đi lại an toàn với tất cả các nước…. Trước mắt là tập trung đáp ứng mong mỏi trở về quê mẹ Việt Nam thân thương, đoàn tụ với gia đình, hay hoàn thành những dự định hợp tác, đầu tư, kinh doanh còn dang dở sau một thời gian dài bị chia cắt, gián đoạn vì dịch bệnh...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chương trình Xuân Quê hương 2022 là nhịp cầu kết nối yêu thương, là điểm hẹn đoàn viên của đồng bào ta ở nước ngoài hướng tới thời khắc linh thiêng chuyển giao năm cũ và năm mới. Chủ tịch nước chia sẻ với nhiều bà con chưa thể về quê đón Tết dịp này.

“Tôi mong rằng, đồng bào ta ở nước ngoài, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, sẽ luôn giữ vững tinh thần Việt Nam: luôn lạc quan, không nao núng trước khó khăn, thách thức; linh hoạt, sáng tạo trước thời cơ và luôn đoàn kết như lời Bác Hồ dạy: "lấy đoàn kết để xoay vần vận mệnh" và tôi tin rằng vận mệnh mới tốt đẹp hơn nhất định sẽ đến với chúng ta trong năm Nhâm Dần 2022, đó cũng là nốt thăng vút cao của bản nhạc mùa xuân tràn đầy hào khí mạnh mẽ của khát vọng hùng cường và cùng hướng tới mục tiêu một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Ngay sau khi phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai hội mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

Xuân Quê hương 2022: nhịp cầu kết nối yêu thương, điểm hẹn đoàn viên của kiều bào
Tiết mục văn nghệ tại Xuân Quê hương 2022.

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2022 được dàn dựng công phu, ấn tượng với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước, truyền tải không khí đón Xuân mới ấm áp, rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước với sự thể hiện của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và các nghệ sĩ Việt Nam ở nước ngoài.

Sinh viên quốc tế tại Nga giao lưu, chia sẻ về quê hương Sinh viên quốc tế tại Nga giao lưu, chia sẻ về quê hương
Viện Tài năng trẻ của Đại học Tổng hợp Quốc gia Mátxcơva mang tên M. V. Lomonosov vừa tổ chức chương trình liên hoan hữu nghị các sinh viên quốc tế đang học tập tại Nga với chủ đề “Quê hương bắt đầu từ đầu…”.
Hà Nội tổ chức 78 điểm chợ hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 Hà Nội tổ chức 78 điểm chợ hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Hà Nội sẽ tổ chức 78 điểm chợ hoa Xuân trong dịp Tết Nhâm Dần, từ ngày 12/1 đến ngày 3/1/2022, tức từ ngày mùng 10 đến ngày 29 tháng Chạp.

In bài viết

Truyền hình