Ngày 21/8/2021, Lễ phát động quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (TLSQ), phụ trách khu vực lãnh sự (KVLS) gồm 8 tỉnh Tây Nam Nhật Bản (Kyushu - Okinawa), kết nối với các điểm cầu trong KVLS và với Hà Nội.
Phát động chiến dịch “WeThe15 Phát động chiến dịch “WeThe15" toàn cầu ủng hộ quyền người khuyết tật
Trước thềm Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật Paralympic Tokyo khai mạc tuần tới, ngày 19/8, người đứng đầu Ủy ban Paralympic các nước đã cùng nhau phát động một chiến dịch ủng hộ các quyền của người khuyết tật. Chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều tổ chức quốc tế.
Người Việt tại Anh phát động chiến dịch “Chung tay cùng Việt Nam vượt qua Covid -19” Người Việt tại Anh phát động chiến dịch “Chung tay cùng Việt Nam vượt qua Covid -19”
Tối 15/8 tại Battersea, thủ đô Luân Đôn, Vương quốc Anh đã diễn ra Lễ phát động chiến dịch “Chung tay cùng Việt Nam vượt qua Covid-19”. Chiến dịch nhằm kêu gọi cộng đồng người Việt Nam trên khắp nước Anh cùng chung tay hướng về Tổ quốc với những hành động thiết thực như hỗ trợ bằng vật chất và tinh thần nhằm góp phần cùng quê hương đẩy lùi dịch bệnh, chia sẻ với những khó khăn của đất nước và người dân Việt Nam trong đại dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi và thư vận động của TLS Vũ Bình, đại diện các tổ chức, hội đoàn của cộng đồng người Việt Nam và nhiều bạn bè, đối tác Nhật Bản đã có mặt tại TLSQ hoặc tại hàng chục điểm cầu tại các địa phương trong KVLS.

Trong hoàn cảnh chính quyền sở tại đã ban bố “tình trạng khẩn cấp”, các biện pháp phòng dịch, quy định về giãn cách được thực hiện nghiêm chỉnh tại điểm cầu TLSQ, vừa bảo đảm sự an toàn vừa tạo điều kiện cho 35 đại biểu tham dự trong bầu không khí trang trọng và xúc động.

Cộng đồng người Việt tại 8 tỉnh Tây Nam Nhật Bản quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19
Tổng Lãnh sự Vũ Bình phát biểu phát tại buổi phát động.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Lãnh sự Vũ Bình nhấn mạnh vaccine là vũ khí lợi hại nhất để bảo vệ mỗi người, bảo vệ cộng đồng và bảo vệ toàn nhân loại trước các biến thể hiện nay của virus SARS-CoV-2. Ông cho rằng chống đại dịch Covid-19 là một nhiệm vụ chung của toàn nhân loại; do đó cần xác định rõ nhận thức “giúp người cũng chính là tự giúp mình”.

Ông kêu gọi mọi người Việt Nam và các bạn bè của Việt Nam chung tay, chung sức, đồng lòng hỗ trợ Việt Nam. Ông tin tưởng sâu sắc rằng sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, từ lãnh đạo cao nhất đến từng người dân bình thường một lòng “chống dịch như chống giặc” đang được đồng bào ở xa Tổ quốc cảm nhận từ trái tim và cùng một lòng tham gia chống giặc. Ông cũng tin tưởng sâu sắc rằng một đất nước luôn đề cao tình đoàn kết quốc tế, thủy chung với bạn bè, luôn sẵn sàng kề vai sát cánh vì sự nghiệp chung của toàn nhân loại, đã chân thành giúp đỡ bạn bè quốc tế trước khi cơn “sóng thần” Delta ập đến, rất xứng đáng với quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ của bạn bè.

Cộng đồng người Việt tại 8 tỉnh Tây Nam Nhật Bản quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19
Không khí buổi phát động.

Phát biểu tại buổi Lễ, Hạ nghị sĩ Nhật Bản Tomioka Tsutomu, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nagasaki - Việt Nam bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước những khó khăn hiện tại. Ông khẳng định cá nhân mình và Hội Hữu nghị tại Nagasaki sẽ tham gia vận động để hỗ trợ, ủng hộ Quỹ vaccine, giúp Việt Nam chống lại đại dịch.

Ông Furukawa Hironobu, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Fukuoka, bày tỏ sự lo lắng với tình hình dịch Covid-19 và hứa sẽ tích cực đóng góp ủng hộ vào Quỹ vaccine. Ông chúc Việt Nam sớm đạt được mục tiêu về Quỹ, mua đủ số lượng vaccine cần thiết và sớm đem lại cuộc sống mạnh khỏe bình thường cho mọi người dân Việt Nam.

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại các tỉnh Fukuoka, Kagoshima, Nagasaki, Ban vận động thành lập Hội người Việt Nam tại các tỉnh Miyazaki, Kumamoto, Saga, Okinawa, Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Fukuoka và tại Đại học APU (tỉnh Oita), một số tổ chức địa phương trong cộng đồng và đại diện của Ban Vận động thành lập Hội Gia đình Việt - Nhật tại KVLS đã lần lượt phát biểu.

Mỗi phát biểu đều thể hiện sự quan tâm và tình cảm sâu sắc của cá nhân và tổ chức mình thay mặt trước các khó khăn, thách thức mà đồng bào trong nước đang đối mặt. Các đại biểu đều khẳng định sự ủng hộ và sẽ góp phần vào cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vaccine, quyết tâm đồng hành cũng như tin tưởng vào nỗ lực và thành công của công cuộc phòng, chống lại Đại dịch ở trong nước.

Sau phần Lễ, các điểm cầu đã tiến hành hoạt động quyên góp. Tại điểm cầu TLSQ, số tiền mặt thu được tại chỗ và thu được ngay sau khi TLS ra lời kêu gọi cùng một số cam kết ủng hộ là 590.000 yên, tương đương khoảng 120 triệu đồng. Cùng với số tiền thu được theo báo cáo của các điểm cầu khác, tổng số tiền quyên góp được trong ngày 21/8/2021, tại thời điểm 19h30, là 776.000 yên (tương đương gần 160 triệu đồng).

Cộng đồng người Việt tại 8 tỉnh Tây Nam Nhật Bản quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19
Chủ tịch Hội Nguời Việt Nam tại Fukuoka Đỗ Phú Sơn đóng góp ủng hộ.

TLSQ và các tổ chức phối hợp tham gia cuộc vận động cam kết tiến hành cuộc vận động quyên góp một cách minh bạch, định kỳ báo cáo công khai trên trang mạng của TLSQ và của các tổ chức tham gia.

TLSQ và các tổ chức, hội đoàn của người Việt Nam trong khu vực sẽ tiếp tục vận động tích cực các khoản đóng góp ủng hộ Quỹ Vaccine và sẽ tổng kết đợt vận động quyên góp này vào ngày 15/9/2021. Toàn bộ số tiền bà con, bạn bè đóng góp vì Việt Nam sẽ được chuyển vào Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19.

Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 10 triệu liều vaccine ứng phó COVID-19 Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 10 triệu liều vaccine ứng phó COVID-19
Chiều 12/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.
UNICEF tài trợ Dự án Hỗ trợ triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID tại Việt Nam năm 2021-2023 UNICEF tài trợ Dự án Hỗ trợ triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID tại Việt Nam năm 2021-2023
Ngày 11/8, UNICEF đã hợp tác cùng Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức hội thảo triển khai Dự án “Hỗ trợ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam năm 2021-2023”.
In bài viết

Truyền hình