Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản kỷ niệm Quốc khánh 2/9
| Cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam bắt đầu vòng đánh giá dựa trên bình chọn công khai. |
| Nhu cầu lớn dịp Quốc khánh 2/9 vẫn tập trung trên các đường bay du lịch giữa Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng/Quy Nhơn/Nha Trang/Phú Quốc/Đà Lạt. |
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, đồng thời điểm lại một số thành tựu nổi bật trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước của dân tộc Việt Nam trong 77 năm qua. Đại sứ nhấn mạnh với sự nỗ lực và đoàn kết của toàn dân tộc, giờ đây, “Việt Nam đã trở thành một quốc gia có chế độ chính trị độc lập, có chủ quyền lãnh thổ và tự quyết định con dường phát triển của mình. Đặc biệt, sau 36 năm thực hiện đường lối Đổi mới, mở cửa và hội nhập, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực, phát triển mạnh mẽ, toàn diện, đem lại những thay đổi to lớn, rất tốt đẹp cho đất nước ta”.
![]() |
| Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 |
Về quan hệ với Nhật Bản, Đại sứ Vũ Hồng Nam khẳng định: “Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, trải qua gần nửa thế kỷ cùng đồng hành và phát triển, quan hệ Việt-Nhật đã liên tục phát triển. Tôi có thể khẳng định rằng quan hệ Việt-Nhật hiện đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử”.
Cùng với sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước, theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh, trưởng thành với trên 430.000 người, và đã trở thành cộng đồng nước ngoài lớn thứ hai ở Nhật Bản.
Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Hồng Nam kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản “tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau ngày càng phát triển và giữ gìn bản sắc dân tộc, đồng thời luôn hướng về quê hương, cùng đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, và làm cầu nối tăng cường quan hệ hai nước”.
![]() |
| Đại sứ Vũ Hồng Nam đã trao tặng giấy khen cho 6 tập thể và 32 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. |
![]() |
| Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Nhật bản được tặng bằng khen vì có đóng góp cho cộng đồng. |
Thay mặt cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, ông Tạ Việt Phương, Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, đã bày tỏ sự biết ơn đối với các thế hệ đi trước đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Ông Phương nói: “Ngày Quốc khánh chính là dịp để bất cứ người dân Việt Nam, bất kể là đồng bào trong nước hay kiều bào ở nước ngoài cùng hướng về Tổ quốc với lòng biết ơn và cùng nhau tưởng nhớ những người anh hùng đã hy sinh bất khuất cho tự do của dân tộc. Đây cũng là dịp để các thế hệ sau cùng nhau nhìn lại chặng đường gian khổ và hào hùng của dân tộc, trau dồi lòng yêu nước, và từ đó tạo thêm động lực để cống hiến xây dựng Tổ quốc”.
Ông Phương cũng bày tỏ vui mừng khi Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian qua, đồng thời khẳng định thế hệ trẻ, trí thức và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn hướng về đất nước và nỗ lực đóng góp để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Cũng nhân dịp này, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã trao tặng giấy khen cho 6 tập thể và 32 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản./.
| Tối 15/8, Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 57 Quốc khánh Singapore (9/8/1965-9/8/2022). |
| Ngày 16/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã chủ trì lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với sự tham gia của các đại sứ/đại biện lâm thời của 10 nước thành viên ASEAN tại Tokyo. |
Tin bài liên quan
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản
Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản
Các tin bài khác
Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)
Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt
Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản
Đọc nhiều
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai








