Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:42 | 25/04/2017 GMT+7

Cơn sốt xe hơi của người Việt trong mắt phóng viên Financial Times

aa
Theo tờ Financial Times, tăng trưởng kinh tế và rào cản thuế quan giảm tại Việt Nam đã tạo nên sự bùng nổ mới trên thị trường xe hơi, qua đó thúc đẩy tầng lớp trung lưu chuyển từ xe máy sang đi ô tô.

Tuy vậy, thị trường xe hơi Việt Nam vẫn còn một số biến động nhất định. Theo chuyên gia kinh tế cao cấp Trinh Nguyen của ngân hàng Natixis, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng tốt trở lại xong vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại như các khoản nợ xấu, quản lý các tập đoàn nhà nước yếu kém và việc xói mòn đất nông nghiệp. Nếu những vấn đề này không được giải quyết, tương lai kinh tế Việt Nam có thể sẽ không tươi sáng như nhiều dự báo.

Theo hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số bán xe mới đã tăng 24% trong năm 2016 và 8% trong 3 tháng đầu năm nay nhờ sự bùng nổ của nền kinh tế. Số liệu của FT Confidential Research cho thấy có sự gia tăng mạnh mẽ số người tiêu dùng trả lời trong các cuộc khảo sát rằng họ sẽ mua ô tô trong vòng 6 tháng tới.

Anh Nguyễn Nam, chủ một nhà hàng tại Hà Nội và thuộc thế hệ những người đủ khả năng mua xe hơi tại Việt Nam cho biết anh thực sự muốn mua xe do thuế nhập khẩu giảm nhưng vẫn muốn đợi sang năm tới để giá có thể giảm sâu hơn nữa.

Doanh số bán xe hơi tăng trưởng nhanh tại Việt Nam phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, đạt hơn 6% vào năm 2016 và đưa Việt Nam trở lại ngôi đầu trong top những nền kinh tế lớn của khu vực. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn còn lo ngại khi tăng trưởng của Việt Nam chỉ đạt 5,1% trong quý I/2017.

Ngoài ra, doanh số bán xe cũng biến động khi giảm 13% vào tháng 1/2017 so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại tăng mạnh 50% vào tháng 2. Một trong những nguyên nhân chính của sự tăng trưởng mạnh này là do các chính sách cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô của Việt Nam với các quốc gia thành viên trong ASEAN, qua đó thúc đẩy thị trường xe hơi.

Theo Hải quan Việt Nam, nhập khẩu xe hơi từ Indonesia đã tăng từ gần như không có chiếc nào trong 2 tháng đầu năm 2016 lên hơn 3.000 chiếc từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan đã tăng gấp 4 lần lên hơn 5.700 chiếc.

Tuy nhiên, nếu đây là tin tốt với người tiêu dùng thì một số đại lý lại chẳng mấy vui vẻ. Việc giá xe hạ khiến các đại lý bán xe ô tô cũ phải chịu thiệt về doanh số. Trong khi đó, một đại lý chuyên bán xe Toyota trả lời phỏng vấn tờ Fianacial Times cho biết việc cắt giảm thuế nhập khẩu xe hơi trong khu vực Đông Nam Á đã khiến người bán phải giảm giá xe mới, kể cả những chiếc được nhập khẩu từ ngoài khu vực nhằm cạnh tranh trên thị trường.

“Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến chúng tôi do phải hạ mức chia hoa hồng để giữ giá xe ở mức cạnh tranh”, chủ đại lý này nói.

Trong khi đó, việc các nhà chức trách Việt Nam cho biết có thể sẽ tăng các khoản thuế khác để duy trì vị thế cạnh tranh của các nhà sản xuất xe hơi địa phương lại đang khiến thị trường ô tô càng biến động hơn. Những người có khả năng mua xe như anh Nam đều tiến thoái lưỡng nan khi không chắc nên mua bây giờ hay chờ tiếp.

“Tôi tin rằng giá xe sẽ giảm mạnh vào năm 2018 nhưng tôi cũng lo lắng rằng chính phủ sẽ áp các loại thuế mới khiến mức thuế ô tô không khác gì so với hiện tại”, anh Nam nói.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Công an thành phố Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng giao thông, cấm và hạn chế các phương tiện trên nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Người dân cần đặc biệt chú ý các mốc thời gian và lộ trình thay đổi để chủ động di chuyển, tránh ùn tắc và đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện quan trọng này.
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 đến những lễ diễu binh, diễu hành hoành tráng sau này, mỗi kỳ Quốc khánh đều để lại dấu ấn hào hùng trong lòng dân tộc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng vươn lên của đất nước.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động