"Con gái tôi thích nghe bố kể chuyện Slovakia"
| Ngày 7/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn" nhằm lan tỏa giá trị của văn hóa Việt Nam và thắt chặt quan hệ hữu nghị 2 nước. |
| Tích cực làm cầu nối, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp Việt Nam, Slovakia tiếp cận, thâm nhập thị trường của nhau, tiến tới thỏa thuận và triển khai thực hiện các dự án hợp tác khả thi. Đây là một trong các mục tiêu của Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia (Hội) trong nhiệm kỳ 2023-2028 được thống nhất tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV diễn ra vào ngày 15/4 tại Hà Nội. |
![]() |
| Ông Phạm Văn Sỹ, cựu sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Bratislava, Slovakia (Ảnh: Thu Hà). |
Tôi học khoa tự nhiên, chuyên ngành hóa hạt nhân tại Trường Đại học Tổng hợp Bratislava, Slovakia từ năm 1980 - 1987. Gần 40 năm trôi qua, tôi vẫn nhớ hương vị của món mì sợi nấu với cá hộp, gà quay, thịt bò nướng, nhớ những người bạn Slovakia dạy tôi trượt tuyết.
Tôi thường kể chuyện về những món ăn, những cảnh đẹp và tình cảm của người dân Slovakia cho con gái nghe. Giờ cháu đã lập gia đình nhưng mỗi lần về thăm bố mẹ đều đòi nghe tôi kể chuyện Slovakia và mong được cùng tôi sang thăm lại đất nước xinh đẹp nằm bên bờ phía Đông châu Âu.
Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ mới, Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu, giới thiệu về đất nước Slovakia như: triển lãm ảnh về đất nước, con người Slovakia; những thành quả trong quan hệ hữu nghị hai nước; tổ chức các cuộc gặp gỡ chia sẻ kỷ niệm của những người từng học tập, công tác tại Slovakia... Đặc biệt, các thành viên trong Hội nên mời người thân, con cái, bạn bè của mình đến tham dự các buổi giao lưu đó, tích cực tuyên truyền, chia sẻ lên mạng xã hội. Điều đó không chỉ góp phần lan tỏa hình ảnh Slovakia mà còn góp phần tích cực vào quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Slovakia.
Cùng với đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia sẽ phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch giữa hai đất nước. Slovakia có rất nhiều cảnh đẹp như núi Belianske Tatras, Strazov, hang động Belianska… phù hợp với những người ưa khám phá thiên nhiên. Doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác phát triển các tour du lịch đến Slovakia và ngược lại.
Ông Trần Anh Nhì, Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia tỉnh Phú Thọ:
![]() |
| Ông Trần Anh Nhì, Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia tỉnh Phú Thọ. |
Thu hút người trẻ tham gia Hội
Hiện nay, không ít người trẻ quan niệm rằng Hội hữu nghị dành cho những người về hưu, lớn tuổi, trong khi đó Hội rất cần những người trẻ có sức khỏe, điều kiện, trình độ để duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Slovakia.
Trong nhiệm kỳ mới, Hội cần thu hút những người có niềm yêu thích và quan tâm đến Slovakia tham gia vào Hội. Khi ấy, những bạn trẻ sẽ được nghe nhiều câu chuyện về Slovakia, từ đó có các hoạt động hấp dẫn và lan tỏa, thu hút được nhiều người hơn. Đặc biệt, các doanh nhân trẻ sẽ làm cầu nối hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Slovakia trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Bà Trần Nam Yến, từng công tác tại Nhà máy dệt MDZ Bratislava, Slovakia
Tổ chức thêm nhiều hoạt động giao lưu
Hiện nay Việt Nam có hơn 7.000 lao động và khoảng 2.000 sinh viên đang làm việc, học tập tại Slovakia. Thế nhưng nhiều lao động sau khi về nước chưa biết đến Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia.
Tôi mong muốn Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia khóa mới sẽ đưa ra nhiều chương trình, hoạt động nhằm tạo điều kiện cho những người từng sinh sống, làm việc, học tập tại Slovakia được giao lưu, gắn kết, cùng ôn lại ký ức từng gắn bó tại Slovakia và giúp đỡ nhau.
![]() |
| Bà Trần Nam Yến (bìa trái), từng công tác tại Nhà máy dệt MDZ Bratislava, Slovakia chụp ảnh cùng người bạn cũ tại Đại hội (Ảnh: Thu Hà). |
Tôi rất xúc động khi được gặp lại những người bạn từng gắn bó, chia ngọt sẻ bùi với mình tại Slovakia. Vì các bạn đồng nghiệp cũ ở nhiều vùng miền khác nhau, đi lại khó khăn nên tôi mong các hoạt động của Hội được lan tỏa rộng hơn đến các tỉnh, thành để chúng tôi có cơ hội gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm cùng các bạn như ngày hôm nay.
| Ngày 15/4 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. Một trong những mục tiêu được Đại hội đề ra trong nhiệm kỳ mới là chú trọng mở rộng lực lượng, thu hút sự tham gia của giới trẻ, doanh nghiệp vào hoạt động Hội. |
Tin bài liên quan
Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Các tin bài khác
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil
Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch


