Mới đây, NASA đã công bố hình ảnh cồn cát xanh trên Hỏa tinh nhân kỷ niệm 20 năm hoạt động tàu quỹ đạo Odyssey.
Giải mã hiện tượng cầu vồng xuất hiện trên sao Hỏa Giải mã hiện tượng cầu vồng xuất hiện trên sao Hỏa
Tử vi hôm nay 31/3: Con giáp nào đào hoa kém sắc, mâu thuẫn triền miên? Tử vi hôm nay 31/3: Con giáp nào đào hoa kém sắc, mâu thuẫn triền miên?

Bức ảnh được chụp bằng THEMIS (Thermal Emission Imaging System), camera hồng ngoại của Odyssey.

Cồn cát màu xanh đẹp mê người trên sao Hỏa
Cồn cát màu xanh kỳ lạ trên sao Hỏa.

NASA lý giải cồn cát này được tạo ra bởi những cơn gió mạnh, bao quanh mỏm cực Bắc của Hỏa tinh với kích thước tương đương bang Texas (Mỹ). Vị trí cồn cát trên Hỏa tinh là 80,3 độ vĩ bắc, 172,1 độ kinh đông.

Điểm nổi bật của bức ảnh là màu sắc. Theo NASA, bức ảnh này được chỉnh màu dựa trên nhiệt độ cồn cát. Cụ thể, màu vàng cam tượng trưng cho khu vực cồn cát ấm, màu xanh thể hiện khu vực có nhiệt độ thấp hơn.

THEMIS có thể đo nhiệt độ bề mặt Hỏa tinh cả ngày lẫn đêm, giúp xác định đá, cát hoặc bụi. Dữ liệu từ THEMIS giúp phân tích sự xuất hiện của các thành phần dựa vào nhiệt độ trong ngày trên Hỏa tinh.

Trước đây, NASA từng chia sẻ hình ảnh cồn cát đã được xử lý màu trên Hỏa tinh, như bức ảnh năm 2009 được chụp bởi Vệ tinh Trinh sát Hỏa tinh (Mars Reconnaissance Orbiter - MRO). Màu của ảnh được xử lý để làm nổi bật các tiết như đỉnh cồn cát và gợn sóng tạo ra bởi gió thổi.

Gần đây, NASA cũng công bố hình ảnh về một cầu vồng của sao Hỏa được chụp từ thiết bị thám hiểm Perseverance.

Hình ảnh cồn cát xanh mới nhất được kết hợp bởi những bức ảnh chụp từ tháng 12/2002-11/2004. Đây là một phần trong bộ ảnh được NASA công bố nhân kỷ niệm 20 năm sứ mệnh tàu quỹ đạo Odyssey.

Ngày 7/4/2001, Odyssey được phóng từ Trạm Không quân Mũi Canaveral, Florida, đi vào quỹ đạo Hỏa tinh vào tháng 10 cùng năm. Hiện tại, Odyssey là tàu vũ trụ trên Hỏa tinh hoạt động lâu nhất lịch sử.

Giải mã hiện tượng cầu vồng xuất hiện trên sao Hỏa Giải mã hiện tượng cầu vồng xuất hiện trên sao Hỏa
Các nhà khoa học từng tin rằng, cầu vồng không thể xuất hiện trên sao Hỏa vì bầu khí quyển ở đây rất khô và không ổn định. Để có thể tạo ra cầu vồng cần phải có rất nhiều nước mưa trong không khí để khúc xạ ánh sáng của Mặt trời.
Tử vi hôm nay 31/3: Con giáp nào đào hoa kém sắc, mâu thuẫn triền miên? Tử vi hôm nay 31/3: Con giáp nào đào hoa kém sắc, mâu thuẫn triền miên?
Tử vi hôm nay 31/3: Hôm nay con giáp này có thể vấp phải những trở ngại trong chuyện tình cảm. Không còn những ngày tháng êm đềm nữa mà thay vào đó bạn và người ấy phải đối mặt với nhiều sóng gió, mâu thuẫn triền miên, đây cũng là nguyên nhân chính khiến bạn thực sự chán nản.
Những con giáp tài lộc dồi dào, gặp hung hóa cát trong tháng tới Những con giáp tài lộc dồi dào, gặp hung hóa cát trong tháng tới
Trong tháng tới những con giáp này tài lộc dồi dào, Thần tài gõ cửa, ban cho công thành danh toại, làm việc gì cũng may mắn, suôn sẻ.

In bài viết

Truyền hình