Trang chủ Kinh tế
12:56 | 19/07/2024 GMT+7

Cổ phiếu MBB vượt đỉnh thời đại

aa
Cổ phiếu MBB tăng giá mạnh ngay sau khi báo cáo tài chính quý II/2024 vừa được tiết lộ tại hội nghị nhà đầu tư với kết quả kinh doanh khởi sắc.
MB công bố 2 cổ đông nắm hơn 1% vốn điều lệ
Lãnh đạo MBBank lý giải nguyên nhân lợi nhuận giảm
Cổ phiếu MBB vượt đỉnh thời đại

Trong sáng nay (19/7), cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã có phiên bứt phá vượt lên đỉnh lịch sử, có lúc tăng đến 2%.

Chốt phiên giao dịch sáng, cổ phiếu MBB đứng ở mức 25.200 đồng/cổ phiếu, tăng 1,2%, với khối lượng giao dịch lên tới hơn 21,2 triệu đơn vị. Đây cũng là phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp của cổ phiếu MBB

Cổ phiếu MBB tăng mạnh ngay sau khi kết quả kinh doanh quý II/2024 vừa được tiết lộ tại hội nghị nhà đầu tư với nhiều tín hiệu khởi sắc.

Theo đó, kết thúc 6 tháng đầu năm, MBBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 13.168 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ 2023. Doanh thu tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 22.479 tỷ đồng. ROE đạt 23,2%, tỷ lệ CAR ở mức 11,6%.

Huy động vốn đạt 688.057 tỷ đồng, tín dụng đạt gần 671.161 tỷ đồng, lần lượt tăng 2,8% và 9,1% so với cùng kỳ 2023.

Cổ phiếu MBB vượt đỉnh thời đại
Nguồn: VnDirect

Trước đó, trong quý I/2024, MBBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm 11% so với cùng kỳ, còn 5.795 tỷ đồng song vẫn duy trì vị trí thứ 5 trong top lợi nhuận toàn ngành.

Trong báo cáo ngành ngân hàng quý II/2024 công bố mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhấn mạnh yếu tố tiềm năng đối với cổ phiếu MBB dựa trên động lực về tốc độ tăng trưởng tín dụng top đầu, chất lượng tài sản cải thiện dài hạn.

VCBS ước tính MBB có thể đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng 25% trong năm 2024 và tiếp tục được ưu tiên tăng trưởng tín dụng nhanh hơn so với bình quân ngành khoảng 1,5-2 lần trong các năm tới, nhờ việc nhận chuyển giao ngân hàng Oceanbank.

Ở một diễn biến khác, hồi cuối tháng 3/2024, MBBank đã chào bán thành công 73 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho hai nhà đầu tư là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Cụ thể, theo bản công bố kết quả chào bán, MB đã phân phối 73 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư trong nước, giá bán 15.959 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền thu ròng từ việc chào bán cổ phiếu là 1.165 tỷ đồng. Ngày kết thúc đợt chào bán là 14/3/2024.

Trong đó, Viettel đã mua thêm 43 triệu cổ phiếu, nâng nâng tỷ lệ sở hữu từ 14,14% (737 triệu cổ phiếu) lên 14,76% (780 triệu cổ phiếu). Tổng số lượng cổ phiếu của nhà đầu tư và người có liên quan nâng lên hơn 1 tỷ cổ phiếu (19,073%).

Trong khi đó, SCIC mua thêm 30 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu từ 9,42% (491 triệu cổ phiếu) lên 9,86% (521 triệu cổ phiếu). Số lượng cổ phiếu MBB đang nắm giữ của cả nhóm có liên quan đến SCIC lên gần 523 triệu cổ phiếu, tương đương 9,88%.

Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Sau chào bán, vốn điều lệ của MB tăng từ 52.141 tỷ đồng lên 52.871 tỷ đồng và đứng thứ 5 trong hệ thống (chỉ sau VPBank, BIDV, Vietcombank và VietinBank).

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”
Theo chuyên gia, trong trường hợp không đủ dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nâng lãi suất điều hành vào nửa cuối năm nay.
Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động
Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km

“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km

Sau hơn nửa năm đồng hành cùng VinFast VF 6 Eco trên hàng chục nghìn cây số khắp Bắc - Nam, anh Lê Hữu Nhật cho rằng quyết định chuyển từ xe xăng sang xe điện không chỉ mang lại trải nghiệm vận hành vượt trội, mà còn giúp người chạy dịch vụ tiết kiệm khoản chi phí rất lớn.
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

Một cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết và suy hô hấp cấp trên nền nhiều bệnh lý phức tạp, đã được các bác sĩ Vinmec Phú Quốc cứu sống bằng chiến lược hồi sức cá thể hóa, hạn chế tối đa các can thiệp xâm lấn nguy hiểm.
Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn miền Bắc tăng mạnh, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ khách hàng nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Mey Retreat Bãi Lữ: Định vị tọa độ đặc biệt cho chuẩn retreat mới tại xứ Nghệ

Mey Retreat Bãi Lữ: Định vị tọa độ đặc biệt cho chuẩn retreat mới tại xứ Nghệ

Với bất động sản cao cấp, giá trị đích thực được kiến tạo từ sự cân bằng giữa khoảng cách di chuyển và đặc quyền riêng tư. Tọa lạc bên vịnh biển Bãi Lữ, Mey Retreat Bãi Lữ hội tụ trọn vẹn những lợi thế đó khi dễ dàng tiếp cận các điểm đến nổi bật của khu vực, đồng thời vẫn giữ được vẹn nguyên vẻ đẹp tự nhiên và bản sắc địa phương.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động