Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:25 | 30/06/2017 GMT+7

Có những quốc gia chỉ rộng chưa tới 0,5km2 hay 61km2, họ phải làm gì để xây dựng sân bay?

aa
Sân bay quốc tế Dubai rộng đến nỗi bạn có thể “nhét” vừa 14 quốc gia Monaco trong khu đất 2.900 hecta của nó. Vậy làm thế nào để một tiểu bang nhỏ như San Marino có thể cạnh tranh với những “ông lớn” trong lĩnh vực hàng không?

Sân bay quốc tế Dubai rộng đến nỗi bạn có thể “nhét” vừa 14 quốc gia Monaco trong khu đất 2.900 hecta của nó. Vậy làm thế nào để một tiểu bang nhỏ như San Marino có thể cạnh tranh với những “ông lớn” trong lĩnh vực hàng không?

Dù cho các quốc gia có diện tích đất nhỏ cỡ nào thì để có thể xây dựng sân bay, vẫn luôn cần một diện tích đất không nhỏ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về du lịch hàng không.

Hãy cùng xem những quốc gia “tí hon” đó đang đối phó như thế nào khi mà các khu vực của họ bị hạn chế bởi diện tích vô cùng nhỏ bé?

Thành phố Vatican

Với diện tích dưới 0.5km², Vatican là đất nước có chủ quyền nhỏ nhất thế giới. Ngay cả khi diện tích có rộng hơn đi nữa, vị trí của nó tại trung tâm của Rome vẫn sẽ là một rào cản đối với bất kì hoạt động hàng không nào.

Để đối phó với khó khăn này, Vatican đã sử dụng một trong những pháo đài của bức tường Leonine cổ xưa như chỗ đáp máy bay trực thăng. Đức Giáo hoàng sẽ không có máy bay riêng, thay vào đó, Không lực Ý là đơn vị cung cấp trực thăng cho các chuyến bay của ông trong và ngoài Vatican.

Khi cần ra nước ngoài, Đức Giáo hoàng và đoàn tùy tùng của ông thường sử dụng tàu sân bay Alitalia của Ý. Nó trở thành một thông lệ khi hãng hàng không Ý sẽ phụ trách những chuyến bay đi và về Rome của Giáo hoàng.

co nhung quoc gia chi rong chua toi 05km2 hay 61km2 ho phai lam gi de xay dung san bay

Vatican quá nhỏ và không có sân bay.

Monaco

Đất nước nhỏ bé này không có bất kỳ dải đất bằng phẳng nào và mỗi một mét vuông của nó có giá cao ngất ngưởng. Đây là quốc gia thứ hai trên thế giới nổi tiếng không phù hợp với bất kỳ hoạt động hàng không nào.

May mắn cho những cư dân thượng lưu sở hữu những phi cơ riêng, gần Monaco có sân bay quốc tế Nice Côte d'Azur, một cửa ngõ thuận tiện liên thông tới nhiều điểm đến quốc tế. Nó chỉ cách nước Pháp một chuyến bay trực thăng.

Máy bay trực thăng được sử dụng phổ biến, nó còn phát triển thành một ngành dịch vụ. Nhiều máy bay được đăng ký tại Monaco đã tạo thành đội bay riêng của chính quyền.

co nhung quoc gia chi rong chua toi 05km2 hay 61km2 ho phai lam gi de xay dung san bay

Dù không có sân bay nhưng Monaco có cả đội dịch vụ trực thăng.

Bên cạnh việc được tham quan bờ biển Địa Trung Hải lấp lánh của Pháp, dịch vụ trực thăng còn bao gồm một chuyến bay 2 chiều đến Monaco. Giá một lần bay rơi vào khoảng 168 USD (khoảng 3,8 triệu VND), không đắt hơn một chuyến taxi cùng cung đường.

Dịch vụ đã thu hút rất nhiều người. "Mặc dù một số khách hàng của chúng tôi có máy bay phản lực riêng nhưng hơn 90% lượng khách đi các chuyến bay thương mại thông thường. Chúng tôi có thỏa thuận với một số hãng hàng không, bao gồm Air France, KLM ..." - Gilbert Schweitzer, Giám đốc điều hành của Monacair, chia sẻ.

Các trực thăng của Monaco cũng cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu khác của giới thượng lưu như St.Tropez vào mùa đông.

Họ cũng phục vụ nhiều du thuyền hạng sang ở quanh đó. Schweitzer nói: "Chúng tôi có những phi công quân sự cũ có đủ điều kiện để điều khiển những chiếc du thuyền hạng sang.

San Mario

Quốc gia nhỏ bé chỉ rộng có 61km2 này nằm gọn trong lãnh thổ Ý, Cộng hòa San Mario, Nam Mỹ tự hào là quốc gia tự do lâu đời nhất trên Trái đất trong suốt chiều dài lịch, bắt đầu từ thế kỷ thứ ba.

Địa hình quốc gia cổ đại này phần lớn là các sườn đá của núi Titano, rất hạn chế các hoạt động hàng không. Tuy nhiên, chính quyền ở San Marino đã không chịu thua.

Nước này có đăng ký máy bay hoạt động biển số T7 và mở cửa cho các nhà khai thác tàu bay từ khắp nơi trên thế giới, miễn là họ tuân thủ đủ điều kiện.

co nhung quoc gia chi rong chua toi 05km2 hay 61km2 ho phai lam gi de xay dung san bay

San Mario không có sân bay nhưng vẫn đăng kí máy bay.

Mặc dù không có sân bay, việc đăng ký của San Marino đã tạo ra khá nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp hàng không, thậm chí thu hút được một số chủ hãng hàng không và máy bay thương mại.

Theo một sáng kiến ​​riêng, chính phủ Cộng hòa San Mario đã khai thác tiềm năng từ một số quyền sử dụng tại sân bay Federico Fellini của Rimini, nơi phục vụ thị trấn nghỉ mát gần đó trên bờ biển Adriatic của Ý và biến nó thành sân bay của riêng mình.

Andorra

Đất nước nhỏ bé Andorra (rộng 468km2) có hai điểm chung với San Marino.

Cả hai đều có những nhà lãnh đạo tài ba. Đều không có sân bay và họ phải phụ thuộc vào các sân bay của các nước lân cận, nhưng cả hai đều cố gắng tìm cách khắc phục những rào cản này.

Vị trí của Andorra, nằm ngay giữa dãy núi Pyrenees và du lịch chính là chìa khóa để phát triển nền kinh tế nước này.

Khi ý tưởng xây dựng altiport - một sân bay ở địa hình núi - bị bác bỏ do các vấn đề kỹ thuật, người ta đã nghĩ đến việc sử dụng sân bay La Seu d'Urgell, biên giới ở Tây Ban Nha, làm cửa ngõ của Andorra.

co nhung quoc gia chi rong chua toi 05km2 hay 61km2 ho phai lam gi de xay dung san bay

Andorra dùng tạm sân bay của nước hàng xóm Tây Ban Nha.

Sân bay này, nằm trên một ngọn đồi bằng phẳng, đã có rất ít hoạt động hàng không vì các chuyến bay thường xuyên đến Barcelona đã bị cấm vào đầu những năm 1980. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi một chương trình đổi mới được bắt đầu.

Dù vậy, sân bay chưa thể có nhiều hoạt động ngay được. Do những hạn chế về địa hình địa phương và chiều dài đường băng gây ra. Nhưng chương trình này sẽ sớm đưa sân bay nhộn nhịp trở lại.

Jordi Candela, giám đốc của Aeroports de Catalunya, cơ quan quản lý của chính phủ, giải thích: "Rất nhiều người từ xa đến khu vực này để trượt tuyết, nhiều người trong số họ đến bằng xe buýt và trong tình thế hiện nay, các chuyến bay mới này có thể tạo ra một sự thay thế cạnh tranh. Thị trường mới tiềm năng này đáng để nắm bắt, tận dụng và khai thác."

Hai công ty hàng không mới, Andorra Airlines và Air Andorra đã bắt đầu với mục tiêu thâu tóm thị trường hàng không, nhưng chưa ai trong số họ có thể hoạt động hiệu quả do thị trường chưa đủ lớn để duy trì hoạt động thường xuyên, chứ chưa nói đến hai hãng hàng không cạnh tranh với nhau.

Hành khách nổi tiếng nhất đã sử dụng sân bay Andorra-La Seu d'Urgell vẫn là Elton John, người đã tới đây vào năm 2015 trên đường tới một buổi hòa nhạc tại Andorra.

Liechtenstein

Liechtenstein là một quốc gia nhỏ rộng 160km2 nằm ở châu Âu không có sân bay và cũng không có không gian cho một sân bay thích hợp.

Sân bay gần nhất, St. Gallen-Altenrhein, nằm ở một vị trí rất đặc biệt. Nó nằm ngay biên giới Thụy Sĩ - Áo, chỉ có vài mét bên trong lãnh thổ Thụy Sĩ, nhưng do một công ty Áo People's Viennaline làm chủ và quản lý.

Sân bay St. Gallen-Altenrhein đã trở thành tâm điểm vào tháng 11 năm 2016 khi nó trở thành căn cứ của chuyến bay quốc tế ngắn nhất thế giới, một chuyến đi tám phút đến Friedrichshafen của Đức.

co nhung quoc gia chi rong chua toi 05km2 hay 61km2 ho phai lam gi de xay dung san bay

Đất nước này chỉ có duy nhất một đường bay đến Đức.

Sáng kiến ​​này đã bị dừng do sân bay thiếu khách và chuyến bay cuối cùng cất cánh vào tháng 4 năm 2017.

Kích thước không phải là tất cả mọi thứ

Việc phát triển ngành hàng không chỉ là một yêu cầu thiết yếu cho một nền kinh tế hiện đại, nó còn là một biểu tượng hùng mạnh của chủ quyền.

Tuy nhiên, như bạn thấy, các tiểu khu châu Âu này chứng minh, theo cách riêng của nó, việc thiếu không gian hay là diện tích nhỏ không phải lý do để hàng không không phát triển. Trong trường hợp của San Marino, công nghiệp hàng không đã phát triển trên quy mô toàn cầu.

VVesper Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp

“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp

Sau khi hoàn thành việc xử lý (dự kiến tháng 9/2026), bãi chôn lấp rác Ngọc Long ở thành phố Thâm Quyến với tổng vốn đầu tư 2,17 tỷ Nhân dân tệ sẽ trở thành khu công nghiệp tập trung nhiều ngành mới nổi như trí tuệ nhân tạo, chăm sóc sức khỏe...
Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Tại Hội nghị thượng đỉnh “Một sức khỏe” (One Health Summit) diễn ra từ ngày 5-7/4 tại thành phố Lyon (Pháp), các chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai cách tiếp cận liên ngành nhằm kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động