Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, thị trường Anh hiện đang khan hiếm cá thịt trắng. Đây cơ hội vàng cho cá tra Việt Nam, nhất là khi chúng ta đã được hưởng lợi từ UKVFTA.
Người khiếm thị Thừa Thiên Huế xuất khẩu mành tre sang Pháp Người khiếm thị Thừa Thiên Huế xuất khẩu mành tre sang Pháp
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng mạnh trong những tháng đầu năm Xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng mạnh trong những tháng đầu năm

Số liệu của VASEP cho thấy, tính đến nửa đầu tháng 3/2022, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh đạt 9,5 triệu USD, giảm 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, năm 2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này chỉ đạt trên 51 triệu USD, giảm 20,8% so với năm 2020.

Trước sự kiện Brexit (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rời khỏi Liên minh châu Âu -EU), Anh vẫn là thị trường hấp dẫn và tăng trưởng tốt cho cá tra Việt Nam. Nhưng sau hơn một năm khi Anh rời khỏi EU, xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh chưa được như kỳ vọng của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh: Tận dụng cơ hội từ UKVFTA | Báo Công Thương

Anh đang khan hiếm cá thịt trắng, cơ hội vàng cho cá tra Việt Nam - Ảnh minh họa.

Trong năm 2021, Việt Nam có đến gần 60 doanh nghiệp (DN) tham gia xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh và 2 tháng đầu năm nay cũng có gần 20 DN tích cực đẩy mạnh xuất cá tra sang thị trường này.

Theo các chuyên gia trong ngành, Anh vẫn được coi là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho DN cá tra Việt Nam với nhiều sản phẩm đa dạng từ đông lạnh tới giá trị gia tăng như: cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt khúc/cắt khoanh đông lạnh, cá tra tẩm bột chiên đông lạnh, cá tra cắt portion đông lạnh, cá basa kho tộ, cá tra nguyên con đông lạnh, cá tra xiên que tẩm bột gia vị đông lạnh, canh chua cá tra đông lạnh, da cá tra sấy khô…

Ngày 1/5/2021, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) cũng chính thức có hiệu lực. Theo hiệp định này, thuế nhập khẩu của Anh sẽ được xoá bỏ đến 99,2% trong vòng 6 năm. Thế nhưng, cả nhà xuất khẩu và nhập khẩu cũng chưa khai thác được tiềm năng của hiệp định do phải đối mặt với đúng thời điểm đại dịch COVID-19 căng thẳng gây gián đoạn chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu.

Hiện thị trường Anh đang khan hiếm cá thịt trắng, VASEP nhận định, đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp cá tra Việt Nam có thể nắm bắt để đẩy mạnh doanh số bán hàng ở thị trường này.

Để khai thác thị trường Anh, đặc biệt là tận dụng cơ hội từ UKVFTA, VASEP khuyến nghị, các DN chế biến, xuất khẩu cũng như người nuôi trồng thủy sản cần tự giác thực hiện nghiêm túc và tuân thủ chặt chẽ các quy định về truy xuất nguồn gốc.

Ngoài ra, cần kiểm soát tốt vấn đề về kiểm dịch thủy sản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn bộ chuỗi bảo quản, chế biến để có sản phẩm hàng hóa thủy sản xuất khẩu chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Doanh nghiệp cũng cần nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chú ý đến vấn đề phát triển bền vững, đặc biệt là các nguyên tắc, tiêu chuẩn về lao động, về bảo vệ môi trường.

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam tăng trưởng mạnh Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam tăng trưởng mạnh
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 3/2022, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa hồi phục mạnh mẽ với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 66,73 tỷ USD, tăng 36,8% so với tháng trước và tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước.
Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Anh tăng mạnh Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Anh tăng mạnh
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Anh đạt gần 44 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước.
In bài viết

Truyền hình