Cơ hội thưởng thức 6 loại cà phê thượng hạng của Peru tại Việt Nam
Nhằm giới thiệu và quảng bá cà phê đặc sản Peru tới cộng đồng người tiêu dùng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu cà phê tại Viêt Nam, Đại sứ quán Peru sẽ phối hợp cùng Cafe RAAW, Trường đào tạo cà phê D´codeS Coffee Lab & Campus Vietnam, Habakuk fine coffee & bistro và Every Half Coffee Roaster tổ chức Tuần lễ Cà phê Peru đầu tiên tại Việt Nam.
Trong Tuần lễ Cà phê Peru năm nay, Đại sứ quán Peru sẽ giới thiệu 6 loại cà phê đặc sản đến từ 4 nhà sản xuất danh tiếng ở quốc gia này, từ đó góp phần thúc đẩy cơ hội phát triển mặt hàng này tại thị trường Việt Nam. Sự kiện khai mạc Tuần lễ Cà phê Peru được tổ chức tại Café RAAW với sự góp mặt của đại diện Đại sứ quán Peru tại Việt Nam, barista và đại diện các nhà rang và công ty xuất nhập khẩu quan tâm tới cà phê Peru.
Phó Đại sứ Kristel Ávila Flores phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Thời Đại) |
Phó Đại sứ Peru tại Việt Nam Kristell Áviles Flores cho biết: “Trong những năm qua, Peru đã đi theo hướng phát triển “organic”, tăng cường quản lý đảm bảo chất lượng trong mọi khâu sản xuất cà phê, để mang tới người thưởng thức một ly cà phê “sạch” và hương vị hảo hạng nhất, và tôi cho rằng, đây cũng là xu hướng phát triển của Việt Nam trong những năm sắp tới.”
Cà phê thượng hạng, hay cà phê đặc sản là thuật ngữ được dùng cho những hạt cà phê phân khúc cao cấp, bao hàm về chất lượng từ khâu canh tác đến thu hoạch, sơ chế, với điểm thử nếm trên 80 theo tiêu chuẩn của Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới (SCA). |
Với 5 năm kinh nghiệm trong ngành pha chế cà phê và đặc biệt am hiểu về cà phê Peru, anh Thạch Deshou – Barista, đại diện mảng cà phê Khách sạn Capella Hà Nội là người trực tiếp trình diễn pha chế các loại cà phê Peru tại sự kiện. Nhận xét về cà phê Peru, anh cho biết: “Khách hàng Việt Nam vốn thường biết đến cà phê của các nước như Ethiopia, Colombia, Panama, trong thời gian gần đây, cà phê Peru mới xuất hiện nhiều hơn tại Việt Nam. Tôi đánh giá rất cao chất lượng hạt cà phê Peru, đa phần các mẫu cà phê Peru có độ chua tươi sáng, với hương thơm citrus hay các loại quả hạch như đào, mơ,… Đặc biệt, nhiều năm trở lại đây, Peru đầu tư nhiều vào giống cà phê Tipica, đây là giống cà phê chất lượng nhưng chống chịu sâu bệnh kém, và chất lượng cà phê Peru ngày càng được đánh giá cao hơn."
Barista Thạch Deshou trình diễn pha cà phê thủ công (Ảnh: Thời Đại) |
Tuần lễ Cà phê Peru sẽ bao gồm các hoạt động chính như: Chương trình thưởng thức cà phê đặc sản Peru tại 6 chi nhánh đối tác dành cho cộng đồng yêu thích cà phê tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, cũng như hoạt động thử cà phê hướng đến các barista chuyên nghiệp, các nhà rang xay, đại diện quán cà phê hảo hạng và đại diện công ty xuất nhập khẩu cà phê nước ngoài.
Khách mời tham gia sự kiện cupping cà phê (Ảnh: Thời Đại) |
Cùng lúc đó, từ ngày 13-15/4, Đại sứ quán Peru sẽ tham gia sự kiện Triển lãm quốc tế cà phê (CafeShow 2023) tại thành phố Hồ Chí Minh với gian hàng quảng bá các hạt cà phê thượng hạng.
Khách mời ngửi thử cà phê (Ảnh: TĐ) |
“Một số lưu ý khi thưởng thức 6 loại cà phê Peru trong sự kiện là: các loại cà phê được mang tới lần này đều có vị chua tươi sáng, bởi vậy sẽ khó để kết hợp với sữa, phù hợp nhất khi thưởng thức ở dạng “cà phê đen”. Ngoài ra, các loại cà phê này sẽ thích hợp để pha theo phương pháp thủ công thay vì pha với máy như các loại cà phê khác” – Barista Thạch Deshou |
Taste Atlas: Cà phê sữa đá Việt Nam trong top ngon nhất hành tinh Theo Taste Atlas đánh giá thì cà phê sữa đá Việt Nam xếp ở vị trí thứ 2 trong top 10 loại ngon nhất thế giới. |
Tổ chức sự kiện "Cà phê cùng Đại sứ - phiên bản Việt Nam" tại Brazil Nhằm tôn vinh các đối tác có quan hệ hợp tác thương mại với Brazil cũng như mở ra cơ hội kết nối doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Brazil, ngày 2/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã phối hợp với Liên đoàn Thương mại Hàng hóa, Dịch vụ và Du lịch của Quận Liên bang (Fecomércio-DF) cùng Viện Xuất khẩu Trẻ (IJEx) tổ chức sự kiện "Cà phê cùng Đại sứ - phiên bản Việt Nam". |