Sáng ngày 3/3/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã hội đàm với bà Katrina Cooper, Thứ trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á và Nhóm các đối tác toàn cầu, Trưởng SOM ASEAN, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đang ở thăm Việt Nam từ ngày 2-4/3/2022.
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong phát triển con người Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong phát triển con người
Ngày 25/2/2022, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị quốc tế về “Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm: Bài học từ kinh nghiệm quốc tế”.
Việt Nam đề cao vai trò quan trọng của Hiến chương Liên hợp quốc Việt Nam đề cao vai trò quan trọng của Hiến chương Liên hợp quốc
Đại sứ Phạm Hải Anh - Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hiến chương Liên hợp quốc trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và khẳng định đó là cơ sở quan trọng cho hành động của cộng đồng quốc tế.

Tại cuộc hội đàm, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ chúc mừng bà Katrina mới được bổ nhiệm vị trí Thứ trưởng Ngoại giao (tháng 12/2021); khẳng định Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ Đối tác chiến lược với Australia và cho rằng quan hệ song phương đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng cảm ơn Australia đã kịp thời hỗ trợ Việt Nam 7,8 triệu liều vắc-xin cùng nhiều vật tư y tế, đưa Australia trở thành đối tác hỗ trợ vắc-xin lớn thứ 2 cho Việt Nam.

Australia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực
Quang cảnh buổi hội đàm.

Thứ trưởng Katrina Cooper bày tỏ vui mừng được thăm làm việc Việt Nam; nhấn mạnh Australia luôn đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trên tất cả các trụ cột hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.

Hai Thứ trưởng đánh giá cao việc trong bối cảnh dịch bệnh, hai bên vẫn nỗ lực duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp, triển khai đều đặn và linh hoạt các cơ chế hợp tác song phương, trong đó nổi bật là việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hai lần điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison (tháng 1 và tháng 5/2021) và hai Thủ tướng đã tiếp xúc song phương nhân dịp dự Hội nghị COP-26 (Anh, tháng 11/2021), và đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hợp tác kinh tế - thương mại tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương với kim ngạch 12,4 tỷ USD trong năm 2021, tăng gần 50% so với năm 2020.

Australia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cùng bà Katrina Cooper, Thứ trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á và Nhóm các đối tác toàn cầu, Trưởng SOM ASEAN, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Hai Thứ trưởng cũng thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trên các lĩnh vực như: quốc phòng – an ninh, giáo dục – đào tạo, hỗ trợ ODA, tăng trưởng xanh, nông nghiệp công nghệ cao, biến đổi khí hậu và hợp tác Mê Công, cũng như các trụ cột hợp tác mới để tiến tới xem xét thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước vào thời gian phù hợp. Hai bên cũng trao đổi về vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh các tranh chấp cần được giải quyết hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 và một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Katrina Cooper cũng tới chào xã giao Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lê Hoài Trung; làm việc với Quyền Trưởng SOM ASEAN Vũ Hồ; tham dự Tọa đàm về Mê Công tại Học viện Ngoại giao và gặp gỡ một số doanh nghiệp và đối tác Australia và Việt Nam.

UNDP, UNFPA tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam UNDP, UNFPA tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam
Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen và Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Naomi Kitahara đều đánh giá cao sự hợp tác tích cực, có trách nhiệm của các cơ quan, bộ, ngành Việt Nam với UNDP và UNFPA.
Việt Nam khẳng định uy tín, vị thế trong lĩnh vực luật pháp quốc tế Việt Nam khẳng định uy tín, vị thế trong lĩnh vực luật pháp quốc tế
Từng bước tham gia đóng góp xây dựng luật chơi, tham gia pháp điển và phát triển luật pháp quốc tế, Việt Nam đã và đang bảo vệ lợi ích quốc gia từ sớm, từ xa, đồng thời khẳng định uy tín, vị thế của mình trong lĩnh vực pháp lý.
In bài viết

Truyền hình