Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:12 | 09/05/2017 GMT+7

Có gì bất thường trong bức ảnh Trung Quốc dùng để tung hô năng lực phi công hải quân?

aa
Trang Sina vừa đăng tải một phóng sự ảnh trong đó ghi lại cuộc diễn tập của tiêm kích J-11BH thuộc Không quân Hải quân Trung Quốc.

Trong cuộc diễn tập trên, các phi công Hải quân Trung Quốc đã điều khiển chiếc J-11BH thực hiện khoa mục bay thâm nhập ở độ cao cực thấp, đây là chiến thuật đặc biệt hữu hiệu khi phải chống lại chiến hạm đối phương có trang bị hệ thống phòng không tầm xa.

Thao tác bay thấp bám biển sẽ khiến cho radar cảnh giới không phát hiện được phi cơ đang tiến đến gần. Máy bay sau đó có thể phóng tên lửa chống hạm theo quán tính rồi mới tăng độ cao để tiếp tục dẫn bắn, khi tàu chiến địch nhìn thấy tiêm kích trên màn hình radar thì cũng là lúc đạn đối hạm gần tiếp cận mục tiêu.

co gi bat thuong trong buc anh trung quoc dung de tung ho nang luc phi cong hai quan

Tiêm kích J-11BH của Hải quân Trung Quốc trong bài bay thâm nhập ở độ cao cực thấp

Theo bức ảnh trên, chiếc J-11BH chỉ bay cách mặt nước biển ở độ cao vài mét, điều này cho thấy kỹ năng điều khiển của phi công Trung Quốc thực sự rất đáng ngạc nhiên.

Trong quá khứ, tiêm kích Su-30LL của Nga cũng từng thực hiện màn trình diễn với độ cao tương tự ở cuộc triển lãm hàng không tổ chức tại sân bay Hà Hoa Trương Gia Giới. Tuy nhiên quãng đường mà chiếc Su-30LL bay chỉ khoảng dưới 1 km, trong khi phi công Nga vẫn đang đóng vai trò "thầy giáo" đào tạo ra nhiều phi công cho cả Không quân lẫn Hải quân Trung Quốc.

Hiện chưa rõ chiếc J-11BH đã bay cả quãng đường dài hay chỉ một đoạn ngắn, nhưng nếu tập nghiêm túc thì cự ly bay với độ cao trên phải là hàng chục km. Vì vậy, rất có thể chiếc J-11BH chỉ bay sát biển trong một quãng ngắn, và cũng không loại trừ khả năng bức ảnh đã qua chỉnh sửa với mục đích "đánh bóng thương hiệu".

co gi bat thuong trong buc anh trung quoc dung de tung ho nang luc phi cong hai quan

J-11BH - Tiêm kích chủ lực của Không quân Hải quân Trung Quốc

J-11BH là một biến thể của J-11B, được Tập đoàn Công nghiệp hàng không Shenyang chế tạo dành riêng cho Không quân Hải quân Trung Quốc.

Chiếc tiêm kích này sử dụng động cơ phản lực nội địa WS-10A, khung thân cấu tạo từ vật liệu composite đặc biệt giúp giảm diện tích phản xạ radar, có hệ thống điện tử hàng không, buồng lái kính... thế hệ mới.

Tính năng của J-11BH theo đánh giá là tương đương Su-27SM3 của Nga, thậm chí còn vượt trội nếu trong tương lai được nâng cấp bằng radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA).

Nắm trong tay số lượng lớn máy bay hiện đại, nếu trình độ phi công điều khiển được nâng tầm tương xứng, Không quân Hải quân Trung Quốc rõ ràng sẽ là một đối tượng cực kỳ nguy hiểm, không thể xem thường, kể cả khi phải đối đầu với những lực lượng hùng mạnh hàng đầu thế giới như Hải quân Mỹ hay Nhật Bản.

Siêu chiến hạm mới hạ thủy của Mỹ thừa sức đánh bại Type 001A

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động