Miếng thịt bò khô kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm nằm "im" 3 ngày trong thực quản một cô gái ở Hải Phòng khiến nữ bệnh nhân này không ăn uống được, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần. 
Uống quá nhiều trà sữa, chàng trai suýt chết vì đường huyết tăng gấp 20 lần Video: "Thần chết" ngủ quên ngay trước đầu container Video: Hai phụ nữ vừa đi xe máy vừa nói chuyện suýt chết vì tai nạn

Ngày 25/7, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị hóc thịt bò khô, sức khỏe suy kiệt.

Theo người nhà bệnh nhân Đ.T.N (24 tuổi, Hải Phòng), tối ngày 22/7, nữ bệnh nhân có ăn thịt bò khô, sau đó có biểu hiện bị hóc. Bệnh nhân rất khó ăn uống, nuốt vướng, đau tức ngực khi nuốt, gần như không ăn uống được.

co gai 24 tuoi suyt chet vi hoc thit bo kho
Miếng thịt bò được lấy ra khỏi thực quản nữ bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Sau khi thăm khám, nội soi các bác sĩ Bệnh viện 108 phát hiện trong thực quan bệnh nhân có dị vật là miếng thịt bò có kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm.

Đáng chú ý, miếng thịt bò bị kẹt lại ở đoạn 1/3 trên thực quản hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản. Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, không còn sốt, không còn tức ngực, hết nuốt vướng. Bệnh nhân này tiếp tục được điều trị bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu, nâng đỡ cơ thể.

Theo bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương.

co gai 24 tuoi suyt chet vi hoc thit bo kho
Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân này đã ổn định.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có nguy cơ cao bị viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp. Nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất, rất nguy hiểm.

"Nếu không được xử lý kịp thời, dị vật mắc kẹt sẽ gây viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất, thậm chí bệnh nhân có thể mất mạng do sốc nhiễm khuẩn. Bởi vậy, người dân cần thận trọng khi ăn uống, khi ăn cần nhai kỹ, nuốt chậm.

Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, mọi người nên nhanh chóng đến bệnh viện, không nên chữa mẹo hay nghe theo lời mách khiến bệnh trở nặng, gây biến chứng nặng nề", bác sĩ Hưng nhấn mạnh.

Truyền hình