Ả Rập Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi bị đánh chết trong lãnh sự quán ở Istanbul
Một thông báo trên TV nhà nước Ả Rập Saudi cho biết cuộc thảo luận giữa Khashoggi và một số quan chức khác đã vượt quá tầm kiểm soát, hai bên đã dùng tới vũ lực và cuối cùng khiến ông Khashoggi thiệt mạng. 5 người đã bị cách chức, bao gồm phó giám đốc cơ quan tình báo Ả Rập Saudi. 18 người quốc tịch Ả Rập khác cũng bị bắt giữ.
Đây là thông báo chính thức đầu tiên từ Ả Rập Saudi sau khi nhà báo Khashoggi mất tích 18 ngày trước.
"Hoàng gia Ả Rập Saudi bày tỏ sự thương tiếc vô hạn với những gì đã xảy ra, cam kết sẽ đưa sự thật ra ánh sáng để công chúng được biết và xử lí thích đáng những kẻ có liên quan tới vụ việc."
Nhà báo Khashoggi đã biến mất sau khi tiến vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul vào khoảng 1:15 chiều ngày 2/10 để xác nhận giấy tờ kết hôn với hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ Hatice Cengiz. Tới gần 5 giờ chiều không thấy ông Khashoggi bước ra, bà Cengiz đã đi tìm người trợ giúp.
Theo lời giải thích của phía Ả Rập Saudi, những kẻ gây ra cái chết của ông Khashoggi sau đó đã tìm cách phi tang bằng chứng. Ngoài ra, một ủy ban điều tra do Thái tử Mohammed bin Salman cũng đã được thành lập.
Ủy ban này - bao gồm các quan chức an ninh quốc gia, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi - sẽ tái cấu trúc lại cơ quan tình báo và đưa ra báo cáo trong vòng một tháng tới.
-
Nhà báo Khashoggi bị sát hại vì "biết quá nhiều" về góc khuất của hoàng gia Ả Rập Saudi?
Ả Rập Saudi đã liên tục bị áp lực từ sau khi nhà báo Khashoggi mất tích. Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra nhiều cáo buộc và chi tiết liên quan tới những gì xảy ra trong lãnh sự quán. Theo đó, nhà báo Khashoggi được cho rằng đã bị sát hại và phân xác. Tuy nhiên, chính quyền Ả Rập Saudi không xác nhận chi tiết này.
Một quan chức giấu tên trong chính quyền Ả Rập Saudi cho biết Thái tử bin Salman không liên quan tới vụ việc.
"Không có bất cứ lệnh sát hại hay bắt cóc nào cả. Thái tử Mohammed bin Salman không biết gì về vụ việc và chắc chắn không ra lệnh bắt cóc hay sát hại nhà báo Khashoggi."
Quan chức này cho biết chưa thể xác định vị trí thi thể của nhà báo Khashoggi. Tại Istanbul, các điều tra viên trong vụ mất tích của ông Khashoggi bắt đầu thẩm vấn những nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi.
Hiện tại, cảnh sát đã mở cuộc tìm kiếm thi thể nhà báo trong cánh rừng ở ngoại ô Istanbul và một thành phố gần biển Marmara sau khi lần theo dấu vết những chiếc xe rời lãnh sự quán vào ngày ông Khashoggi biến mất.
Tất Đạt
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay





