“Cmuk” là từ đang được nhiều cư dân mạng xã hội sử dụng với lời rao rằng có thể sửa được lỗi tải ảnh trên Facebook. Tuy nhiên, trang Facebook Việt Nam lại phủ nhận hoàn toàn điều này.  
cmuk la gi ma gay xon xao mang xa hoi facebook Người phụ nữ tìm lại gia đình sau 22 năm lưu lạc nhờ… Facebook

Hơn 22 năm bị đưa sang Trung Quốc, người phụ nữ ở Bạc Liêu mới đây đã tìm được người thân nhờ cộng đồng mạng ...

cmuk la gi ma gay xon xao mang xa hoi facebook Facebook sao Việt hôm nay (3/7): MC Kỳ Duyên nghi vấn chia tay bạn trai, NS Chiều Xuân diện bikini khoe vóc dáng gợi cảm

Facebook sao Việt hôm nay (3/7): Mới đây, nghệ sĩ Chiều Xuân đã đăng tải loạt ảnh tươi trẻ trong chuyến du lịch Nha Trang ...

cmuk la gi ma gay xon xao mang xa hoi facebook Facebook tiếp tục đón nhận tin buồn về tiền ảo Libra

Facebook bị yêu cầu tạm dừng phát triển dự án tiền ảo Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội xem xét lại các ...

Người phụ nữ tìm lại gia đình sau 22 năm lưu lạc nhờ… Facebook Facebook sao Việt hôm nay (3/7): MC Kỳ Duyên nghi vấn chia tay bạn trai, NS Chiều Xuân diện bikini khoe vóc dáng gợi cảm Facebook tiếp tục đón nhận tin buồn về tiền ảo Libra

“Cmuk” gây xôn xao dân mạng Facebook

Từ tối nay, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện rất nhiều bài viết của các facebooker chia sẻ việc bình luận từ “Cmuk” hoặc “CMUK” sẽ giúp sửa lỗi tải ảnh trên trang mạng xã hội này.

Cụ thể, theo những chia sẻ của facebooker này, hiện tại Facebook đang bị lỗi trong việc đăng tải ảnh. Vì vậy, nếu người dùng muốn biết tài khoản của mình có gặp lỗi này hay không thì chỉ cần kiểm tra bằng cách bình luận từ “Cmuk” hoặc “CMUK”. Nếu như từ này có màu đỏ đồng nghĩa với việc tài khoản facebook đó vẫn bình thường.

cmuk la gi ma gay xon xao mang xa hoi facebook
Những bài viết về "Cmuk" nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.
cmuk la gi ma gay xon xao mang xa hoi facebook

Những bài viết xung quanh từ “Cmuk” nhanh chóng thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng, bởi Facebook hiện là một trong những mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất thế giới.

Những bài viết này thu hút được số lượng lớn comment và chia sẻ từ người dùng Facebook. Nhiều thì hàng ngàn lượt like, hàng trăm lượt bình luận, ít thì cũng đã có vài trăm like.

Chỉ sau vài giờ, dân tình Facebook Việt Nam đã thi nhau để lại hàng ngàn từ khóa trên ở các các dòng trạng thái và bình luận, nhưng hầu như chẳng ai hiểu ý nghĩa thật sự của từ khoá này.

Sự thật của “Cmuk”

Nắm bắt được thông tin này, Facebook Việt Nam đã có những giải thích cụ thể về từ “Cmuk”.

Theo đó, “Cmuk” không phải là thủ thuật kiểm tra độ tương tác hay sửa lỗi tải ảnh như các bạn nghĩ. Giống với các cụm từ đặc biệt khác như từ “xoxo”, ”best wishes”, “you got this”…

Khi người dùng bình luận các “cụm từ đặc biệt” do Facebook quy định, cụm từ đó sẽ chuyển sang màu đỏ và kèm theo hiệu ứng đặc biệt.

Nếu như bạn gõ chữ màu đen, đừng lo lắng, chỉ đơn giản là tài khoản của bạn chưa được Facebook cập nhật tính năng vui vẻ này thôi.

cmuk la gi ma gay xon xao mang xa hoi facebook
Facebook Việt Nam giải thích cụ thể về "Cmuk"

Bạn có thể thử với loạt cụm từ đặc biệt sau:

- BFF: khi bạn gõ "BFF", Facebook sẽ hiện lên hiệu ứng vỗ tay nhau vui nhộn.

- Best wishes: Hiệu ứng hai tay đầy màu sắc.

- you got this, you’ve got this, you can do it: Hiệu ứng nút Like nhảy.

- rad, radness: Hiệu ứng nút Like bay lên.

- Congrats, Glückwunsch, Tebrikler, Geluk, Chúc mừng, ဂုဏ်ယူပါတယ်… hay các từ “chúc mừng” bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: Hiệu ứng thả bong bóng

- xoxo, bisou, puspus, cmuk, baci, pupici, mahaba, 么么哒, 꽁냥꽁냥, Öptüm, ချစ်ခြင်းများစွာ…: Hiệu ứng trái tim.

Như vậy, “Cmuk” hay "CMUK" không phải là một thủ thuật có chức năng sửa lỗi tải ảnh như nhiều facebooker chia sẻ. Vì vậy, bạn nên tỉnh táo trước những thông tin chưa được xác thực để tránh bị lợi dụng.

 

Truyền hình