Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:31 | 14/02/2020 GMT+7

Chuyện tình xúc động của những y bác sĩ chống dịch virus corona

aa
Nếu không có dịch bệnh corona, hôm nay - đúng ngày Valentine, đám cưới của nữ y tá Trần Dĩnh và bạn trai sẽ diễn ra.
chuyen tinh xuc dong cua nhung y bac si chong dich virus corona Hôn nhau qua lớp khẩu trang - cách thể hiện tình yêu ngày Valentine giữa dịch virus corona
chuyen tinh xuc dong cua nhung y bac si chong dich virus corona Bức ảnh y tá chống dịch corona hôn bạn trai qua tấm kính cách ly khiến nghìn người xúc động

Nếu không có dịch virus corona, hôm nay - đúng ngày Valentine 14/2, Trần Dĩnh sẽ bước vào lễ đường làm đám cưới với bạn trai. Nhưng kế hoạch của cặp đôi tạm hoãn.

Đúng hôm mùng 1 Tết, nữ y tá 25 tuổi nhận được thông báo khẩn từ Bệnh viện liên kết thứ tư của Đại học Y khoa Chiết Giang, yêu cầu tham gia tập huấn phòng dịch. Khi đó, cả gia đình và vị hôn phu sắp cưới đều không biết có một trận chiến khó khăn đang chờ Trần Dĩnh sắp tới.

chuyen tinh xuc dong cua nhung y bac si chong dich virus corona
Trần Dĩnh và chồng sắp cưới nói chuyện và hôn nhau qua tấm kính cách ly.

Khi ấy dịch bệnh bắt đầu lan rộng, Trần Dĩnh nghĩ mình còn trẻ và non kinh nghiệm, nên sẽ không bao giờ được chọn. Nhưng sau khoá đào tạo ngắn, cô được chọn đi. Mẹ Trần Dĩnh đã khóc rất nhiều nhưng cô nói với mẹ: "Chọn nghề y là để tiến lên vào những lúc thế này".

Công việc ở tuyến đầu chống dịch corona không hề đơn giản như Trần Dĩnh nghĩ. Hàng ngày, nữ y tá mặc quần áo bảo hộ nặng nề, ngoài những việc như lấy máu, điều trị, cô còn phải đi thu gom rác, tổ chức tiếp tế... Vì đeo khẩu trang và kính bảo hộ liên tục, khuôn mặt của cô hằn đỏ. Sau một đêm, những vết hằn trên sống mũi, dưới mắt vẫn không giảm và cô lại tiếp tục công việc vào hôm sau. Cô dặn bạn trai mua miếng dán mụn, với hy vọng làm dịu cơn đau.

Hôm 4/1, Trần Dĩnh được gặp bạn trai sau 11 ngày xa cách. Nụ hôn qua tấm kính cách ly của cặp đôi sau đó được chia sẻ nhanh chóng, khiến nhiều người xúc động.

Qua điện thoại, Trần Dĩnh nói yêu và nhớ bạn trai rất nhiều. Trong khi đó, bạn trai cô muốn nhìn thấy gương mặt của cô, liên tục lo lắng vì nhìn cô gầy quá. Vì dịch corona, anh không thể đưa cô đi làm hàng ngày như trước. Bù lại, để nguôi nỗi nhớ nhung, anh luôn thức đến 2 giờ để được gọi video khi bạn gái hết giờ làm, đi bộ từ khu cách ly về kí túc xá.

chuyen tinh xuc dong cua nhung y bac si chong dich virus corona
Cù Giang Nguyệt được bạn trai mang đồ ăn tới, nhưng cuộc gặp gỡ chỉ kéo dài chưa đầy 1 phút. (Ảnh: Chinanews)

Còn với Cù Giang Nguyệt - người đang làm nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân corona, cô thường xuyên được gặp bạn trai. Nhưng cuộc gặp gỡ của hai người chỉ kéo dài chưa đầy 1 phút. Hàng ngày bạn trai mang đồ ăn tới cho cô. Nhưng khi anh chuẩn bị bước tới dải phân cách thì Cù nói to: "Để túi ở đó xuống đó, đừng qua đây anh ơi".

Nghe vậy, bạn trai cô đành đặt túi xuống và lùi lại, còn nữ y tá tiến nhanh, cầm lấy túi.

chuyen tinh xuc dong cua nhung y bac si chong dich virus corona
Cặp đôi yêu nhau hơn 2 năm và chàng trai đã có ý định cầu hôn, nhưng vì dịch bệnh, kế hoạch tạm hoãn.

Sau tốt nghiệp đại học năm 2017, Cù Giang Nguyệt được phân công làm y tá tại khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện nhân dân tỉnh Hà Nam, còn bạn trai cô - Hình Tăng Thần làm y tá trong phòng phẫu thuật của Bệnh viện y học Hàng hải tỉnh Hà Nam. Họ yêu nhau hơn 2 năm và chàng trai đã ấp ủ ý định cầu hôn.

"Thật ra trước bạn gái vào khu cách ly, tôi đã lấy can đảm cầu hôn, nhưng cô ấy bảo chờ đợi. Tôi sẽ không từ bỏ. Tôi sẽ cầu hôn cô ấy thật lãng mạn khi dịch bệnh qua đi", anh nói.

chuyen tinh xuc dong cua nhung y bac si chong dich virus corona
Vợ chồng bác sĩ Đồ Thịnh Cẩm và Tào San và cùng làm việc trong 1 bệnh viện nhưng đã nhiều ngày không gặp nhau.

Kể từ khi dịch corona bắt đầu, vợ chồng bác sĩ Đồ Thịnh Cẩm và Tào San đã đứng trên tuyến đầu. Một người làm ở tầng năm và người làm ở tầng sáu. Tuy chỉ cách nhau vài bước chân, nhưng cặp vợ chồng nhiều ngày không gặp nhau. Cách nhau chỉ vài bước chân thôi nhưng cặp vợ chồng kết hôn 14 năm này đã nhiều ngày không gặp nhau.

chuyen tinh xuc dong cua nhung y bac si chong dich virus corona
Trần Bính và Tiểu Kỳ bất ngờ gặp nhau trên hành lang bệnh viện.

Ngày 4/2, camera an ninh tại khu cách ly Bệnh viện Nhân dân Thiệu Hưng (Chiết Giang, Trung Quốc) ghi lại cuộc gặp gỡ xúc động của hai bác sĩ đang công tác chống dịch virus corona.

Người chồng là Trần Bính, làm việc ở khoa X-quang còn vợ là Tiểu Kỳ, làm việc trong khoa Nhi. Khi dịch viêm phổi cấp do virus corona bùng phát, hai vợ chồng đều tình nguyện làm việc trong khu cách ly.

Tối 4/2, khi Tiểu Kỳ đang đi phát thuốc cho bệnh nhân thì gặp chồng cũng đang trên đường làm nhiệm vụ. Cả hai đều mặc đồ bảo hộ kín mít, có ghi tên phân biệt nhưng ngay khi chạm mắt nhau, hai người đã ngờ ngợ đó là bạn đời của mình.

"Là anh đúng không, Trần Bính?", Tiểu Kỳ hỏi. Đáp lại, Trần Bính xúc động ôm vợ vì cuộc hội ngộ bất ngờ. Cuộc hội ngộ chỉ diễn ra trong 20 giây nhưng khiến nhiều người cảm động.

chuyen tinh xuc dong cua nhung y bac si chong dich virus corona Hong Kong: Người nghi nhiễm virus corona trốn cách ly bị cảnh sát truy nã

Cảnh sát Hong Kong phát lệnh truy nã 2 người có nguy cơ nhiễm virus corona nhưng không tuân thủ cách ly và đã bỏ ...

chuyen tinh xuc dong cua nhung y bac si chong dich virus corona Video: Nữ y tá đeo khẩu trang, hôn bạn trai qua tấm kính cách ly giữa dịch corona

Video nữ y tá đeo khẩu trang, hôn tạm biệt bạn trai qua tấm kính cách ly giữa đại dịch virus corona khiến nhiều người ...

chuyen tinh xuc dong cua nhung y bac si chong dich virus corona Bị phạt 230 triệu đồng vì không chịu tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày

Cặp vợ chồng ở thành phố Tân Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) bị phạt 300.000 Tân Đài tệ (khoảng 230 triệu đồng) vì không tuân ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về quy định mới nhằm đẩy nhanh việc trục xuất người di cư không có quyền cư trú hợp pháp, trong đó cho phép lập “trung tâm hồi hương” ngoài lãnh thổ EU.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Từ ngày 01/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế du lịch quốc tế đối với hành khách xuất cảnh từ 1.000 Yên lên 3.000Yên/người/lần. Tuy nhiên, những hành khách sử dụng vé đủ điều kiện được phát hành trước hoặc trong ngày 30/6 vẫn áp dụng mức thuế cũ.
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động