Nhân chuyến thăm Thủ đô Viêng Chăn (Lào) mới đây của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về cơ hội và tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội với Viêng Chăn nói riêng và với nước bạn Lào nói chung.
Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam
Vinfast hợp tác với Electrify America cung cấp giải pháp sạc và tích hợp ứng dụng di động cho xe điện Vinfast hợp tác với Electrify America cung cấp giải pháp sạc và tích hợp ứng dụng di động cho xe điện

-Thưa bà, điều bà ấn tượng nhất trong chuyến công tác của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tới Thủ đô Viêng Chăn vừa qua là gì?

Điều ấn tượng nhất có thể nói, đó là chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội tại Lào lần này cùng với Biên bản hợp tác giữa hai Thủ đô là bước đi quan trọng, đã tạo khuôn khổ cho các hoạt động hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn trong giai đoạn mới.

Là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử hàng nghìn năm qua; đặc biệt là trong hơn 8 thập niên trở lại đây.

Trong tiến trình đó, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội một lần nữa góp phần bồi đắp, làm sâu sắc thêm mối quan hệ có một không hai này như lời đồng chí Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith đã nói khi tiếp Đoàn đại biểu Hà Nội.

Chuyến thăm tạo khuôn khổ cho hợp tác Hà Nội-Viêng Chăn trong giai đoạn mới
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội với lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn tại Trụ sở chính quyền thành phố Viêng Chăn.

Chuyến thăm càng ý nghĩa hơn khi trở thành một trong những hoạt động mở đầu rất thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”, thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Đây còn là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của đồng chí Đinh Tiến Dũng trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; là đoàn công tác nước ngoài đầu tiên của thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ mới và sau khoảng thời gian gián đoạn vì Covid -19; là đoàn quốc tế đầu tiên đến thăm Viêng Chăn sau khi các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 được nới lỏng.

-Là Thủ đô của 2 quốc gia nên Hà Nội và Viêng Chăn có rất nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác để cùng phát triển, để hiện thực hóa sớm điều này, theo bà Hà Nội nên ưu tiên trước hết vào những lĩnh vực nào?

Như kết quả trao đổi, thảo luận và thống nhất trong cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Hà Nội và Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn, hai bên sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy trao đổi đoàn đại biểu cấp cao, trao đổi giữa hai Đảng bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, giám sát xây dựng chính phủ điện tử, quy hoạch và quản lý đô thị; tạo điều kiện giao lưu giữa các sở ngành, đoàn thể, Mặt trận… Đây cũng chính là những lĩnh vực ưu tiên hợp tác và có thể triển khai thực hiện ngay.

Ngoài ra, trên cơ sở thống nhất giữa lãnh đạo hai bên, các cơ quan, đơn vị của hai thành phố có thể lên kế hoạch, tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn, giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực, đặc biệt đối với các đơn vị đã có quan hệ hợp tác như Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, các sở chuyên ngành, các quận, huyện…

-Bà kỳ vọng thế nào vào Biên bản thỏa thuận hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn giai đoạn 2022-2025 gồm 8 điều với 22 khoản được thống nhất ký kết trong chuyến thăm vừa xong?

Như chúng ta đều biết, hai bên đã đạt sự nhất trí cao về phương hướng hợp tác và cùng nhau ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025. Đây là cơ sở cho các hoạt động hợp tác song phương cụ thể trong thời gian tới. Biên bản hợp tác đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương Đảng và Nhà nước Việt Nam - Lào, cũng như Thỏa thuận Chiến lược hợp tác giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước CHDCND Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định hợp tác song phương giữa Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2025.

Biên bản nêu rõ nội dung chi tiết của từng lĩnh vực hợp tác được xây dựng dựa trên nhu cầu và khả năng của hai Thủ đô; các vấn đề trọng tâm phát triển và ưu tiên chia sẻ kinh nghiệm mà phía Viêng Chăn đề nghị như tài chính công, hợp tác an ninh, phòng, chống ma túy, hoạt động của cơ quan dân cử, công tác xây dựng Đảng và cơ chế hoạt động của đảng bộ cấp thành phố...

Chuyến thăm tạo khuôn khổ cho hợp tác Hà Nội-Viêng Chăn trong giai đoạn mới
Bà Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Ngoài các nội dung mang tính định hướng, điểm đột phá của Biên bản thỏa thuận hợp tác lần này là một số điều khoản cụ thể, có thể triển khai ngay sau khi hoàn thành ký kết như thỏa thuận về cấp học bổng; hợp tác giữa các cơ quan chuyên môn cụ thể như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn; giữa Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn; giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội và Sở Nông nghiệp - Lâm nghiệp Thủ đô Viêng Chăn; giữa Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong (Hà Nội) và Trường Chính trị - Hành chính Thủ đô Viêng Chăn; giữa Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội và Sở Lao động, Phúc lợi và Xã hội Thủ đô Viêng Chăn.

Thể hiện rõ tinh thần tương trợ và đồng hành phát triển giữa hai bên, Thủ đô Hà Nội sẽ hỗ trợ Thủ đô Viêng Chăn 3 triệu USD để xây dựng trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát Thủ đô Viêng Chăn. Quy trình hỗ trợ cụ thể sẽ được hai bên thống nhất sau khi phía Viêng Chăn có kế hoạch triển khai dự án chính thức.

Lần này, Đoàn công tác cấp cao Thủ đô Hà Nội còn gửi tặng lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn bộ tài liệu về quy chế, quy định, tổ chức, hoạt động của đảng bộ cấp thành phố để làm tài liệu tham khảo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Hai bên cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể nói với Biên bản ghi nhớ và những kết quả rất cụ thể, chuyến công tác lần này của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã mở ra cơ hội hợp tác mới, đưa quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô lên tầm mức cao hơn, ngày càng cụ thể, thiết thực, vì sự phát triển đi lên của hai Thủ đô, hai đất nước.

-Thưa bà, chúng tôi được biết là trong chuyến thăm vừa qua hai bên đã nhất trí cao về việc đẩy mạnh tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Công việc này sẽ được Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cụ thể hóa ra sao trong thời gian tới?

Một trong những điểm nhấn là hai bên nhất trí cao đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhằm nâng cao nhận thức, bảo vệ, giữ gìn mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu và Chủ tịch Suphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc và là quy luật phát triển chung của hai nước trên con đường phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên đối với cơ quan tuyên giáo, càng được đẩy mạnh hơn khi ngay trong những ngày đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã phát động "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Lào, Lào-Việt Nam 2022", nhằm thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào.

Chúng tôi sẽ bám sát chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Hà Nội để cụ thể hóa tinh thần thoả thuận và thống nhất của lãnh đạo hai Thủ đô bằng kế hoạch, qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc và hai Thủ đô. Các hoạt động tuyên truyền sẽ được triển khai trên tinh thần đổi mới cả về hình thức và nội dung, bảo đảm thực chất, góp phần nâng cao nhật thức của cán bộ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Chúng tôi cũng đồng thời quan tâm, phản bác kịp thời những quan điểm sai trái, xuyên tạc về mối quan hệ hai nước. Trong quá trình đó, chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan báo chí Thủ đô xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức tuyên truyền làm nổi bật “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Lào, Lào-Việt Nam 2022".

Chúng tôi tin rằng với sự quan tâm và nỗ lực chung như vậy sẽ góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, cũng như mối quan hệ Hà Nội – Viêng Chăn, Viêng Chăn – Hà Nội.

-Trân trọng cảm ơn bà!

Giải quần vợt Pháp mở rộng Roland-Garros và OPPO tiếp tục mối quan hệ hợp tác cao cấp cho 2 năm 2022 và 2023 Giải quần vợt Pháp mở rộng Roland-Garros và OPPO tiếp tục mối quan hệ hợp tác cao cấp cho 2 năm 2022 và 2023
Ông Gilles Moretton, Chủ tịch của Liên đoàn Quần vợt Pháp (FFT) thông báo: “FFT rất vui mừng được gia hạn thỏa thuận hợp tác với OPPO, một đối tác trung thành mà chúng tôi chia sẻ khát vọng đổi mới.
Khai mạc Hội báo toàn quốc 2022 - Khai mạc Hội báo toàn quốc 2022 - "lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới"
Sau hai năm phải tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngày 13/4 Hội báo toàn quốc 2022 đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn".

In bài viết

Truyền hình