Trang chủ Quốc tế
10:08 | 09/11/2023 GMT+7

Chuyên gia Việt Nam tại Anh: Sẽ đến lúc phải có những bộ luật về AI

aa
EU đang sắp công bố luật về AI trong khi Anh cho rằng với tốc độ phát triển hiện tại của AI, các luật đưa ra ngày nay có thể lỗi thời nhưng thừa nhận rồi sẽ đến lúc phải có một bộ luật về AI.
Ra mắt Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia
Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào
Chuyên gia Việt Nam tại Anh: Sẽ đến lúc phải có những bộ luật về AI | Công nghệ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, giảng viên cao cấp Đại học Bristol (Vương quốc Anh). (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Hội nghị Thượng đỉnh An toàn Trí tuệ Nhân tạo (AI) đầu tiên do Vương quốc Anh chủ trì, diễn ra tại Bletchley Park từ ngày 1-2/11 vừa qua, đã thu hút được sự chú ý lớn của dư luận về việc làm thế nào để khu vực công và tư nhân quản lý, phát triển AI một cách an toàn, trong bối cảnh các mô hình AI nở rộ, với hiệu năng kinh ngạc chỉ trong vòng một thời gian rất ngắn, đặt ra nhiều rủi ro tiềm ẩn nếu không được kiểm soát ở cấp độ toàn cầu.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, giảng viên cao cấp Đại học Bristol (Vương quốc Anh) nêu ra một số điểm đáng chú ý về kết quả của hội nghị, nhấn mạnh các nước sẽ phải hướng tới có những bộ luật về AI để kiểm soát các rủi ro khi AI có ảnh hưởng ngày càng lớn đến toàn xã hội.

Theo Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, đa số các nền kinh tế lớn và đi đầu trong công nghệ AI như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều bày tỏ quan điểm ủng hộ việc cần có một khuôn khổ toàn cầu để kiểm soát rủi ro do AI.

Điều này, bề ngoài tưởng có vẻ tiêu cực nhưng thực tế lại phản ánh một khía cạnh khác: Tốc độ phát triển của AI và sự ủng hộ rộng khắp với các ứng dụng AI đã vượt qua giai đoạn nghi ngờ và lo ngại của vài năm trước để tiến lên một giai đoạn phát triển mới nên các nhà quản lý cần nghĩ tới chuyện kiểm soát các rủi ro từ AI.

Về mô hình phát triển và chia sẻ các công nghệ mới nhất liên quan AI, theo Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, vấn đề đặt ra là nên là chia sẻ mã nguồn mở hay là duy trì một dạng “AI đóng.”

Một số công ty công nghệ lớn như Meta (công ty mẹ của Facebook) và những nền tảng khởi nghiệp như Hugging Face và Stability AI đang chia sẻ mã nguồn mở của các mô hình thuật toán AI trong khi OpenAI, Microsoft và Google lại là ủng hộ sử dụng các “AI đóng,” không chia sẻ nhiều về các mô hình và thuật toán của mình.

Theo Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, đây là một vấn đề vẫn còn gây tranh cãi mà có lẽ sẽ còn kéo dài trong tương lai.

Điều này là do những công ty đi sau và các nước đang phát triển muốn bắt kịp và muốn mã nguồn mở cho mọi thứ còn những công ty và các nước đi đầu muốn giữ bí mật công nghệ làm lợi thế sau khi bỏ rất nhiều tiền để đầu tư. Hơn nữa, mã nguồn mở cũng tạo ra rủi ro bị khai thác lỗ hổng.

Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn cũng đưa ra nhận định về việc khuôn khổ luật để kiểm soát các hoạt động liên quan đến AI nên được đưa ra khi nào và nên “chặt” đến đâu.

Ông đề cập việc EU đang sắp công bố luật về AI trong khi Anh không quá gấp gáp khi cho rằng với tốc độ phát triển hiện tại của AI, các luật đưa ra ngày nay có thể lỗi thời nhưng cũng thừa nhận rồi sẽ đến lúc phải có một bộ luật về AI.

Chuyên gia Việt Nam tại Anh: Sẽ đến lúc phải có những bộ luật về AI | Công nghệ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao an toàn AI toàn cầu ở Bletchley Park, miền Trung xứ England, Vương quốc Anh, ngày 1/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chẳng hạn như Mỹ dù "cởi mở" hơn với AI nhưng cũng đã ra quy định các công ty công nghệ lớn phải nộp báo cáo về các kết quả kiểm tra hệ thống AI lớn với chính phủ trước khi triển khai rộng rãi.

Các mô hình và ứng dụng AI có tầm ảnh hưởng đến toàn xã hội sẽ bị kiểm soát ở một mức độ nhất định và không còn có thể thoải mái bùng nổ nữa.

Theo Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, một số quốc gia dường như muốn vượt lên giữ vai trò chi phối trong việc ra các quy chuẩn kiểm soát AI trên toàn cầu, có thể thấy rõ điều này ở Mỹ và khối EU.

Các hội nghị thượng đỉnh về AI toàn cầu sẽ được tổ chức thường xuyên hơn, sắp tới là ở Hàn Quốc và Pháp.

Các nước trên thế giới nên tham gia vào những hội nghị này để tranh thủ lợi ích và góp tiếng nói vào các định hướng chung của toàn cầu.

Ngoài ra, cũng giống như với các hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu, thông những hội nghị Ai, các bên sẽ đạt được nhận thức chung và hiểu hơn về thực tiễn của lĩnh vực này để có sự chuẩn bị phù hợp./.

Theo Vân Hải (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-viet-nam-tai-anh-se-den-luc-phai-co-nhung-bo-luat-ve-ai/906739.vnp

Vietnam Kun - Chàng trai Nhật mong muốn trở thành cầu nối văn hóa Nhật Bản - Việt Nam Vietnam Kun - Chàng trai Nhật mong muốn trở thành cầu nối văn hóa Nhật Bản - Việt Nam
Chàng trai Nhật Bản có tên Inoue Keiichi phải lòng dải đất hình chữ S. Anh chàng xây dựng hẳn kênh Tiktok, Youtube , Facebook có tên Vietnam Kun để ghi lại nhiều trải nghiệm của mình tại Việt Nam.
Thúc đẩy hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Angola Thúc đẩy hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Angola
Nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Việt, Đại sứ Dương Chính Chức vừa đã chủ trì tổ chức Toạ đàm Đại sứ với Doanh nghiệp Việt Nam tại Angola.
Theo Vietnam+/TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền, khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc phát triển và vận hành các hệ thống AI thực tiễn tại Việt Nam cùng hạ tầng NVIDIA AI trên nền tảng NVIDIA DGX.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Hướng tới khuôn khổ pháp lý linh hoạt, đồng bộ và khả thi

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Hướng tới khuôn khổ pháp lý linh hoạt, đồng bộ và khả thi

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, ngày 21/11, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo. Theo đó, việc xây dựng Luật này chỉ là luật khung, linh hoạt và thích ứng với sự phát triển của công nghệ.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.
“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

Năm 2025, đoạn video ghi lại cảnh Bàng Phú Cường, Bí thư Chi bộ thôn Lý Dục Loan, thị trấn Tam Quan Miếu, huyện Lam Điền, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, lái xe ba bánh vượt qua những cung đường núi gập ghềnh để giao cơm cho hơn 70 cụ già đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Ông được mọi người gọi là “Bí thư thôn giao cơm 2 tệ”.
Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta sau ca nhiễm đầu tiên; EU khôi phục toàn diện Hiệp định Hợp tác với Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/5.
Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Ngày 19/4, Giải bán Marathon Diệc Trang Bắc Kinh 2026 vang lên tiếng súng mở màn, hơn 100 đội robot hình người và 12 nghìn người tham gia. kết quả chung cuộc, robot “Tia chớp” giành chức vô địch với thành tích 50 phút 26 giây, phá kỷ lục của con người. Robot này do Công ty hệ sinh thái AI HONOR Thâm Quyến phát triển, có chiều cao 169cm.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Việt Nam tiếp tục ghi nhận lượng người nước ngoài nhập cảnh tăng mạnh trong bối cảnh mở rộng chính sách xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch, đầu tư và giao lưu quốc tế. Năm 2025, Việt Nam đón hơn 22,8 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động