Trang chủ Quốc tế
10:08 | 09/11/2023 GMT+7

Chuyên gia Việt Nam tại Anh: Sẽ đến lúc phải có những bộ luật về AI

aa
EU đang sắp công bố luật về AI trong khi Anh cho rằng với tốc độ phát triển hiện tại của AI, các luật đưa ra ngày nay có thể lỗi thời nhưng thừa nhận rồi sẽ đến lúc phải có một bộ luật về AI.
Ra mắt Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia
Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào
Chuyên gia Việt Nam tại Anh: Sẽ đến lúc phải có những bộ luật về AI | Công nghệ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, giảng viên cao cấp Đại học Bristol (Vương quốc Anh). (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Hội nghị Thượng đỉnh An toàn Trí tuệ Nhân tạo (AI) đầu tiên do Vương quốc Anh chủ trì, diễn ra tại Bletchley Park từ ngày 1-2/11 vừa qua, đã thu hút được sự chú ý lớn của dư luận về việc làm thế nào để khu vực công và tư nhân quản lý, phát triển AI một cách an toàn, trong bối cảnh các mô hình AI nở rộ, với hiệu năng kinh ngạc chỉ trong vòng một thời gian rất ngắn, đặt ra nhiều rủi ro tiềm ẩn nếu không được kiểm soát ở cấp độ toàn cầu.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, giảng viên cao cấp Đại học Bristol (Vương quốc Anh) nêu ra một số điểm đáng chú ý về kết quả của hội nghị, nhấn mạnh các nước sẽ phải hướng tới có những bộ luật về AI để kiểm soát các rủi ro khi AI có ảnh hưởng ngày càng lớn đến toàn xã hội.

Theo Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, đa số các nền kinh tế lớn và đi đầu trong công nghệ AI như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều bày tỏ quan điểm ủng hộ việc cần có một khuôn khổ toàn cầu để kiểm soát rủi ro do AI.

Điều này, bề ngoài tưởng có vẻ tiêu cực nhưng thực tế lại phản ánh một khía cạnh khác: Tốc độ phát triển của AI và sự ủng hộ rộng khắp với các ứng dụng AI đã vượt qua giai đoạn nghi ngờ và lo ngại của vài năm trước để tiến lên một giai đoạn phát triển mới nên các nhà quản lý cần nghĩ tới chuyện kiểm soát các rủi ro từ AI.

Về mô hình phát triển và chia sẻ các công nghệ mới nhất liên quan AI, theo Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, vấn đề đặt ra là nên là chia sẻ mã nguồn mở hay là duy trì một dạng “AI đóng.”

Một số công ty công nghệ lớn như Meta (công ty mẹ của Facebook) và những nền tảng khởi nghiệp như Hugging Face và Stability AI đang chia sẻ mã nguồn mở của các mô hình thuật toán AI trong khi OpenAI, Microsoft và Google lại là ủng hộ sử dụng các “AI đóng,” không chia sẻ nhiều về các mô hình và thuật toán của mình.

Theo Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, đây là một vấn đề vẫn còn gây tranh cãi mà có lẽ sẽ còn kéo dài trong tương lai.

Điều này là do những công ty đi sau và các nước đang phát triển muốn bắt kịp và muốn mã nguồn mở cho mọi thứ còn những công ty và các nước đi đầu muốn giữ bí mật công nghệ làm lợi thế sau khi bỏ rất nhiều tiền để đầu tư. Hơn nữa, mã nguồn mở cũng tạo ra rủi ro bị khai thác lỗ hổng.

Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn cũng đưa ra nhận định về việc khuôn khổ luật để kiểm soát các hoạt động liên quan đến AI nên được đưa ra khi nào và nên “chặt” đến đâu.

Ông đề cập việc EU đang sắp công bố luật về AI trong khi Anh không quá gấp gáp khi cho rằng với tốc độ phát triển hiện tại của AI, các luật đưa ra ngày nay có thể lỗi thời nhưng cũng thừa nhận rồi sẽ đến lúc phải có một bộ luật về AI.

Chuyên gia Việt Nam tại Anh: Sẽ đến lúc phải có những bộ luật về AI | Công nghệ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao an toàn AI toàn cầu ở Bletchley Park, miền Trung xứ England, Vương quốc Anh, ngày 1/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chẳng hạn như Mỹ dù "cởi mở" hơn với AI nhưng cũng đã ra quy định các công ty công nghệ lớn phải nộp báo cáo về các kết quả kiểm tra hệ thống AI lớn với chính phủ trước khi triển khai rộng rãi.

Các mô hình và ứng dụng AI có tầm ảnh hưởng đến toàn xã hội sẽ bị kiểm soát ở một mức độ nhất định và không còn có thể thoải mái bùng nổ nữa.

Theo Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, một số quốc gia dường như muốn vượt lên giữ vai trò chi phối trong việc ra các quy chuẩn kiểm soát AI trên toàn cầu, có thể thấy rõ điều này ở Mỹ và khối EU.

Các hội nghị thượng đỉnh về AI toàn cầu sẽ được tổ chức thường xuyên hơn, sắp tới là ở Hàn Quốc và Pháp.

Các nước trên thế giới nên tham gia vào những hội nghị này để tranh thủ lợi ích và góp tiếng nói vào các định hướng chung của toàn cầu.

Ngoài ra, cũng giống như với các hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu, thông những hội nghị Ai, các bên sẽ đạt được nhận thức chung và hiểu hơn về thực tiễn của lĩnh vực này để có sự chuẩn bị phù hợp./.

Theo Vân Hải (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-viet-nam-tai-anh-se-den-luc-phai-co-nhung-bo-luat-ve-ai/906739.vnp

Vietnam Kun - Chàng trai Nhật mong muốn trở thành cầu nối văn hóa Nhật Bản - Việt Nam Vietnam Kun - Chàng trai Nhật mong muốn trở thành cầu nối văn hóa Nhật Bản - Việt Nam
Chàng trai Nhật Bản có tên Inoue Keiichi phải lòng dải đất hình chữ S. Anh chàng xây dựng hẳn kênh Tiktok, Youtube , Facebook có tên Vietnam Kun để ghi lại nhiều trải nghiệm của mình tại Việt Nam.
Thúc đẩy hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Angola Thúc đẩy hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Angola
Nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Việt, Đại sứ Dương Chính Chức vừa đã chủ trì tổ chức Toạ đàm Đại sứ với Doanh nghiệp Việt Nam tại Angola.
Theo Vietnam+/TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

LHQ thông qua nghị quyết đầu tiên về AI

LHQ thông qua nghị quyết đầu tiên về AI

Mới đây, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua một nghị quyết mang tính bước ngoặt về việc thúc đẩy các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) "an toàn, bảo mật và đáng tin cậy" để mang lại lợi ích là sự phát triển bền vững cho tất cả mọi người.
Châu Âu thông qua đạo luật trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Châu Âu thông qua đạo luật trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Ngày 13/2, Nghị viện châu Âu đã thông qua đạo luật đầu tiên trên thế giới để quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của người dân.

Các tin bài khác

Nắng nóng kỷ lục bao trùm thế giới

Nắng nóng kỷ lục bao trùm thế giới

Nắng nóng đang kéo dài và ít có dấu hiệu hạ nhiệt trên khắp các châu lục. Từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,58 độ C so với mức trung bình của thời kỳ tiền công nghiệp 1850 - 1900.
Nghị viện châu Âu đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn

Nghị viện châu Âu đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn

Ngày 10/4 (giờ Brussels), Nghị viện châu Âu đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn của Liên minh châu Âu (EU), như đã thỏa thuận với các quốc gia thành viên vào tháng 12/2023.
Thái Lan đề xuất cấp thị thực chung cho khu vực Đông Nam Á

Thái Lan đề xuất cấp thị thực chung cho khu vực Đông Nam Á

Thái Lan đang thúc đẩy sáng kiến thiết lập một khu vực thị thực chung ở Đông Nam Á, tương tự cơ chế thị thực Schengen của châu Âu, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế.
Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria

Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ tấn công nhằm vào toà nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria.

Đọc nhiều

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

19 đội Yosakoi mạnh của Việt Nam và 5 đội Yosakoi từ Nhật Bản đã cùng trình diễn tại lễ hội văn hóa Việt - Nhật và liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024.
Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ...
Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Ngày 15/4, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức chương trình Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế và Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc.
Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng SJC sáng nay ghi nhận giảm 1,1 triệu đồng/lượng, xuống mốc 83 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.
Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Các tỉnh Bình Định, Kiên Giang, Điện Biên những ngày qua đã và đang tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh, cán bộ, nhân dân.
Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Giải THACO Marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 quy tụ gần 2.300 vận động viên chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế tham gia.
Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động