Chuyên gia: Tình hình dịch COVID-19 ở Iran nguy hiểm như ở Vũ Hán
Nhận định trên Guardian về tình hình dịch COVID-19 tại Iran và nguy cơ lây bệnh từ những người từng đến Iran, Kerry Chant, Giám đốc Y tế bang New South Wales, Australia, cho biết: "Mức độ rủi ro có thể tương đương với những gì chúng ta đã thấy ở Vũ Hán, tâm dịch ở Trung Quốc".
Theo thống kê tính đến 16h30 ngày 2/3, Iran ghi nhận 978 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới, trong đó có 55 ca tử vong. Điều này đồng nghĩa Iran hiện là nước có số người tử vong và tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau Trung Quốc.
Iran cũng đã trở thành tâm dịch của cả khu vực Trung Đông khi những ca mắc bệnh đầu tiên ở Afghanistan, Georgia, Bahrain, Iraq, Kuwait, Lebanon, Oman... đều là người trở về từ Iran.
Ngày 1/3, Bộ Y tế Iran cho biết hàng chục nghìn người Iran có thể phải xét nghiệm vì có nguy cơ lây nhiễm. Cơ quan này khuyến cáo người dân tránh tụ tập ở những nơi đông người, trong khi chính quyền cũng ban hành lệnh cấm đến thăm bệnh nhân tại các bệnh viện.
![]() |
| Khử trùng một địa điểm tôn giáo ở Mashhad, Iran (Ảnh: Reuters) |
Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở nước này khoảng 20% là quá cao so với tỷ lệ tử vong trung bình của cả thế giới (2%). Vì thế, giới chuyên gia ước tính số ca nhiễm bệnh của Iran thực tế cao hơn nhiều.
Không chỉ người dân mà rất nhiều quan chức của Iran đã nhiễm bệnh. Trong đó, bao gồm những quan chức cấp cao như Thứ trưởng Y tế Iraj Haririchi hay Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar.
Tuy nhiên, theo tiết lộ của một số bác sĩ đang làm việc tại thủ đô Tehran, các quan chức không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ nào khi đi thăm các bệnh viện để chứng tỏ tình hình vẫn ổn. Điều này khiến nhiều quan chức bị phơi nhiễm với virus.
Iran hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với dịch COVID-19. Sau nhiều năm bị Mỹ cấm vận kinh tế và chìm trong bất ổn kinh tế - chính trị, hệ thống y tế ở nước này còn nghèo nàn, trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn.
Ông Mohammad Ali Ramazani Dastak, nghị sĩ Iran đã tử vong vào ngày 29/2 sau vài ngày điều trị Covid-19. |
Tổ chức Y tế Thế giới vừa nâng mức cảnh báo về dịch Covid-19 lên mức "rất cao" và là mức "đánh giá cao nhất ... |
Phó tổng thống Iran - bà Masoumeh Ebtekar có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19). |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran
Các tin bài khác
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)
200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






