Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Iran, một chuyên gia y tế cảnh báo mức độ rủi ro của dịch bệnh tại quốc gia Hồi giáo này tương đương với tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc).
chuyen gia tinh hinh dich covid 19 o iran nguy hiem nhu o vu han Hàng loạt lý do khiến tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Iran cao nhất thế giới
chuyen gia tinh hinh dich covid 19 o iran nguy hiem nhu o vu han Covid-19: Bắt buộc khai báo y tế với người đến và đi qua Italy, Iran

Nhận định trên Guardian về tình hình dịch COVID-19 tại Iran và nguy cơ lây bệnh từ những người từng đến Iran, Kerry Chant, Giám đốc Y tế bang New South Wales, Australia, cho biết: "Mức độ rủi ro có thể tương đương với những gì chúng ta đã thấy ở Vũ Hán, tâm dịch ở Trung Quốc".

Theo thống kê tính đến 16h30 ngày 2/3, Iran ghi nhận 978 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới, trong đó có 55 ca tử vong. Điều này đồng nghĩa Iran hiện là nước có số người tử vong và tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau Trung Quốc.

Iran cũng đã trở thành tâm dịch của cả khu vực Trung Đông khi những ca mắc bệnh đầu tiên ở Afghanistan, Georgia, Bahrain, Iraq, Kuwait, Lebanon, Oman... đều là người trở về từ Iran.

Ngày 1/3, Bộ Y tế Iran cho biết hàng chục nghìn người Iran có thể phải xét nghiệm vì có nguy cơ lây nhiễm. Cơ quan này khuyến cáo người dân tránh tụ tập ở những nơi đông người, trong khi chính quyền cũng ban hành lệnh cấm đến thăm bệnh nhân tại các bệnh viện.

chuyen gia tinh hinh dich covid 19 o iran nguy hiem nhu o vu han
Khử trùng một địa điểm tôn giáo ở Mashhad, Iran (Ảnh: Reuters)

Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở nước này khoảng 20% là quá cao so với tỷ lệ tử vong trung bình của cả thế giới (2%). Vì thế, giới chuyên gia ước tính số ca nhiễm bệnh của Iran thực tế cao hơn nhiều.

Không chỉ người dân mà rất nhiều quan chức của Iran đã nhiễm bệnh. Trong đó, bao gồm những quan chức cấp cao như Thứ trưởng Y tế Iraj Haririchi hay Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một số bác sĩ đang làm việc tại thủ đô Tehran, các quan chức không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ nào khi đi thăm các bệnh viện để chứng tỏ tình hình vẫn ổn. Điều này khiến nhiều quan chức bị phơi nhiễm với virus.

Iran hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với dịch COVID-19. Sau nhiều năm bị Mỹ cấm vận kinh tế và chìm trong bất ổn kinh tế - chính trị, hệ thống y tế ở nước này còn nghèo nàn, trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn.

chuyen gia tinh hinh dich covid 19 o iran nguy hiem nhu o vu han Nghị sĩ Iran tử vong vì Covid-19

Ông Mohammad Ali Ramazani Dastak, nghị sĩ Iran đã tử vong vào ngày 29/2 sau vài ngày điều trị Covid-19.

chuyen gia tinh hinh dich covid 19 o iran nguy hiem nhu o vu han WHO nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới vừa nâng mức cảnh báo về dịch Covid-19 lên mức "rất cao" và là mức "đánh giá cao nhất ...

chuyen gia tinh hinh dich covid 19 o iran nguy hiem nhu o vu han Phó tổng thống Iran nhiễm virus corona

Phó tổng thống Iran - bà Masoumeh Ebtekar có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

In bài viết

Truyền hình