Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra tuyên bố thừa nhận thông tin virus chủng nCoV có thể lây nhiễm qua khí dung và không khí, sau khi nhóm 239 nhà khoa học chỉ trích WHO vì đã phớt lờ rủi ro này.
WHO có phớt lờ nguy cơ virus corona lây qua không khí? WHO có phớt lờ nguy cơ virus corona lây qua không khí?
Tác động của đại dịch Covid - 19 sẽ tồn tại trong vài thập kỷ Tác động của đại dịch Covid - 19 sẽ tồn tại trong vài thập kỷ

Sau khi 239 nhà khoa học từ 32 quốc gia gửi bức thư ngỏ, đưa ra bằng chứng cho thấy các hạt khí dung trôi nổi này có thể dễ dàng lây nhiễm cho người hít phải chúng, WHO đã thay đổi quan điểm.

who thua nhan covid 19 co the lay lan qua khong khi
WHO đã thừa nhận COVID-19 có thể lây qua đường không khí.

"Đây không phải động thái công kích nhắm đến WHO, mà là cuộc tranh luận mang tính khoa học. Chúng tôi thấy rằng họ cần phải công khai thừa nhận thông tin này", Jose Jimenez, chuyên gia hóa học, Đại học Colorado, một trong những người đã ký vào bức thư, cho biết.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của WHO, phát biểu: "Chúng tôi cho rằng khí dung hoặc không khí là một trong những đường truyền chủ yếu của COVID-19". Trước đó, nhóm này từng tuyên bố nCoV có thể lây lan qua aerosol - giọt bắn kích cỡ siêu nhỏ, có thể lơ lửng trong không khí thời gian dài. Song, điều này chỉ xảy ra ở môi trường bệnh viện, khi bác sĩ tiến hành các thủ thuật y khoa như đặt nội khí quản.

Tuy nhiên, cũng trong buổi họp hôm 7/7, Giáo sư Benedetta Allegranzi, giám đốc chuyên môn về Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh truyền Nhiễm của WHO đã thừa nhận nhưng khẳng định bằng chứng về đường lây lan đó chưa rõ ràng.

"Khả năng truyền qua không khí của COVID-19, đặc biệt tại những nơi đông đúc, kín khí, thông gió kém, là không thể chối cãi. Tuy nhiên, cần thu thập và giải thích bằng chứng một cách rõ ràng".

"Nhiều nhân viên y tế có thể sẽ từ chối đến bệnh viện làm việc, hoặc người dân sẽ ồ ạt đi mua khẩu trang N95, ảnh hưởng xấu đến các nước đang phát triển", ông nói thêm.

Theo ông Jimenez, trong lịch sử y khoa từng có làn sóng phản đối kịch liệt với khái niệm truyền bệnh qua khí dung, dù giới khoa học đưa ra bằng chứng xác đáng. Nguyên nhân là lo ngại công chúng trở nên hoảng loạn.

WHO có phớt lờ nguy cơ virus corona lây qua không khí? WHO có phớt lờ nguy cơ virus corona lây qua không khí?

Theo một nhóm chuyên gia khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phớt lờ nguy cơ virus corona lây truyền qua đường ...

Tác động của đại dịch Covid - 19 sẽ tồn tại trong vài thập kỷ Tác động của đại dịch Covid - 19 sẽ tồn tại trong vài thập kỷ

Tại hội nghị cấp cao trực tuyến ngày 22/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố, dịch viêm đường hô hấp ...

Dịch Covid có thể làm chậm quá trình hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông Dịch Covid có thể làm chậm quá trình hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Ông Jose Tavares, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Indonesia, người phụ trách hợp tác trong ASEAN cảnh báo việc hoàn tất Bộ quy ...

In bài viết

Truyền hình