“Kiều bào Việt Nam là cộng đồng nắm rõ nhất về môi trường đầu tư bên ngoài và những diễn biến trên thế giới. Đây chính là kênh tham mưu, tư vấn chính sách có thể tham khảo để kiến tạo những cơ hội đầu tư mới trong tương lai”, Nguyên đại sứ, chuyên gia quan hệ Việt – Mỹ Phạm Quang Vinh bật mí.
Ngoại giao nhân dân góp sức tạo bước chuyển về “chất” trong quan hệ Việt –Mỹ Ngoại giao nhân dân góp sức tạo bước chuyển về “chất” trong quan hệ Việt –Mỹ
Hợp tác kinh tế Việt – Mỹ trong 25 năm nhiều điểm sáng Hợp tác kinh tế Việt – Mỹ trong 25 năm nhiều điểm sáng

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Quang Vinh chia sẻ, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam – Mỹ đang có những tiềm năng lớn. Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu lớn và là nguồn công nghệ cao mà Việt Nam có thể tranh thủ tận dụng từ các hoạt động hợp tác. Do đó, Việt Nam cần tăng cường hơn nữa việc hội nhập theo chiều sâu như tuân thủ chặt chẽ theo các quy định quốc tế để củng cố năng lực, tạo ra thêm nhiều cơ hội thu hút nguồn vốn từ Hoa Kỳ.

Ông Vinh nhận định, dưới tác động của dịch COVID-19, việc tăng cường hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu sẽ tạo ra những thuận lợi cho Việt Nam trong việc tham gia mạnh mẽ hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hiện nay, các chuỗi cung ứng đang có sự chuyển dịch theo nhiều chiều khác nhau. Để đón đợi chuỗi cung ứng chất lượng cao, phù hợp với lợi ích quốc gia, mang tính bền vững với môi trường, Việt Nam càng cần phải chuẩn bị và thúc đẩy đổi mới trên ba trụ cột chính, bao gồm hạ tầng, ứng dụng công nghệ và củng cố chất lượng nguồn lao động để đón được cơ hội này.

Lực lượng doanh nhân kiều bào là một phần quan trọng của cộng đồng Việt Nam trên thế giới - Ảnh: Tự Trung
Lực lượng doanh nhân kiều bào là một phần quan trọng của cộng đồng Việt Nam trên thế giới - Ảnh: Tự Trung

Nguyên đại sứ, chuyên gia quan hệ Việt – Mỹ Phạm Quang Vinh đặc biệt nhấn mạnh vai trò cầu nối hữu nghị và giới thiệu cơ hội kinh doanh của kiều bào Việt Nam.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ khá lớn với gần 2 triệu người, chiếm gần 50% người Việt ở hải ngoại, sở hữu hơn 300.000 cơ sở kinh doanh ở khắp các tiểu vang, sẽ là lực lượng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước thâm nhập thị trường Mỹ.

“Kiều bào Việt Nam là cộng đồng nắm rõ nhất về môi trường đầu tư bên ngoài và những diễn biến trên thế giới. Đây chính là kênh tham mưu, tư vấn chính sách có thể tham khảo để kiến tạo những cơ hội đầu tư mới trong tương lai. Cần tăng cường thu hút sự tham gia của cộng đồng người Việt tại Mỹ nói riêng và tại nước ngoài nói chung trong công tác đóng góp xây dựng đất nước. Chú trọng vào các yếu tố mà kiều bào có thế mạnh là chất xám, khoa học công nghệ, giáo dục và quản lý”, ông Vinh nói.

Đề cập đến vai trò của đối ngoại nhân dân, chuyên gia quan hệ Việt Mỹ Phạm Quang Vinh chia sẻ, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông đã được tiếp xúc với nhiều người Mỹ đã có cơ hội đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Họ đều có những ấn tượng tốt về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là sức sống, sức vươn lên của người dân Việt Nam.

Hội Việt - Mỹ là một bộ phận thuộc kênh đối ngoại nhân dân, cần tăng cường tốt hơn nữa vai trò cầu nối về hữu nghị, hiểu biết và chia sẻ để tăng cường sự hiểu biết về Việt Nam để làm sâu sắc hơn những tình cảm giữa người dân hai nước. Bản thân thành viên của Hội cũng là những người có uy tín trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này sẽ tạo ra mạng lưới đối tác đan xen và cùng chia sẻ lợi ích, dựa trên tinh thần đoàn kết, hiểu biết, thông cảm”, ông Vinh cho biết.

Nguyên đại sứ, chuyên gia quan hệ Việt – Mỹ Phạm Quang Vinh: Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam – Mỹ đang có những tiềm năng lớn
Nguyên đại sứ, chuyên gia quan hệ Việt – Mỹ Phạm Quang Vinh: Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam – Mỹ đang có những tiềm năng lớn

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, giáo dục, khoa học, công nghệ, nguyên đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết, những lĩnh vực này đều có những hội riêng có thể kết nối để mở rộng mạng lưới để tăng cường chia sẻ và đan xen lợi ích.

Hội Việt – Mỹ đã có quan hệ tốt vối các Hiệp hội khác nhau như Hội Cựu binh, những tổ chức giao lưu nhân dân, những tổ chức nhân đạo tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh… Đây là những bạn bè truyền thống sẽ được Hội tiếp tục củng cố. Cùng với đó, Hội Việt - Mỹ cũng cần mở rộng mạng lưới đối tác và bạn bè để bắt nhịp với đà quan hệ của hai nước và hội nhập sâu rộng của Việt Nam hiện nay.

Bản thân Hội Việt - Mỹ cần nhận thức được Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm, tích cực và chủ động trong quan hệ quốc tế. Mỹ là một trong những đối tác hàng đầu và quan trọng với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Do đó, Hội cần nâng tầm cán bộ, củng cố mối quan hệ với các hội viên, siết chặt kết nối giữa Hội trung ương và hội hữu nghị Việt – Mỹ tại các thành phố.

"Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang dần đi vào chiều sâu, phù hợp với lợi ích của hai nước và hòa bình ổn định chung trong khu vực. Hai bên đã xây dựng được những khuôn khổ và quy định để củng cố nền tảng hợp tác sẵn có. Chính vì vậy, chúng ta có thể hoàn toàn kỳ vọng vào một tương lai quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ bền vững, phát triển và gắn kết hơn nữa trong tương lai!"

Chuyên gia quan hệ Việt – Mỹ, nguyên Đại sứ Phạm Quang Vinh

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Phát triển sâu rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ trong “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước Phát triển sâu rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ trong “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước
Kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ tại Đà Nẵng: kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ của hai nước trong tương lai Kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ tại Đà Nẵng: kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ của hai nước trong tương lai

In bài viết

Truyền hình