Trang chủ Kinh tế
08:04 | 09/06/2023 GMT+7

Chuyên gia nhận định chứng khoán Mỹ bước vào chu kỳ tăng điểm mới

aa
Cho đến nay, các trạng thái trên thị trường giao dịch tương lai cho thấy nhiều nhà đầu tư hiện vẫn đang kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ không thay đổi lãi suất trong tháng 6/2023.
Nước Mỹ chính thức tránh được khả năng vỡ nợ Nước Mỹ chính thức tránh được khả năng vỡ nợ
Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo nước Mỹ sẽ không thể thanh toán được các khoản chi phí từ ngày 5/6/2023 nếu Quốc hội Mỹ không kịp hành động trước thời điểm này.
Lý do các ngân hàng Mỹ có thể bị buộc phải tăng vốn ít nhất 20% Lý do các ngân hàng Mỹ có thể bị buộc phải tăng vốn ít nhất 20%
Mức độ tăng vốn cụ thể sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, mức tăng vốn cao nhất nhiều khả năng sẽ áp dụng với nhóm các ngân hàng lớn của Mỹ có nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Năm, như vậy thị trường chấm dứt chuỗi thời gian suy giảm dài nhất tính từ thập niên 1940 và hiện đang bước vào khởi đầu của chu kỳ tăng điểm mới, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Chỉ số chính của thị trường tăng điểm trong vài tháng vừa qua, một phần bởi nhiều doanh nghiệp công bố lợi nhuận cao vượt kỳ vọng. Phiên ngày thứ Năm, nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp công nghệ bao gồm Amazon.com, Tesla và Nvidia kéo thị trường lên điểm.

Trong phiên, chỉ số S&P 500 tăng 0,6% và tính từ mức thấp vào tháng 10/2023, chỉ số đã tăng được 20%.

Chỉ số Nasdaq tăng 1% còn chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% và chốt phiên ở 33.833 điểm.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính giảm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm ở mức 3,714%, thấp hơn so với ngưỡng 3,782% vào ngày thứ Tư. Lợi suất trái phiếu giảm khi giá trái phiếu tăng.

Nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đang giữ thái độ cầm chừng trước khi loạt thông tin quan trọng sẽ được công bố vào tuần sau. Bộ Lao động Mỹ dự kiến sẽ công bố dữ liệu về lạm phát trong ngày thứ Ba, tiếp theo sau đó, Fed sẽ thông báo quyết định lãi suất vào ngày thứ Tư.

Cho đến nay, các trạng thái trên thị trường giao dịch tương lai cho thấy nhiều nhà đầu tư hiện vẫn đang kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ không thay đổi lãi suất trong tháng 6/2023, điều này sẽ giúp cho thị trường cảm thấy “dễ chịu” trong ngắn hạn dù rằng nhà đầu tư cảnh báo sẽ có thể có thêm các biện pháp siết chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

“Việc hãm lại đà nâng lãi suất không đồng nghĩa họ đã hoàn tất quá trình này”, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Exencial Wealth Advisors – ông Tim Courtney phân tích.

Nhà đầu tư đang tin rằng biến động sẽ tăng lên trong những tháng tới. Giới đầu tư đang kỳ vọng chỉ số đo biến động của thị trường, hay còn gọi là chỉ số CBOE, có thể tăng lên ngưỡng 30 trong những tháng tới. Thậm chí các chuyên gia còn dự báo chỉ số có thể lên ngưỡng 60 điểm, ngưỡng chỉ từng thấy trong các đợt biến động mạnh của thị trường chứng khoán.

Trong số những cổ phiếu đơn lẻ, cổ phiếu hãng sản xuất xe điện Tesla tăng 4,6% lên 234,86USD/cổ phiếu và như vậy có phiên tăng điểm thứ 10 liên tiếp. Đây là chuỗi tăng điểm dài nhất tính từ chuỗi 11 phiên tăng vào tháng 1/2021, theo số liệu của Dow Jones Market Data.

Cổ phiếu Carvana, hãng kinh doanh ô tô trực tuyến, tăng 56% lên 24,23USD/cổ phiếu sau khi hãng này công bố lợi nhuận quý 2/2023 sẽ tăng mạnh.

Cổ phiếu GameStop hạ 18% xuống 21,44USD/cổ phiếu sau khi hãng bán lẻ trò chơi trực tuyến sa thải CEO – ông Matt Furlong và bổ nhiệm thành viên ban điều hành Ryan Cohen làm chủ tịch điều hành mới.

Giá dầu thô tại Mỹ ban đầu giảm sau khi báo cáo cho thấy các cuộc đối thoại Mỹ - Iran về thỏa thuận hạt nhân tạm thời đã cho phép quốc gia hồi giáo này xuất khẩu thêm dầu thô.

Thị trường chứng khoán toàn cầu diễn biến trái chiều. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 0,3% còn chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật hạ 0,9%. Chỉ số Stoxx Europe 600 của thị trường châu Âu không có nhiều thay đổi.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ tốt hơn so với kỳ vọng nhờ vào tiêu dùng người dân Mỹ vững vàng và quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc tốt hơn so với khoảng thời gian đầu năm, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

WB vẫn tin rằng tăng trưởng kinh tế nửa sau năm 2023 sẽ chững lại và tăng trưởng sẽ chịu nhiều sức ép trong năm sau, theo dự báo công bố vào ngày thứ Ba. WB cảnh báo lạm phát cao dai dẳng và các đợt nâng lãi suất đang gây tổn hại đến hoạt động kinh tế khắp thế giới, đặc biệt tại nhóm các nước đang phát triển.

WB dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay, cao hơn tỷ lệ 1,7% theo dự báo của các chuyên gia WB trước đây. Ước tính mới nhất cho thấy sự suy giảm so với con số 3,1% của năm ngoái.

“Kinh tế toàn cầu hiện vẫn đang trong tình trạng khó khăn”, WB nhấn mạnh trong báo cáo triển vọng kinh tế bán niên mới đây. WB nhấn mạnh rằng những cú sốc chồng chéo từ đại dịch COVID-19, căng thẳng Nga - Ukraine và chính sách tiền tệ bị thắt chặt mạnh tay.

WB dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 2,4% trong năm sau, cao hơn so với ước tính 2,7% được đưa ra hồi tháng 1/2023.

Việc WB điều chỉnh dự báo cũng tương xứng với số liệu gần đây cho thấy kinh tế Mỹ và châu Âu dường như đã tránh được suy thoái kinh tế, điều mà nhiều chuyên gia đã dự báo khi chuẩn bị bắt đầu năm 2023.

WB bất ngờ lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 WB bất ngờ lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023
WB dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay, cao hơn tỷ lệ 1,7% theo dự báo của các chuyên gia WB trước đây.
Nhiều yếu tố giúp kinh tế Nhật tăng trưởng vượt kỳ vọng Nhiều yếu tố giúp kinh tế Nhật tăng trưởng vượt kỳ vọng
Thông tin kinh tế Nhật tăng trưởng vượt kỳ vọng được công bố ở thời điểm kinh tế Nhật hiện đang duy trì trên ngưỡng cao nhất trong hơn 3 thập kỷ.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Boutique Home đón trúng “điểm rơi” tăng trưởng của phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2026-2027

Boutique Home đón trúng “điểm rơi” tăng trưởng của phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2026-2027

Hàng loạt công trình hạ tầng, cảng biển và khu công nghiệp đang đồng loạt tăng tốc, đưa Nam Hải Phòng bước vào chu kỳ phát triển mới. Khi dòng chuyên gia, cư dân và hoạt động thương mại dần dịch chuyển về phía Nam thành phố, những sản phẩm sở hữu lợi thế kết nối và khả năng khai thác thực tế bắt đầu trở thành tâm điểm thị trường. Trong bối cảnh đó, Boutique Home Tràng Cát được xem là dòng thấp tầng đón đúng “điểm rơi” tăng trưởng của khu vực ngay từ giai đoạn 2026-2027.
T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

Từ dự án điện gió Savan 1 tại Lào cho tới “siêu cảng” logistics thông minh Vietnam SuperPortTM cùng hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm khác, hệ sinh thái của Bầu Hiển đang dần cho thấy một hướng đi đáng chú ý: hiện diện trên những mắt xích quan trọng của các dòng chảy kinh tế mới – nơi năng lượng, logistics, hạ tầng và chuỗi cung ứng xuyên biên giới ngày càng gắn chặt với nhau.
Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Dự án Nhà máy sản xuất Xi măng Hà Tiên Kiên Giang vừa được chấp thuận đầu tư, mở ra động lực mới cho phát triển công nghiệp, hạ tầng logistics và kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

VF 8 thế hệ mới đang trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất trên các diễn đàn ô tô Việt sau màn ra mắt ngày 20/5 với loạt “combo” nâng cấp khủng, từ thiết kế tới khung gầm, công nghệ, vận hành, đi kèm mức giá “quá khó để làm ngơ”.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động