Trang chủ Kinh tế
16:41 | 02/06/2023 GMT+7

Nước Mỹ chính thức tránh được khả năng vỡ nợ

aa
Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo nước Mỹ sẽ không thể thanh toán được các khoản chi phí từ ngày 5/6/2023 nếu Quốc hội Mỹ không kịp hành động trước thời điểm này.
Dòng tiền lại tìm về các doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán Mỹ Dòng tiền lại tìm về các doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán Mỹ
Chỉ số cổ phiếu của các doanh nghiệp nhỏ chịu áp lực bởi sự sụt giảm của cổ phiếu các ngân hàng khu vực.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh khi “điểm nghẽn” trần nợ được giải quyết Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh khi “điểm nghẽn” trần nợ được giải quyết
Dự thảo trách nhiệm tài khóa đã được thông qua vào đêm ngày thứ Tư với tỷ lệ ủng hộ 347 phiếu thuận/117 phiếu chống. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – ông Chuck Schumer cho biết Thượng viện Mỹ sẽ thông qua.

Quốc hội Mỹ vào tối ngày thứ Năm đã thông qua dự thảo về nâng trần nợ Mỹ và sau đó được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký chấp thuận. Như vậy, nước Mỹ chính thức tránh được khả năng vỡ nợ chỉ vài ngày trước thời hạn chót, theo nội dung bài báo mới được Reuters đăng tải.

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu chấp thuận dự thảo nâng trần nợ với tỷ lệ 63 phiếu thuận – 36 phiếu chống. Nhiều chính trị gia Mỹ trong cả hai đảng đã phải rất cố gắng để chạy đua có được dự thảo này sau nhiều tháng chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đối đầu.

Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo nước Mỹ sẽ không thể thanh toán được các khoản chi phí từ ngày 5/6/2023 nếu Quốc hội Mỹ không kịp hành động trước thời điểm này.

“Chúng ta đang cố gắng tránh khả năng vỡ nợ ngay trong ngày hôm nay”, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – ông Chuck Schumer tuyên bố vào ngày thứ Năm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố đánh giá cao việc Quốc hội Mỹ hành động nhanh gọn: “Sự đồng thuận của cả hai đảng có thể coi như chiến thắng lớn cho nền kinh tế và người Mỹ”. Tổng thống Biden sẽ có bài phát biểu về vấn đề này ngay trong ngày hôm nay.

Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Năm sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo về trần nợ, đây là nỗ lực quan trọng để ngăn kịch bản vỡ nợ. Dự thảo trần nợ này hiện đang được đưa lên Thượng viện Mỹ.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 153,3 điểm tương đương 0,47% lên 33.061,57 điểm. Chỉ số Dow Jones vẫn tăng điểm dù rằng cổ phiếu Salesforce giảm đến 4,7%.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,99% và đóng cửa ở mốc 4.221,02 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng 1,28% lên 13.100,98 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa ở ngưỡng cao nhất tính từ tháng 8/2022.

Dự thảo trách nhiệm tài khóa đã được thông qua vào đêm ngày thứ Tư với tỷ lệ ủng hộ 347 phiếu thuận/117 phiếu chống. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – ông Chuck Schumer cho biết Thượng viện Mỹ sẽ thông qua và gửi đến Tổng thống Biden ký thành luật.

“Cứ mỗi khi có thông tin tiêu cực được loại bỏ đi, bất ổn trên thị trường giảm xuống. Tuy nhiên cùng lúc đó, thị trường chứng khoán cũng chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố khác”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Baird – ông Ross Mayfield nói.

Ngoài căng thẳng liên quan đến vấn đề trần nợ, nhà đầu tư đang quan tâm nhiều đến cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 13 và 14/6/2023. Chủ tịch Fed tại Philadelphia – ông Patrick Harker vào ngày thứ Năm khẳng định ngân hàng trung ương đang đến gần đến điểm có thể ngừng nâng lãi suất. Tuy nhiên trước đó trong tuần ông nói rằng báo cáo việc làm của Mỹ sẽ có thể thay đổi quan điểm của Fed.

Số liệu từ ADP cho thấy số lượng việc làm trong lĩnh vực tư nhân tăng trưởng cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Cùng lúc đó, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần vừa rồi thấp hơn dự báo của các chuyên gia. Thị trường lao động hiện nay hiện đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bởi nếu thị trường vẫn ghi nhận tăng trưởng việc làm tốt, Fed sẽ có thể tiếp tục nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng này.

“Tâm điểm quan tâm của thị trường hiện đang chuyển từ việc liệu chính phủ có vỡ nợ hay không sang vấn đề lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng cao đến đâu”, theo giám đốc điều hành tại quỹ Harris Financial – ông Jamie Cox phân tích.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói về khả năng vị thế đồng USD suy giảm trong tương lai Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói về khả năng vị thế đồng USD suy giảm trong tương lai
Bà Yellen khẳng định việc thay thế đồng USD không dễ làm bởi xét đến việc đồng USD được đảm bảo bởi loại tài sản an toàn và có thanh khoản tốt nhất thế giới.
Tổng thống Biden:  Đã đạt được thỏa thuận tránh kịch bản nước Mỹ vỡ nợ Tổng thống Biden: Đã đạt được thỏa thuận tránh kịch bản nước Mỹ vỡ nợ
Giờ đây cả ông Biden và McCarthy sẽ phải thuyết phục các chính trị gia trong đảng của mình ủng hộ cho gói chi tiêu mới, cùng lúc đó làm giảm đi những căng thẳng nội bộ hai đảng.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Công bố mới từ Global Hospital Rating: Vinmec có 7 bệnh viện cùng đạt chuẩn 4 sao

Công bố mới từ Global Hospital Rating: Vinmec có 7 bệnh viện cùng đạt chuẩn 4 sao

Hệ thống xếp hạng bệnh viện toàn cầu Global Hospital Rating vừa công bố kết quả năm 2026, trong đó 7 bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec cùng được xếp hạng 4 sao. Đáng chú ý, hai cơ sở Vinmec Times City và Vinmec Central Park xuất sắc đạt 5 sao ở những tiêu chí quan trọng gồm dịch vụ lâm sàng, an toàn và trải nghiệm người bệnh.
"La bàn" đặc biệt phía sau những quyết định sinh tử của chuyên gia hồi sức cấp cứu Vinmec Hạ Long

"La bàn" đặc biệt phía sau những quyết định sinh tử của chuyên gia hồi sức cấp cứu Vinmec Hạ Long

Hơn 20 năm đứng trong phòng hồi sức, nơi ranh giới sinh tử đôi khi chỉ được định đoạt trong tích tắc, BSCKI Đỗ Văn Mạnh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, đúc kết: dữ liệu chính là “la bàn” vô giá. “Công cụ” đặc biệt này giúp ông có cái nhìn bao quát về hành trình điều trị, nhận diện sớm rủi ro và đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất cho người bệnh.
Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng

Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng

Thị trường bất động sản TP.HCM vừa chứng kiến một kỷ lục khi sự kiện ra mắt Vinhomes Sài Gòn Park vào chiều 16/5 quy tụ số lượng đại lý, liên minh và đối tác lên tới con số 100 - đông nhất từ trước đến nay. Cùng với đó là lực lượng bán hàng dự kiến lên tới 12.000 người - một kỷ lục gây "choáng ngợp" mà ngay cả những buổi kick-off hoành tráng nhất của các dự án khác cũng chưa từng chạm tới.
Rivea Residences: Giá trị của bất động sản ven sông lõi trung tâm đô thị

Rivea Residences: Giá trị của bất động sản ven sông lõi trung tâm đô thị

Khi sông Hồng được xác lập là trục cảnh quan sinh thái - văn hóa chủ đạo của Thủ đô, những dự án sở hữu vị trí gần trung tâm, gần sông và nằm ngoài vùng biến động quy hoạch đang bước vào một chu kỳ định giá mới.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động