Trang chủ Kinh tế
16:41 | 02/06/2023 GMT+7

Nước Mỹ chính thức tránh được khả năng vỡ nợ

aa
Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo nước Mỹ sẽ không thể thanh toán được các khoản chi phí từ ngày 5/6/2023 nếu Quốc hội Mỹ không kịp hành động trước thời điểm này.
Dòng tiền lại tìm về các doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán Mỹ Dòng tiền lại tìm về các doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán Mỹ
Chỉ số cổ phiếu của các doanh nghiệp nhỏ chịu áp lực bởi sự sụt giảm của cổ phiếu các ngân hàng khu vực.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh khi “điểm nghẽn” trần nợ được giải quyết Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh khi “điểm nghẽn” trần nợ được giải quyết
Dự thảo trách nhiệm tài khóa đã được thông qua vào đêm ngày thứ Tư với tỷ lệ ủng hộ 347 phiếu thuận/117 phiếu chống. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – ông Chuck Schumer cho biết Thượng viện Mỹ sẽ thông qua.

Quốc hội Mỹ vào tối ngày thứ Năm đã thông qua dự thảo về nâng trần nợ Mỹ và sau đó được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký chấp thuận. Như vậy, nước Mỹ chính thức tránh được khả năng vỡ nợ chỉ vài ngày trước thời hạn chót, theo nội dung bài báo mới được Reuters đăng tải.

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu chấp thuận dự thảo nâng trần nợ với tỷ lệ 63 phiếu thuận – 36 phiếu chống. Nhiều chính trị gia Mỹ trong cả hai đảng đã phải rất cố gắng để chạy đua có được dự thảo này sau nhiều tháng chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đối đầu.

Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo nước Mỹ sẽ không thể thanh toán được các khoản chi phí từ ngày 5/6/2023 nếu Quốc hội Mỹ không kịp hành động trước thời điểm này.

“Chúng ta đang cố gắng tránh khả năng vỡ nợ ngay trong ngày hôm nay”, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – ông Chuck Schumer tuyên bố vào ngày thứ Năm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố đánh giá cao việc Quốc hội Mỹ hành động nhanh gọn: “Sự đồng thuận của cả hai đảng có thể coi như chiến thắng lớn cho nền kinh tế và người Mỹ”. Tổng thống Biden sẽ có bài phát biểu về vấn đề này ngay trong ngày hôm nay.

Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Năm sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo về trần nợ, đây là nỗ lực quan trọng để ngăn kịch bản vỡ nợ. Dự thảo trần nợ này hiện đang được đưa lên Thượng viện Mỹ.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 153,3 điểm tương đương 0,47% lên 33.061,57 điểm. Chỉ số Dow Jones vẫn tăng điểm dù rằng cổ phiếu Salesforce giảm đến 4,7%.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,99% và đóng cửa ở mốc 4.221,02 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng 1,28% lên 13.100,98 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa ở ngưỡng cao nhất tính từ tháng 8/2022.

Dự thảo trách nhiệm tài khóa đã được thông qua vào đêm ngày thứ Tư với tỷ lệ ủng hộ 347 phiếu thuận/117 phiếu chống. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – ông Chuck Schumer cho biết Thượng viện Mỹ sẽ thông qua và gửi đến Tổng thống Biden ký thành luật.

“Cứ mỗi khi có thông tin tiêu cực được loại bỏ đi, bất ổn trên thị trường giảm xuống. Tuy nhiên cùng lúc đó, thị trường chứng khoán cũng chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố khác”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Baird – ông Ross Mayfield nói.

Ngoài căng thẳng liên quan đến vấn đề trần nợ, nhà đầu tư đang quan tâm nhiều đến cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 13 và 14/6/2023. Chủ tịch Fed tại Philadelphia – ông Patrick Harker vào ngày thứ Năm khẳng định ngân hàng trung ương đang đến gần đến điểm có thể ngừng nâng lãi suất. Tuy nhiên trước đó trong tuần ông nói rằng báo cáo việc làm của Mỹ sẽ có thể thay đổi quan điểm của Fed.

Số liệu từ ADP cho thấy số lượng việc làm trong lĩnh vực tư nhân tăng trưởng cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Cùng lúc đó, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần vừa rồi thấp hơn dự báo của các chuyên gia. Thị trường lao động hiện nay hiện đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bởi nếu thị trường vẫn ghi nhận tăng trưởng việc làm tốt, Fed sẽ có thể tiếp tục nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng này.

“Tâm điểm quan tâm của thị trường hiện đang chuyển từ việc liệu chính phủ có vỡ nợ hay không sang vấn đề lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng cao đến đâu”, theo giám đốc điều hành tại quỹ Harris Financial – ông Jamie Cox phân tích.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói về khả năng vị thế đồng USD suy giảm trong tương lai Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói về khả năng vị thế đồng USD suy giảm trong tương lai
Bà Yellen khẳng định việc thay thế đồng USD không dễ làm bởi xét đến việc đồng USD được đảm bảo bởi loại tài sản an toàn và có thanh khoản tốt nhất thế giới.
Tổng thống Biden:  Đã đạt được thỏa thuận tránh kịch bản nước Mỹ vỡ nợ Tổng thống Biden: Đã đạt được thỏa thuận tránh kịch bản nước Mỹ vỡ nợ
Giờ đây cả ông Biden và McCarthy sẽ phải thuyết phục các chính trị gia trong đảng của mình ủng hộ cho gói chi tiêu mới, cùng lúc đó làm giảm đi những căng thẳng nội bộ hai đảng.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFast phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “VinFast - Khát vọng vì Việt Nam xanh và hùng cường”

VinFast phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “VinFast - Khát vọng vì Việt Nam xanh và hùng cường”

Ngày 14/6, nhằm chào mừng những ngày lễ trọng đại của đất nước và kỷ niệm 6 năm khánh thành Nhà máy VinFast (14/6/2019 - 14/6/2025), Công ty VinFast chính thức phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “VinFast - Khát vọng vì Việt Nam xanh và hùng cường”.
TP.HCM gỡ “điểm nghẽn” pháp lý cho 2 dự án tổ hợp cao tầng của Sunshine Group

TP.HCM gỡ “điểm nghẽn” pháp lý cho 2 dự án tổ hợp cao tầng của Sunshine Group

Thị trường bất động sản TP.HCM đang phát đi tín hiệu hồi phục rõ nét qua việc tháo gỡ vướng mắc cho loạt dự án trọng điểm, tiêu biểu là hai tổ hợp chung cư cao cấp của Sunshine Group tại khu Nam Sài Gòn, đồng thời là minh chứng rõ nét cho sự thay đổi tư duy điều hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và đóng góp nguồn thu cho Nhà nước.
Chủ xe chọn VF 7 thay GLC 200 vì hơn hẳn về trang bị và vận hành

Chủ xe chọn VF 7 thay GLC 200 vì hơn hẳn về trang bị và vận hành

Không chỉ gây ấn tượng với thiết kế thể thao, sang trọng, công nghệ vượt trội và khả năng vận hành mạnh mẽ, VF 7 còn chinh phục người dùng nhờ chi phí sở hữu siêu tiết kiệm. Với loạt ưu đãi lên tới hàng trăm triệu đồng, mẫu C-SUV điện của VinFast đang trở thành lựa chọn đáng giá vượt tầm phân khúc.
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất

Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, với 84 hoạt động dày đặc, có thể khẳng định chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả có ý nghĩa quan trọng, thực chất.
8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Từ ngày 07/6 đến ngày 13/6/2025, 08 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên.
Ra mắt Trung tâm SEA GN: Lan tỏa tri thức, hỗ trợ trẻ em và cộng đồng phát triển bền vững

Ra mắt Trung tâm SEA GN: Lan tỏa tri thức, hỗ trợ trẻ em và cộng đồng phát triển bền vững

Ngày 13/6, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục và Phát triển Cộng đồng Đông Nam Á (SEA GN) chính thức ra mắt tại Hà Nội, đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực hỗ trợ trẻ em và cộng đồng tại Việt Nam. Trung tâm hoạt động theo định hướng “Good Change” - thay đổi tích cực vì trẻ em và sự phát triển bền vững, được kế thừa từ triết lý của tổ chức Good Neighbors International (GNI).
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Phiên bản di động