Chuyên gia ngành F&B "giải mã" sức hấp dẫn của nhà hàng Việt được gắn sao Michelin
Nhận định về sức hấp dẫn của lễ công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên được Michelin Guide tuyển chọn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa qua, chuyên gia Jovel Chan gọi đây là "sự kiện ẩm thực được mong đợi nhất trong năm".
Mới đây, bà chia sẻ trên trang blog cá nhân rằng, với sự đa dạng trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam, không có gì ngạc nhiên khi tong số 33 nhà hàng được trao giải, chỉ có dưới 10% là ẩm thực nước ngoài.
"Cùng với 50 món ăn ngon nhất, MICHELIN Guide đã đưa Việt Nam lên bản đồ ẩm thực toàn cầu. Tuần này, Việt Nam đã làm nên lịch sử và vì điều này, tất cả chúng ta nên tự hào. Xin chúc mừng tất cả 103 nhà hàng và đội của họ", Jovel Chan nhận đinh.
Sự kiện công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên được Michelin Guide tuyển chọn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn ra ngày 6/6 (Ảnh: Saigon Dining Guide). |
Một trong những điều gây tiếc nuối cho chuyên gia ẩm thực này là số lượng những món ăn ẩm thực đường phố của Việt Nam trong danh sách Bib Gourmand (dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng".
"Điều thú vị hơn nữa là trong danh sách Bib Gourmand, gần 40% là phở. Tôi đã mong đợi một màn trình diễn đa dạng hơn về ẩm thực đường phố của Việt Nam." Jovel cho biết.
Đã sống hơn 2 năm ở Tp HCM và làm việc với hơn 200 nhà hàng trong nước, chuyên gia Jovel Chan cho rằng các nhà hàng có mặt trong danh sách đều rất xứng đáng. Đây là những cái tên đã đóng góp đưa nền ẩm thực cao cấp Việt Nam đến gần hơn với thực khách quốc tế.
Vào cuối tháng 5, chuyên gia người Singapore này cũng chia sẻ trên trang blog ẩm thực cá nhân về những điều thú vị xoay quanh "Michelin Guide". Khi ngành ẩm thực Việt Nam đã có những đại diện chính thức nằm trong bảng xếp hạng, số lượng những nhà hàng tự xưng "đạt chuẩn sao Michelin" hay "có đầu bếp Michelin" sẽ giảm đi đáng kể, khiến cho thực khách an tâm hơn khi lựa chọn địa chỉ ăn uống.
Bếp Mẹ Ỉn - một trong những nhà hàng đạt Bib Gourmand của Michelin Guide năm 2023 (Ảnh: Bếp Mẹ Ỉn). |
Bà Jovel Chan cũng nhấn mạnh rằng: trải nghiệm của khách hàng người nước ngoài tại Việt Nam sẽ được cải thiện nhờ có "Michelin Guide", nhất là đối với những du khách lần đầu đặt chân tới đây. Họ tin tưởng chất lượng của các nhà hàng gắn sao Michelin, do đó sẽ thoải mái thử đồ ăn truyền thống Việt Nam hơn. Ngược lại, các nhà hàng cũng sẽ chủ động cải thiện hệ thống để giúp du khách dễ dàng đặt bàn, gọi món và thanh toán hơn.
Michelin Guide của tập đoàn Michelin xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống giải thưởng, trong đó Sao Michelin được coi là giải thưởng nổi tiếng dành cho những nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc nhất trên khắp thế giới. Bên cạnh đánh giá sao Michelin, Michelin Guide còn có hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng. Các nhà hàng trong Michelin Guide được các thẩm định viên nổi tiếng ẩn danh đánh giá độc lập, qua nhiều vòng kiểm định, dựa theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu như: chất lượng sản phẩm; tài nghệ nấu ăn; sự hài hòa hương vị; cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn; sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn. |