Chuyên gia Nga nói về khả năng của Ekranoplan Trung Quốc
Trung Quốc đang tiến gần đến việc tạo ra kỹ thuật quân sự loại mới để hoạt động trên biển, thể hiện "chiến lược hạn chế khả năng tiếp cận chiến trường".
Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin viết:
Trung Quốc chưa nói gì về tốc độ tối đa của thiết bị mới. Các loại ekranoplan thường bay với tốc độ không quá 500-550 km/giờ, và các chuyên gia giả định rằng, nếu bay với tốc độ trung bình (thấp hơn tốc độ tối đa) thì Ekranoplan của Trung Quốc có thể vượt 600 km. Độ cao hành trình của các thiết bị như vậy thường là 1- 6 mét.
Ekranoplan được thiết kế để giải quyết một số nhiệm vụ. Trước hết để tấn công các mục tiêu cỡ lớn trên biển. Nhiệm vụ thứ hai - sử dụng ngư lôi để tấn công ở khoảng cách xa. Nhiệm vụ thứ ba - phong tỏa những vùng biển. Thiết bị này ít được sử dụng để thu thập thông tin tình báo bởi vì thời gian hoạt động liên tục là rất ngắn.
Có khả năng Ekranoplan sẽ được trang bị đầu đạn nặng 1 tấn để tấn công các mục tiêu trên biển. Trong trường hợp này, tốc độ của nó sẽ thấp hơn nhiều so với các tên lửa chống tàu. Tuy nhiên, độ cao hành trình cũng sẽ thấp hơn, nó có thể bay chỉ cách mặt nước biển khoảng hơn 1 m.
Hơn nữa, khi di chuyển ở độ cao rất thấp, một nhóm các thiết bị như vậy có thể phối hợp tấn công các mục tiêu (y như các tên lửa hành trình hạng nặng), nhờ đó, dù di chuyển với tốc độ thấp, nó vẫn có nhiều khả năng chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của nhóm tàu chiến của đối phương.
Đợt tấn công của các máy bay không người lái Ekranoplan có thể được thực hiện cùng với việc sử dụng các tên lửa chống tàu và máy bay.
Điều đáng chú ý là, Trung Quốc cho biết rằng, Ekranoplan có thể được sử dụng như một phương tiện không người lái có khả năng mang ngư lôi. Trong trường hợp này, nó sẽ mang ngư lôi đến vị trí được xác định của tàu ngầm đối phương, và phóng ngư lôi.
Việc chỉ thị mục tiêu có thể được thực hiện từ các máy bay chống tàu ngầm hoặc từ hệ thống theo dõi dưới biển mà Trung Quốc đang tạo ra theo kiểu hệ thống SOSUS của Mỹ. Phiên bản này của Ekranoplan có thể giải quyết các mục tiêu trên mặt biển nếu mang ngư lôi với động cơ tên lửa.
Rất có thể là UAV-Ekranoplan của Trung Quốc sẽ được trang bị hệ thống tác chiến điện tử, và các bộ phận quan trọng nhất của nó sẽ có vỏ thép (tương tự như các tên lửa chống hạm hạng nặng đã được thiết kế ở Liên Xô).
Một lợi thế quan trọng của Ekranoplan so với máy bay chiến đấu là khả năng cất cánh từ mặt nước.
Mặt khác, thiết bị này tụt sau tên lửa vì phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Dưới thời Liên Xô, các máy bay chiến đấu không người lái "Lun" chỉ có thể bay được khi độ cao sóng biển không quá 2,5-4,0 mét (thời tiết lý tưởng khi độ cao sóng biển không quá 0.5 - 1.25 mét). Tuy nhiên, rất có thể Ekranoplan kiểu mới không có những hạn chế như vậy.
Quân Sự
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




