Sáng 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về 'Thực trạng, thách thức và giải pháp tiêu dùng thuốc lá tại Việt Nam'.
Lãnh đạo Lào đánh giá rất cao sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam Lãnh đạo Lào đánh giá rất cao sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 7/11, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane đã lần lượt tiếp thân mật Đoàn đại biểu cựu chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tại Lào do Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Trưởng Ban liên lạc quân tình nguyện và cựu chuyên gia Việt Nam tại Lào dẫn đầu.
Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa có thể lập kỷ lục mới Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa có thể lập kỷ lục mới
Nhiều dự báo cho rằng, đến hết năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam có thể đạt con số 740 tỷ USD, vượt kỷ lục của năm 2021.

Việt Nam có người sử dụng thuốc lá đứng thứ 15 trên thế giới

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới có thống kê, hằng năm có khoảng 8 triệu người tử vong vì thuốc lá, trong đó có thêm 1 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Ở Việt Nam, con số này lên đến 40.000 người, theo thống kê, đây là con số rất đáng báo động.

Chi phí cho thuốc lá ở Việt Nam chiếm 1% GDP, con số bỏ ra rất lớn. Việt Nam là một nước có người sử dụng thuốc lá đứng thứ 15 trên thế giới. Xu thế sử dụng thuốc lá ngày càng gia tăng đặc biệt là ở giới trẻ, đáng lo ngại là xu hướng sử dụng những sản phẩm thuốc lá mới.

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều biện pháp, chính sách nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc lá, trong đó có chính sách về thuế, truyền thông…

Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá cũng như nêu cao hiểu biết của người dân về công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Chuyên gia kiến nghị không nhập khẩu, bán thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam
Ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu tại hội thảo.

Cần tăng thuế giá bán lẻ các sản phẩm thuốc lá

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Hương, đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã có những chia sẻ về thực trạng sử dụng thuốc lá và tình hình triển khai các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá.

Theo bà Thu Hương, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở nước ta tuy đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, đặc biệt là nam giới. Các sản phẩm thuốc lá mới xuất hiện (thuốc lá điện tử, thuốc lá không đốt nóng, thuốc lá hút Shisha), thuốc lá điện tử được bán tràn lan trên mạng xã hội. Các hoạt động can thiệp của các công ty thuốc lá đa quốc gia ngày càng mở rộng và với nhiều hình thức.

Chính vì vậy, cần áp dụng các chính sách nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá như chính sách về thuế thuốc lá; cảnh báo sức khỏe; Cấm quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ thuốc lá; Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; Xây dựng môi trường không khói thuốc; Truyền thông Phòng chống tác hại thuốc lá.

Hiện thuế thuốc lá là 75% giá xuất xưởng từ 01/01/2019 tương đương 38,8% giá bán lẻ. Cần tăng cường xây dựng bằng chứng và vận động tăng thuế thuốc lá lên 70% giá bán lẻ các sản phẩm thuốc lá theo khuyến cáo của WHO.

Chuyên gia kiến nghị không nhập khẩu, bán thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam
Quang cảnh hội thảo.

Không nhập khẩu, quảng cáo, bán thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam

Ths.BS Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã chia sẻ một số khuyến cáo đối với những sản phẩm thuốc lá mới.

Các nhóm sản phẩm thuốc lá mới hiện nay như thuốc lá điện tử có nicotine; Thuốc lá nung nóng; Nhóm sản phẩm hỗn hợp. Theo ông Lâm, thuốc lá thế hệ mới chứa nhiều chất độc giống như thuốc lá truyền thống, thuốc nung nóng cũng chứa nhiều chất độc giống như khói thuốc lá.

Điều đáng lo ngại là hiện nay, nhiều người đang có một số hiểu lầm về tác hại trong thuốc lá điện tử ENDS. Cụ thể, thông tin 95% giảm hại so với thuốc lá truyền thống chỉ là do một nhóm các chuyên gia tự phong đưa ra, không có bằng chứng đáng tin cậy nào.

Theo Khuyến cáo của WHO, việc giảm phơi nhiễm một số hóa chất trong khói HTPs so với thuốc lá không đồng nghĩa giảm nguy cơ sức khỏe với con người. Mặt khác, một số chất độc trong khói HTPs còn cao hơn so với trong khói thuốc thông thường, và còn có một số hóa chất mới không có trong khói thuốc thông thường.

Thực tế, có nhiều tác hại cấp tính: Hội chứng tổn thương phổi cấp do thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử gây tổn thương nhu mô phổi, liên quan đến các ca viêm phổi tăng bạch cầu ái toan cấp tính.

Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và gây chấn thương nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá truyền thống và sử dụng đồng thời. Hơn nữa, nguy cơ sử dụng ma túy đối với người sử dụng thuốc lá điện tử cũng hiện hữu.

Chuyên gia kiến nghị không nhập khẩu, bán thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam
Ths.BS Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Tuấn Lâm khuyến cáo, hiện tại các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới không được phép nhập khẩu, quảng cáo và bán ở Việt Nam. WHO khuyến cáo nên duy trì và tăng cường các qui định luật pháp hiện tại về cấm nhập khẩu và bán để ngăn ngừa sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng trong giới trẻ. Đồng thời tăng cường thực thi qui định chống buôn lậu, quảng cáo, và bán các sản phẩm này.

Chia sẻ về vấn đề pháp lý liên quan đến thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam, bà Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá chưa có quy định điều chỉnh đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Khái niệm thuốc lá chưa được quy định, chưa bao quát phù hợp với đặc điểm cấu tạo của sản phẩm.

Việt Nam chưa có cơ sở kiểm nghiệm đủ năng lực kiểm tra, kiểm nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh, an toàn đối với thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử. Hơn nữa, việc cho phép thí điểm lưu hành thuốc lá mới có những tác động tiêu cực, đặc biệt là tăng chi phí quản lý và tổ chức thực hiện. Bà Trần Thu Trang nhấn mạnh quan điểm của Bộ Y tế, đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mới vì: Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều là các sản phẩm có hại cho sức khỏe.

Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng làm tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ và trẻ em gái; gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thanh thiếu niên nên Nhà nước cần phải bảo vệ giới trẻ;

Các sản phẩm thuốc lá mới có nguy cơ cao tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện đồng thời với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, an ninh trật tự xã hội nghiêm trọng hơn rất nhiều so với thuốc lá điếu thông thường

Phù hợp với xu hướng của các nước trong khu vực và trên thế giới và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và điều kiện Việt Nam: WHO khuyến cáo các quốc gia thành viên ngăn chặn việc bắt đầu sử dụng thuốc lá nung nóng; Cho phép thí điểm thuốc lá nung nóng dẫn đến khó có thể kiểm soát được các sản phẩm tương tự

Theo bà Thu Trang, việc cho phép thí điểm thuốc lá nung nóng gây tốn kém thêm ngân sách, giảm thu thuế, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước và chưa đủ điều kiện kỹ thuật để thực hiện trong khi sản phẩm này chỉ gây tác hại; Việc cho phép thêm thuốc lá mới là đi ngược lại các nguyên tắc giảm cung, giảm cầu của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, Chiến lược quốc gia về Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nóng tình trạng buôn lậu thuốc lá trên tuyến biên giới Campuchia Nóng tình trạng buôn lậu thuốc lá trên tuyến biên giới Campuchia
Thời gian gần đây, đặc biệt là thời điểm sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình trạng buôn lậu nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng trên tuyến biên giới Campuchia có xu hướng gia tăng.
Thi sáng tác video clip Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá Thi sáng tác video clip Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá
Ngày 28/5, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Vital Strategies phát động cuộc thi sáng tác video clip với chủ đề “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử để bảo vệ sức khỏe và môi trường”.

In bài viết

Truyền hình