Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:52 | 07/02/2023 GMT+7

Chuyên gia Đại học Quốc gia Singapore: Quan hệ Việt Nam - Singapore gắn kết ASEAN

aa
Nhân dịp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Singapore từ ngày 8-10/2, phóng viên TTXVN tại Singapore đã phỏng vấn Giáo sư Bilveer Singh, Khoa Khoa học Chính trị, Đại học Quốc gia Singapore, đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm, quan hệ hợp tác song phương, triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, cũng như vai trò của hai nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Công bố logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore Công bố logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore
Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Singapore Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Singapore
Chuyên gia Đại học Quốc gia Singapore: Quan hệ Việt Nam - Singapore gắn kết ASEAN
Giáo sư Bilveer Singh đánh giá quan hệ Việt Nam - Singapore là "mối quan hệ đặc biệt". Ảnh: Lê Dương/TTXVN

Theo Giáo sư Bilveer Singh, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa rất quan trọng vì đây là dịp để Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long thiết lập mối quan hệ cá nhân; củng cố mối quan hệ giữa hai chính phủ và hai nhà nước; từ đó tăng cường sự hợp tác khu vực trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+.

Giáo sư Bilveer Singh cho rằng trong bối cảnh môi trường quốc tế với những căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung, Nga - Ukraine, chiến lược quân sự mới của các nước lớn, tình hình bán đảo Triều Tiên… cách thức hai nước nhìn nhận về nhau, hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau tiến lên trong bối cảnh nhiều thách thức bên ngoài đang thay đổi nhanh chóng này là rất quan trọng.

Đánh giá về mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore, Giáo sư Bilveer Singh khẳng định cùng với sự phát triển của quan hệ kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, sự hợp tác về quốc phòng cho thấy mối quan hệ hai nước đã đạt đến mức độ xây dựng lòng tin. Quan hệ Việt Nam - Singapore hiện đã thực sự tiến tới cái gọi là “mối quan hệ đặc biệt”.

Ông cho rằng trong nội bộ ASEAN, Việt Nam và Singapore là những trụ cột vững chắc trong 10-15 năm qua. Vì vậy, sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Singapore trong khuôn khổ ASEAN có ý nghĩa quan trọng. Ông khẳng định hai nước đang đi đúng lộ trình và cần phải làm nhiều hơn nữa để trở thành chất keo gắn kết ASEAN.

Giáo sư Bilveer Singh đánh giá Việt Nam và Singapore là hai quốc gia ổn định nhất ở khu vực Đông Nam Á hiện nay, vì vậy hai nước đang ở vị trí thuận lợi để có thể thúc đẩy ASEAN tiến lên khi hai nước hội tụ nhận thức chiến lược về thế giới xung quanh.

Về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh giữa Việt Nam và Singapore, Giáo sư Bilveer Singh nhấn mạnh hai bên đã duy trì đối thoại chính sách quốc phòng hằng năm. Tuy nhiên, hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng Hải, Lục, Không quân, lực lượng dân phòng, chẳng hạn như trong chống khủng bố hay trợ giúp nhân đạo để có thể phát triển khả năng tương tác giữa hai bên theo thời gian thực. Ông cho rằng hai nước càng liên hệ nhiều hơn, chúng ta càng hiểu hơn về chiến thuật, kỹ thuật và chiến lược của nhau.

Giáo sư cho rằng Singapore và Việt Nam cần xác định những lĩnh vực tiềm năng để hợp tác. An ninh mạng là lĩnh vực phát triển chính. Đây là lĩnh vực mà Singapore thật sự rất có thế mạnh và hai nước cần hợp tác phối hợp trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, hai nước cần đẩy mạnh các cuộc trao đổi sĩ quan hai nước đến học tập để tìm hiểu văn hóa, lịch sử, con người của nhau, góp phần làm sâu sắc quan hệ hai nước, đặc biệt là ở khía cạnh quân sự. Ông đề cập đến khả năng hai nước hợp tác về sản xuất vũ khí với tiềm năng rất lớn. Về vấn đề này, hai nước cần đi từng bước và mối quan hệ đối tác này sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

Cuối cùng, Giáo sư Bilveer Singh kỳ vọng Singapore và Việt Nam cùng nhau dẫn dắt ASEAN để hiệp hội phát triển bền vững, gắn kết và hội tụ ở mức cao. Nếu Việt Nam và Singapore có thể thúc đẩy, duy trì được tính thống nhất trong nội bộ ASEAN và hợp tác với các nước lớn, thì điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc đảm bảo an ninh của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hay khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Học giả Indonesia kêu gọi nâng cấp quan hệ đối tác với Việt Nam Học giả Indonesia kêu gọi nâng cấp quan hệ đối tác với Việt Nam
Với Microsoft HoloLens 2, Đại học Bách khoa Singapore tạo ra môi trường học tập tương tác Với Microsoft HoloLens 2, Đại học Bách khoa Singapore tạo ra môi trường học tập tương tác
Theo Nguyễn Thúy-Lê Dương-Tất Đạt/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Ấn Độ (15/8), Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Ngài Tshering W. Sherpa, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ về những bước phát triển của Ấn Độ, cũng như quyết tâm của Ấn Độ và Việt Nam đối với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Tăng cường.
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.

Các tin bài khác

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945-02/9/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chuỗi hoạt động, mang hình ảnh một Việt Nam kiên cường trong quá khứ và phát triển năng động trong hiện tại đến gần hơn với người dân Venezuela.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động