Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:18 | 19/04/2023 GMT+7

Chuyên gia Cuba: Cuộc hội ngộ giữa những người anh em Việt Nam-Cuba

aa
Với Cuba, việc tiếp đón một lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại La Habana không chỉ là nghi thức ngoại giao, mà còn là cuộc hội ngộ giữa những người anh em sau một thời gian không gặp do cách trở địa lý.
Truyền thông Cuba đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Truyền thông Cuba đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Nhiều cơ quan truyền thông Cuba những ngày gần đây có bài viết nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau trong suốt hơn 60 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ sẽ phát biểu trước Quốc hội Cuba Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ sẽ phát biểu trước Quốc hội Cuba
Trong chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội Cuba khóa mới. Ông Vương Đình Huệ cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba nhiệm kỳ mới, kể từ khi Cuba thành lập nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa.
Chuyên gia Cuba: Cuộc hội ngộ giữa những người anh em Việt Nam-Cuba | Châu Mỹ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz chiều 29/9/2022. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ có ý nghĩa quan trọng từ góc độ chính trị, tạo điều kiện thúc đẩy trao đổi giữa các cơ quan lập pháp của hai nước, mà còn là cơ hội để Cuba và Việt Nam học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực và đạt được những thỏa thuận liên quan trong khuôn khổ chính trị-ngoại giao và kinh tế.

Đây là nhận định của Tiến sỹ Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ Quốc tế tại Cuba, đưa ra trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại La Habana nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chuyên gia Cuba khẳng định rằng với những tình cảm đặc biệt giữa nhân dân hai nước, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vượt khỏi các nghi thức truyền thống và nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cao nhất tại đảo quốc Caribe.

Đối với Cuba, việc tiếp đón một lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tại La Habana không chỉ là nghi thức chính trị-ngoại giao, mà còn là cuộc hội ngộ giữa những người anh em sau một thời gian không gặp do cách trở địa lý.

Chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm thứ 4 tới đảo quốc Caribe của một nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp Việt Nam trong thế kỷ 21, sau chuyến thăm của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An năm 2006, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng năm 2010 và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2016.

Ngay sau khi hay tin Tổng Tư lệnh Fidel Castro qua đời, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khi đó là bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu một đoàn đại biểu sang Cuba và đây là phái đoàn nước ngoài đầu tiên đến chia buồn với La Habana.

Hai quốc gia đã có những cử chỉ, hành động độc đáo đặc trưng cho mối quan hệ đặc biệt và duy nhất trên thế giới này.

Tiến sỹ González Saez nhấn mạnh quan hệ giữa Cuba và Việt Nam có ý nghĩa to lớn không chỉ xét trên phương diện quan hệ quốc tế của hai nước mà còn đối với sự phát triển của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.

Cuba và Việt Nam là hai trong số năm quốc gia trên thế giới có hệ thống chính trị xã hội xã hội chủ nghĩa trước những thách thức to lớn mà hệ thống tư bản chủ nghĩa đặt ra.

Đối thoại chặt chẽ, thường xuyên giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước tạo điều kiện cho sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau cũng như trao đổi kinh nghiệm trước những thách thức trong bối cảnh quốc tế phức tạp hiện nay.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam nhấn mạnh sự tin cậy lẫn nhau do lãnh tụ cách mạng Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp qua thời gian đã tạo điều kiện để hai nước duy trì lập trường chung trên các mặt trận song phương và đa phương, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi lĩnh vực vào những thời điểm khó khăn nhất với niềm tin chắc chắn rằng hai dân tộc sẽ luôn sát cánh bên nhau.

Chuyên gia Cuba: Cuộc hội ngộ giữa những người anh em Việt Nam-Cuba | Châu Mỹ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tiến sỹ Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ Quốc tế tại Cuba. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo nhà nghiên cứu của Cuba, mặc dù các mối quan hệ chính trị và ngoại giao giữa La Habana và Hà Nội luôn ở cấp độ cao nhất, nhưng hai nước vẫn còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác với những cơ chế mới được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Trong lĩnh vực kinh tế, bất chấp những thách thức phức tạp hiện nay và những tác động tiêu cực do các lệnh bao vây cấm vận chống Cuba, hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường các cơ chế hợp tác và kết nối kinh tế. Tiến sỹ González Saez đánh giá tiềm năng thương mại và đầu tư giữa hai bên là rất lớn.

Học giả Cuba lý giải rằng với sự hiện diện ngày càng tăng ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, Việt Nam cần nhiều hiểu biết về khu vực này để thúc đẩy các lợi ích kinh tế.

Cuba có thể là cầu nối giúpViệt Nam nhờ các hiệp định kinh tế đa dạng trong khuôn khổ Hiệp hội Mỹ Latinh Hội nhập (ALADI) hay Cộng đồng Caribe (CARICOM).

Mặt khác, Việt Nam có thể là cầu nối tuyệt vời cho Cuba gắn kết với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Nhờ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam và sự hỗ trợ của nhiều quốc gia khác, Cuba đã trở thành thành viên của Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Cuba và Việt Nam cũng có thể thúc đẩy hợp tác trong các ngành hoặc lĩnh vực cụ thể như y tế, công nghệ sinh học, môi trường.

Hai nước có thể tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác về du lịch, dịch vụ hải quan, hành chính công, hay các vấn đề văn hóa, xã hội, luật pháp, học thuật và kết nghĩa giữa các thành phố.

Theo nhà nghiên cứu González Saez, công cuộc Đổi mới góp phần tạo ra bước nhảy vọt trong phát triển kinh tế-xã hội và kinh nghiệm của Việt Nam về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là những yếu tố mà Cuba cần học hỏi, thu hẹp khoảng cách về văn hóa và địa lý, để có thể hiểu được những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Liên quan đến hợp tác song phương trong đại dịch COVID-19, Tiến sỹ González Saez nhớ lại rằng ngay từ thời điểm đầu tiên chịu tác động của dịch bệnh, Việt Nam và Cuba đã sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong mọi kịch bản.

Cuba không phát triển vaccine COVID-19 nội địa để dùng cho cho riêng mình mà còn để chia sẻ với Việt Nam.

Chuyên gia Cuba: Cuộc hội ngộ giữa những người anh em Việt Nam-Cuba | Châu Mỹ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Việt Nam cũng lập tức giúp đỡ Cuba thông qua việc gửi nhiều khoản đóng góp quan trọng, trong số đó có khoản hỗ trợ cá nhân của những người Việt Nam từng học tập tại Cuba hay chỉ đơn giản là có tình cảm đặc biệt với hòn đảo ở Tây Bán cầu này.

Không thể không kể đến những nỗ lực của các cơ quan Đảng, các ban, ngành, cũng như Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba làm cầu nối giữa nhân dân hai nước.

Chuyên gia quan hệ quốc tế cho rằng cả Cuba và Việt Nam đều có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cũng như trong nghiên cứu các phác đồ phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Từ lâu, Cuba đã vượt qua đại dịch ảnh hưởng đến phần lớn các quốc gia trên thế giới này và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam. Ông cảnh báo đại dịch đã tạm lắng nhưng vẫn tồn tại và đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ liên tục vì nó có thể xuất hiện trở lại bất cứ lúc nào.

Nguy cơ bùng phát các đại dịch mới hoặc các biến thể của những dịch bệnh hiện có vẫn hiện hữu. Với kịch bản này, việc tiếp tục hợp tác và trao đổi cũng như phát triển các dự án chung cụ thể ở một trong hai nước mang tính chiến lược cao.

Hợp tác có thể tiếp tục phát triển trong việc trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia của cả hai nước, từ các hội thảo lý thuyết đến hợp tác trong phòng thí nghiệm.

Mặt khác, Cuba và Việt Nam có thể phối hợp trong các dự án chung cụ thể, cho phép mở các trung tâm chuyên ngành và không chỉ nghĩ đến lợi ích song phương mà còn có thể đóng góp cho các quốc gia khác, kể cả các nước láng giềng của Việt Nam như Lào hay Campuchia.

Tiến sỹ González Saez khẳng định hệ thống hóa các nghiên cứu phòng ngừa không chỉ giúp ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát mà còn cả sự xuất hiện của các bệnh dịch mới. Cuba có tiềm năng to lớn trong phát triển công nghệ sinh học và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

Theo Mai Phương/TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-cuba-cuoc-hoi-ngo-giua-nhung-nguoi-anh-em-viet-namcuba/857713.vnp

Việt Nam và Cuba hợp tác gìn giữ ký ức lịch sử Việt Nam và Cuba hợp tác gìn giữ ký ức lịch sử
Vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba hoàn thành việc sản xuất tập 1 của bộ phim tài liệu “Quan hệ quốc phòng Việt Nam - Cuba, 60 năm xây dựng và phát triển”.
Chủ tịch Cuba khẳng định luôn coi trọng quan hệ mọi mặt với Việt Nam Chủ tịch Cuba khẳng định luôn coi trọng quan hệ mọi mặt với Việt Nam
Nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cao việc hai bên đã phối hợp hoàn thành tập 1 mang tên “Hai trái tim chung nhịp đập” của bộ phim “Quan hệ quốc phòng Việt Nam-Cuba, 60 năm xây dựng và phát triển” .
Theo Mai Phương/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV họp phiên trù bị và khai mạc trọng thể vào ngày 20/5/2024, dự kiến bế mạc vào ngày 28/6/2024 theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam - Cuba phát triển quan hệ trong lĩnh vực tư pháp

Việt Nam - Cuba phát triển quan hệ trong lĩnh vực tư pháp

Vừa qua, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam do Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ chuyên ngành song phương và dự Hội nghị quốc tế lần thứ XI về tư pháp và pháp luật của Cuba.
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Nổi bật trong số rất nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại Cuba là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.

Các tin bài khác

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia đã gửi điện và thư chúc mừng.
Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile

Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile

Mới đây, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Chile và quận Cerro Navia, thủ đô Santiago (Chile)đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tôn tạo Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia theo Bản ghi nhớ hỗ trợ tôn tạo Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia, thủ đô Santiago (Chile) được ký kết giữa tỉnh Bình Dương và quận Cerro Navia vào tháng 3/2023.
Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Việt Nam.
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Nổi bật trong số rất nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại Cuba là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.

Đọc nhiều

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2024 dự kiến được tổ chức tại Timor Leste.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 vào ngày 25 - 26.5 tại K-Town, Ocean City, Hưng Yên.
2 học sinh Hungary đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam

2 học sinh Hungary đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam

Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Việt Nam hôm nay trong đôi mắt trẻ thơ” do Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary tổ chức đã diễn ra trang trọng tại Budapest ngày 25/5/2024.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động