Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
10:05 | 03/07/2023 GMT+7

Chuyên gia Australia đề cao tính chủ động và bản lĩnh của đối ngoại Việt Nam

aa
Vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có sự đóng góp không nhỏ của chính sách ngoại giao, đáng chú ý là trường phái “ngoại giao cây tre” thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo nhưng rất bản lĩnh, kiên định trước mọi thử thách, khó khăn. Phóng viên tại Sydney đã phỏng vấn chuyên gia Layton Pike, đồng sáng lập Viện Chính sách Việt Nam - Australia (AVPI) về chính sách ngoại giao đặc biệt này.
Quảng Nam: Tăng cường nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân với các tỉnh của Lào và Thái Lan Quảng Nam: Tăng cường nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân với các tỉnh của Lào và Thái Lan
Đãi ngộ đối với chuyên gia, trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam như thế nào? Đãi ngộ đối với chuyên gia, trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam như thế nào?
Chú thích ảnh
Ông Layton Pike, đồng sáng lập Viện nghiên cứu Chính sách Australia - Việt Nam. (Ảnh tư liệu: BNEWS phát)

Chuyên gia Layton Pike nhận định cây tre là một phép ẩn dụ lý tưởng cho triển vọng đối ngoại của Việt Nam. Cây tre đã ăn sâu vào văn hóa và lịch sử của Việt Nam, thể hiện sự kiên cường, đoàn kết và sức mạnh. Nguồn gốc của cây tre là các nguyên tắc chỉ đạo mang tính ẩn dụ cốt lõi được sử dụng để hình thành chính sách đối ngoại của Việt Nam dựa trên lợi ích quốc gia, nỗ lực đa dạng hóa và những chiến lược trong việc hình thành các mối quan hệ cũng như cam kết đa chiều.

Theo chuyên gia Layton, Việt Nam tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận cẩn trọng và chủ động trong chính sách đối ngoại. Các nhà lãnh đạo của Việt Nam luôn ưu tiên cách tiếp cận mang tính quốc tế và đón tiếp trọng thị các quan chức tới thăm Việt Nam. Cách tiếp cận này nhất quán đối với các cường quốc toàn cầu, từ Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ và giờ là Australia. Việt Nam đã chứng minh được chủ trương làm bạn với tất cả các nước. Cách tiếp cận này rất đúng với hình tượng cây tre.

Nhà đồng sáng lập AVPI cho biết ở Australia, tre thường được coi là có hệ thống rễ không ngừng phát triển, có khả năng phục hồi kiên cường và bắt rễ sâu. Tre không ngừng vươn cao và có khát vọng vươn cao. Những thuộc tính chung này được phản ánh trong mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia.

Chuyên gia Layton nhấn mạnh rằng trong bối cảnh Australia và Việt Nam đều hướng ngoại và đóng vai trò ngày càng tăng trong khu vực, hai nước được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác và chia sẻ lợi ích. Thành công trong chuyến thăm của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đến Việt Nam tháng 6/2023 và việc nhà lãnh đạo này nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng các mối quan hệ cũng như trải nghiệm văn hóa Việt Nam sẽ có những tác động tích cực trong nhiều năm tới.

Chuyên gia Layton nêu rõ Australia tin tưởng vào sự nhất quán và tình hữu nghị của Việt Nam cũng như thành công của bản sắc “ngoại giao cây tre”. Mối quan hệ dựa trên các giá trị được chia sẻ, như độc lập, bình đẳng và pháp quyền. Đây là những giá trị định hướng cho nỗ lực chung của Australia và Việt Nam nhằm thúc đẩy ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Cũng theo ông Layton, trong bối cảnh hai nước hướng tới giai đoạn tiếp theo trong mối quan hệ song phương, điều quan trọng là phải suy ngẫm về các cơ hội hiện nay và cách tận dụng các tổ chức đang hoạt động tích cực. Ví dụ, AVPI là viện chính sách đầu tiên của Australia tập trung vào mối quan hệ với Việt Nam. Viện này đang hướng tới một cách tiếp cận có tổ chức và phối hợp hơn xung quanh các cơ hội mà Việt Nam mang lại.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/chuyen-gia-australia-de-cao-tinh-chu-dong-va-ban-linh-cua-doi-ngoai-viet-nam-20230703093958450.htm

Đồng Nai: Nâng cao nhận thức về công tác thông tin đối ngoại và đối ngoại nhân dân Đồng Nai: Nâng cao nhận thức về công tác thông tin đối ngoại và đối ngoại nhân dân
Ngày 28/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Nai tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tình hình thế giới, khu vực và vai trò của công tác thông tin đối ngoại, đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”.
Nhà báo Indonesia đề cao chính sách ngoại giao cây tre của Việt Nam Nhà báo Indonesia đề cao chính sách ngoại giao cây tre của Việt Nam
Nhà báo Indonesia cho rằng với chính sách "ngoại giao cây tre," Việt Nam đã thành công trong việc duy trì mối quan hệ thực tế với các cường quốc trong khi vẫn đảm bảo các lợi ích quốc gia.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Học giả Kavi Chongkittavorn, chuyên gia cấp cao Viện An ninh và Nghiên cứu Quốc tế Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, cựu trợ lý đặc biệt cho Tổng thư ký ASEAN năm 1995-1996 nhận định: "Trường phái ngoại giao cây tre chính là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai của một thế giới ngày càng phân mảnh, cân bằng giữa những cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn và tạo đòn bẩy phát triển mạnh mẽ"
Đối ngoại Việt Nam năm 2024: Tích cực, chủ động góp phần tạo đà đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Đối ngoại Việt Nam năm 2024: Tích cực, chủ động góp phần tạo đà đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết "Đối ngoại Việt Nam năm 2024: Tích cực, chủ động góp phần tạo đà đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới", nêu bật những thành tựu "quan trọng, có ý nghĩa lịch sử" của đối ngoại từ đầu nhiệm kỳ đến nay. TTXVN trân trọng giới thiệu nội dung bài viết:
Báo Nga khẳng định giá trị của đường lối "ngoại giao cây tre" Việt Nam

Báo Nga khẳng định giá trị của đường lối "ngoại giao cây tre" Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, báo Sự thật (Pravda) của LB Nga số ra ngày 30/8 đã có bài viết với nhan đề “Ngoại giao cây tre của Hà Nội”, trong đó khẳng định giá trị của đường lối ngoại giao cây tre trong việc giúp Việt Nam có mối quan hệ quốc tế sâu rộng và có uy tín cũng như sự tin cậy trên trường quốc tế.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam

Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam

Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, về quá trình tham gia đàm phán, những đóng góp cũng như cơ hội và thách thức của Việt Nam trong việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Việt Nam – Cuba là mối quan hệ bền chặt trong 65 năm

Việt Nam – Cuba là mối quan hệ bền chặt trong 65 năm

Tối 2/10, tại buổi hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez ở Hội trường Thống Nhất, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã khẳng định mối quan hệ đặc biệt của Việt Nam - Cuba trong suốt 65 năm qua không ngừng phát triển, ngày càng bền chặt và trở thành mối quan hệ tiêu biểu của tình đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung và gắn bó.
Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Ngày 2/10, trong buổi làm việc với Quyền Thứ trưởng Bộ Giáo dục Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm bày tỏ mong muốn Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực thời gian tới.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động